รัสเซียฮึ่มล้ำเส้น ส.ว.สหรัฐขู่คว่ำบาตร 'ปูติน' กรณียูเครน

ทำเนียบเครมลินเตือนสหรัฐว่า การคว่ำบาตรรัสเซียโดยพุ่งเป้าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน จะเป็นการล้ำเส้นและอาจนำไปสู่การทำลายความสัมพันธ์ หลังจาก ส.ว.พรรคเดโมแครตขู่ลงโทษรัสเซียเพื่อปรามการรุกรานยูเครน

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ประชุมคณะรัฐมนตรีผ่านระบบวิดีโอที่ทำเนียบเครมลิน เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2565 (Photo by Alexey NIKOLSKY / SPUTNIK / AFP)

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา สมาชิกวุฒิสภาหลายคนของพรรคเดโมแครตของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ขู่รัสเซียว่า จะเผชิญกับผลลัพธ์รุนแรงหากรุกรานยูเคน ซึ่งจะรวมถึงการคว่ำบาตรปูตินและธนาคารหลายแห่งของรัสเซีย ไปจนถึงการให้ความช่วยเหลือด้านความมั่นคงแก่ยูเครนรอบใหม่อีก 500 ล้านดอลลาร์

รายงานเอเอฟพีอ้างคำแถลงของดมิตรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียที่กรุงมอสโกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 มกราคม 2565 ว่าการแนะนำให้ใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อผู้นำประเทศเป็นการล้ำเส้น และเทียบได้กับการทำลายความสัมพันธ์

รัฐบาลสหรัฐและกลุ่มนาโตจัดการเจรจากับรัสเซีย 2 รอบในสัปดาห์นี้ เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดกรณียูเครน ที่รัสเซียวางกำลังทหารนับแสนนายไว้ที่ชายแดน แต่การพูดคุยซึ่งครั้งแรกจัดที่เจนีวาเมื่อวันจันทร์ และครั้งที่ 2 ที่กรุงบรัสเซลส์เมื่อวันพุธ ไม่ได้ผลลัพธ์เป็นชิ้นเป็นอัน

เปสคอฟกล่าวว่า เครมลินมองว่าร่างมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐเป็นผลลบอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อการพูดคุยที่ดำเนินอยู่ไม่ประสบความสำเร็จ การหารือเรื่องการคว่ำบาตรไม่ช่วยสร้างบรรยากาศที่สร้างสรรค์

การเจรจารอบที่ 3 กับองค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (โอเอสซีอี) จัดที่กรุงเวียนนาในวันพฤหัสบดี และมีแนวโน้มว่าจะไม่มีความคืบหน้าที่สำคัญเช่นกัน

เซอร์เกย์ เรียบคอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศซึ่งเป็นผู้แทนเจรจาของรัสเซีย กล่าวกับสถานีอาร์ทีวีไอภาคภาษารัสเซียในวันพฤหัสบดีว่า รัสเซียไม่เห็นเหตุผลที่จะจัดการพูดคุยด้านความมั่นคงรอบใหม่กับตะวันตกในไม่กี่วันข้างหน้า เนื่องจากแทบไม่มีความคืบหน้า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอซีเอ' อนุญาตนักกีฬารัสเซีย-เบลารุส ลงแข่งขันทัวร์นาเมนต์ระดับชาติในเอเชีย

สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือโอซีเอ ยืนยันอนุญาตให้นักกีฬาชาวรัสเซีย และเบลารุส เข้าร่วมการแข่งขันทุกทัวร์นาเมนต์ในทวีปเอเชียได้ หลังจากก่อนหน้านี้ทั้งหมดไม่สามารถเข้าร่วมมหกรรมกีฬาต่างๆ ในทวีปยุโรปได้เนื่องจากปัญหาด้านการเมือง

ต่างชาติซื้อห้องชุดในไทยพุ่ง Q3 โต 62% 'จีน' นำโด่งเป็นผู้ซื้อหลัก

- ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ รายงานสถานการณ์การโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติในไตรมาส 3 ปี 2565 เพิ่มขึ้น 62.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าเพิ่มขึ้น 23.1% โดยเป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องติดต่อกันมา 4 ไตรมาสแล้วนับตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี