โอมิครอนโผล่เทียนจิน จีนสั่งตรวจโควิดทั้งเมือง 14 ล้านคน

นครเทียนจินในภาคเหนือของจีนเริ่มตรวจโควิด-19 ประชากรทั้งเมืองเกือบ 14 ล้านคนเมื่อวันอาทิตย์ ทางการแนะนำประชาชนอยู่บ้าน หลังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน 2 รายในเมืองนี้

ชาวเมืองเทียนจินต่อแถวรอตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2565 (Getty Images)

รายงานของเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 มกราคม 2565 กล่าวว่า คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนเผยว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในนครแห่งนี้มากกว่า 20 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ อย่างไรก็ดี สื่อทางการจีนหลายสำนักรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อโอมิครอนในเมืองนี้อย่างน้อย 2 ราย และพบนักเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้นติดเชื้อ 15 ราย

รัฐบาลนครเทียนจินประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า จะเริ่มตรวจโควิด-19 ให้กับ 4 เขตของเมืองภายใน 24 ชั่วโมง ส่วนเขตอื่นจะตรวจในวันต่อไป ผู้มีผลตรวจเป็นลบจึงจะได้โค้ดสุขภาพสีเขียวในแอปของโทรศัพท์มือถือ เพื่อใช้แสดงในเวลาเดินทาง

เจ้าหน้าที่ยังแนะนำประชาชนให้อยู่บ้านหรืออยู่ใกล้บ้าน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการตรวจคัดกรองในระดับชุมชน แต่ทางการยังไม่มีคำสั่งให้ล็อกดาวน์ในระดับที่กว้างขึ้น

นครเทียนจินเป็นเมืองท่าใหญ่ของจีน อยู่ห่างจากกรุงปั่กกิ่งทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 150 กิโลเมตร หนังสือพิมพ์โกลบอลไทม์รายงานว่า นักภูมิคุ้มกันวิทยาผู้หนึ่งให้ความเห็นว่า การระบาดในนครเทียนจินเพิ่มความเสี่ยงต่อการระบาดในกรุงปักกิ่งที่จะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว เนื่องจากมีผู้ที่เดินทางไปกลับทั้งที่ทำงานและอาศัยอยู่ในทั้ง 2 เมืองนี้จำนวนมาก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอมนูญ' ชี้โอมิครอนลูกผสม XBB แม้ไม่รุนแรงแต่ก็มีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้!

'หมอมนูญ' เผยมีคนไข้สูงอายุติดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB ต้องนอกพักในโรงพยาบาลนานถึง 20 วัน แม้ไม่รุนแรงเท่าเดลตา แต่ทำให้มีเสมหะอุดตันในหลอดลมในคนสูงอายุที่นอนติดเตียงก็อาจเสียชีวิตได้

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ ยอดติดเชื้อรายใหม่ทะลุหมื่น ดับ 17 ราย

สถานการณ์โรคโควิด 19 จังหวัดชลบุรี ประจำสัปดาห์ที่ 21 ระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคม 2566 ในสัปดาห์นี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนทั้งสิ้น 10,365 ราย

นายกห่วง 'โควิด' ระบาดหนักสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวังเพิ่มเติมในช่วงนี้

นายกฯ สั่งการเฝ้าระวังโควิด–19 เพิ่มเติมในช่วงนี้ กำหนดมาตรการเฝ้าระวังในโรงเรียน แนะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นประจำปี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 ป้องกันป่วยหนักหรือเสียชีวิต

'ศิริราช' แจ้งเตียงผู้ป่วยวิกฤติโควิดเต็มทุกห้อง!

เฟซบุ๊กเพจ “Siriraj Piyamaharajkarun Hospital” ของโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 26 พ.ค.66 แจ้งให้ทราบว่า “ขณะนี้เตียงผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) และเตียงผู้ป่วยใน (IPD) สำหรับดูแลผู้ป่วย