ชี้ 'ซิโนแวค' 2 เข็มแล้วบูสต์ด้วยวัคซีนต่างชนิดกระตุ้นภูมิได้มากขึ้น

ผลการศึกษาจากบราซิลและมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนชนิดเชื้อตายของซิโนแวค 2 โดส แล้วบูสต์ด้วยวัคซีนต่างชนิด เช่นของแอสตร้าเซนเนก้าหรือไฟเซอร์ สามารถเพิ่มระดับสารภูมิต้านทานในร่างกายได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

Getty Images

รายงานรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 อ้างผลการศึกษาของนักวิจัยจากบราซิลและมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดจากอังกฤษที่รวบรวมข้อมูลจากอาสาสมัคร 1,240 คนในเมืองเซาเปาลูและซัลวาดอร์ของบราซิล ที่พบว่า วัคซีนโคโรนาแวคของบริษัท ซิโนแวค จากจีน สร้างสารภูมิต้านทานเพิ่มขึ้นได้ดีที่สุด ซึ่งรวมถึงภูมิต้านทานไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลตาและโอมิครอน เมื่อได้รับการฉีดโดสกระตุ้นภูมิโดสที่ 3 โดยใช้วัคซีนที่เป็นชนิดที่่ใช้ไวรัสเป็นพาหะ เช่นแอสตร้าเซนเนก้าและจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน หรือวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ เช่น ไฟเซอร์-ไบออนเทคและโมเดอร์นา

วัคซีนซิโนแวคนั้นใช้ไวรัสเชื้อตายหรือไวรัสที่หมดฤทธิ์แล้ว ซึ่งได้จากผู้ป่วยโควิด-19 ในจีน วัคซีนชนิดนี้ได้รับการอนุมัติในมากกว่า 50 ประเทศ อาทิ บราซิล, จีน, อาร์เจนตินา, แอฟริกาใต้, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ตุรกี และรวมถึงไทย

แอนดรูว์ พอลลาร์ด ผู้อำนวยการออกซ์ฟอร์ดวัคซีนกรุ๊ป และเป็นผู้นำการศึกษาชิ้นนี้ กล่าวว่า ผลการศึกษานี้ให้ทางเลือกที่สำคัญสำหรับผู้ที่กำหนดนโยบายของหลายประเทศที่ใช้วัคซีนเชื้อตาย

อย่างไรก็ดี รอยเตอร์กล่าวว่า มีผลการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งเมื่อเดือนธันวาคมที่พบว่า การฉีดซิโนแวค 2 โดส แล้วฉีดกระตุ้นภูมิด้วยวัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทคให้การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อสายพันธุ์โอมิครอนได้ต่ำกว่าสายพันธุ์อื่นๆ

การศึกษาล่าสุดพบด้วยว่า การฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วยซิโนแวคเป็นโดสที่ 3 เพิ่มสารภูมิต้านทานในร่างกายด้วยเช่นกัน แต่การใช้วัคซีนต่างชนิดให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอมนูญ' เผยฉีดวัคซีนครบ 3 เข็มตามสูตรนี้ หากติดโควิด ยังไม่ต้องรับเข็ม 4 เพราะภูมิคุ้มกันสูงมาก

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความเกี่ยวกับโควิด-19 ผ่านเพจเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC โดยระบุว่า เป็นที่ทราบดี ถึงแม้จะฉีดวัคซีน 3 เข็มหรือ 4 เข็มก็ยังอาจติดเชื้อได้ แต่ความรุนแรงของโรคโดยเฉพาะคนที่ได้รับเข็มกระตุ้น mRNA

นพ.มนูญย้ำกลุ่ม 608 ควรฉีดวัคซีนเข็ม 4!

หมอมนูญตอกย้ำโควิด-19 มีการกลายพันธุ์ตลอด คนไทยควรฉีดอย่างน้อย 3 เข็ม กลุ่ม 608 ควรรับอย่างน้อย 4 เข็ม ชี้อนาคตอันใกล้จะมี mRNA โมเดอร์นารุ่นใหม่ออกมา

ส.ส.ภูมิใจไทย แบไต๋การเมือง ขู่เพื่อไทยอย่าผลักมิตรเป็นศัตรู จัดตั้งรัฐบาลอยู่ที่เสียงส.ส.

นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา และรองโฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ วิจารณ์นโยบายกัญชา และวัคซีนของพรรคภูมิใจไทย

หมอธีระเผยข่าวดี FDA ไฟเขียวฉีดวัคซีน mRNA ให้เด็กเล็ก

หมอธีระเผยยอดเสียชีวิตไทยยังติดอันดับ 14 ของโลกและที่ 3 ของเอเชีย แต่มีข่าวดีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยามะกันไฟเขียวฉีดวัคซีน mRNA ให้เด็กเล็กแล้ว