จีนตามขับไล่เรือรบสหรัฐพ้นน่านน้ำในทะเลจีนใต้

กองทัพจีนส่งเรือและเครื่องบินติดตามขับไล่เรือพิฆาตลำหนึ่งของสหรัฐพ้นจากน่านน้ำอาณาเขตของจีนใกล้หมู่เกาะพาราเซลในทะเลจีนใต้เมื่อวันพฤหัสบดี เรียกร้องสหรัฐหยุดการกระทำยั่วยุ ขณะกองทัพสหรัฐยืนยันสิทธิเดินเรือตามกฎหมายระหว่างประเทศ

แฟ้มภาพ เรือพิฆาตติดมิสไซล์นำวิถีชั้นอาร์ลีห์เบิร์ก ยูเอสเอส เบนโฟลด์ ของสหรัฐ ขณะร่วมฝึกกับเรือของกองทัพเรือสิงคโปร์นอกชายฝั่งเกาะกวม เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2560 (Photo by Benjamin A. Lewis / US NAVY / AFP)

รายงานของรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม 2565 เปิดเผยสถานการณ์เผชิญหน้ากันครั้งล่าสุดในทะเลจีนใต้ ที่เป็นหนึ่งในจุดล่อแหลมที่ก่อความตึงเครียดทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐ

กองบัญชาการภาคพื้นใต้ของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนกล่าวว่า เรือยูเอสเอส เบนโฟลด์ ของสหรัฐ แล่น "อย่างผิดกฎหมาย" เข้ามาในน่านน้ำอาณาเขตของจีนโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยของจีน และกองทัพเรือและกองทัพอากาศของจีนติดตามและเฝ้าตรวจเรือพิฆาตนี้ รวมถึงเตือนและขับไล่ให้ออกจากพื้นที่

"เราเรียกร้องอย่างจริงจังให้ฝ่ายสหรัฐหยุดการกระทำที่ยั่วยุแบบนี้ทันที มิเช่นนั้นจะก่อผลลัพธ์ร้ายแรงตามมาจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน" กองทัพจีนกล่าว

ด้านกองทัพเรือสหรัฐกล่าวว่า เรือพิฆาตติดอาวุธปล่อยนำวิถีชั้นอาร์ลีห์เบิร์กลำนี้ "ยืนยันสิทธิและเสรีภาพในการเดินเรือในบริเวณใกล้กับหมู่เกาะพาราเซล โดยสอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ"

"ช่วงท้ายของปฏิบัติการนี้ ยูเอสเอส เบนโฟลด์ ได้ออกจากการอ้างสิทธิที่เกินเลย และปฏิบัติการต่อไปในทะเลจีนใต้" มาร์ก แลงฟอร์ด โฆษกกองเรือที่ 7 ของกองทัพเรือสหรัฐ กล่าว

กองทัพเรือของสหรัฐและของหลายชาติตะวันตกดำเนิน "ปฏิบัติการเสรีภาพในการเดินเรือ" หรือที่ศัพท์ทางทหารเรียกว่า FONOP บ่อยครั้ง เพื่อยืนยันความคิดที่ว่า ทะเลจีนใต้เป็นเส้นทางเดินเรือสากล และเป็นไปตามคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการถาวรในกรุงเฮกเมื่อปี 2559 ที่ปฏิเสธการอ้างสิทธิเหนือทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมดโดยอ้างตามแผนที่เก่าแก่ของจีนว่าไม่มีกฎหมายรองรับ รัฐบาลจีนปฏิเสธคำตัดสินนี้

การเดินเรือของยูเอสเอส เบนโฟลด์ เมื่อวันพฤหัสบดีเป็นปฏิบัติการ FONOP ครั้งแรกของปีนี้ และเกิดขึ้น 1 สัปดาห์หลังจากหน่วยงานของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกเอกสารการวิจัยฉบับหนึ่ง ที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการคัดค้านการอ้างสิทธิของจีนในทะเลจีนใต้ ทั้งในแง่ภูมิศาสตร์และประวัติศาสตร์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชมภาพชุด 'นายกฯประยุทธ์' พบปะ 'โจ ไบเดน' ประธานาธิบดีสหรัฐ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งอยู่ระหว่างเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐอเมริกา สมัยพิเศษ (ASEAN – U.S. Special Summit) ได้พบปะ นายโจ ไบเดน

นายกฯ เดินทางถึงกรุงวอชิงตัน พร้อมร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางถึง กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-13 พฤษภาคม 2565

แนะ 'บิ๊กตู่' สร้างสมดุลอำนาจ หลังบินสหรัฐ ต้องเยือนจีน-รัสเซีย

'ดร.อานนท์' แนะ 'บิ๊กตู่' ต้องสร้างสมดุลเป็นมิตรกับสามประเทศมหาอำนาจ หลังบินสหรัฐแล้ว ไม่เกินเดือนต้องเยือนปักกิ่งและมอสโก

ความรักในเส้นใย : คนรุ่นใหม่ของจีนคลายเครียดด้วยงานทอผ้า

นอร่า เผิง ใช้ปืนประดิษฐ์ยิงเส้นด้ายผ่านฉากผ้า ตกแต่งให้เป็นรูปก้นของสุนัขพันธุ์คอร์กี้ เป็นงานอดิเรกเทรนด์ใหม่ที่คลายเครียดได้อย่างสมบูรณ์แบบสำหรับวันอันแสนวุ่นวายของเธอ