ชี้ 'ซิโนแวค' 2 เข็มแล้วบูสต์ด้วยวัคซีนต่างชนิดกระตุ้นภูมิได้มากขึ้น

ผลการศึกษาจากบราซิลและมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนชนิดเชื้อตายของซิโนแวค 2 โดส แล้วบูสต์ด้วยวัคซีนต่างชนิด เช่นของแอสตร้าเซนเนก้าหรือไฟเซอร์ สามารถเพิ่มระดับสารภูมิต้านทานในร่างกายได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

Getty Images

รายงานรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 อ้างผลการศึกษาของนักวิจัยจากบราซิลและมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดจากอังกฤษที่รวบรวมข้อมูลจากอาสาสมัคร 1,240 คนในเมืองเซาเปาลูและซัลวาดอร์ของบราซิล ที่พบว่า วัคซีนโคโรนาแวคของบริษัท ซิโนแวค จากจีน สร้างสารภูมิต้านทานเพิ่มขึ้นได้ดีที่สุด ซึ่งรวมถึงภูมิต้านทานไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลตาและโอมิครอน เมื่อได้รับการฉีดโดสกระตุ้นภูมิโดสที่ 3 โดยใช้วัคซีนที่เป็นชนิดที่่ใช้ไวรัสเป็นพาหะ เช่นแอสตร้าเซนเนก้าและจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน หรือวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ เช่น ไฟเซอร์-ไบออนเทคและโมเดอร์นา

วัคซีนซิโนแวคนั้นใช้ไวรัสเชื้อตายหรือไวรัสที่หมดฤทธิ์แล้ว ซึ่งได้จากผู้ป่วยโควิด-19 ในจีน วัคซีนชนิดนี้ได้รับการอนุมัติในมากกว่า 50 ประเทศ อาทิ บราซิล, จีน, อาร์เจนตินา, แอฟริกาใต้, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ตุรกี และรวมถึงไทย

แอนดรูว์ พอลลาร์ด ผู้อำนวยการออกซ์ฟอร์ดวัคซีนกรุ๊ป และเป็นผู้นำการศึกษาชิ้นนี้ กล่าวว่า ผลการศึกษานี้ให้ทางเลือกที่สำคัญสำหรับผู้ที่กำหนดนโยบายของหลายประเทศที่ใช้วัคซีนเชื้อตาย

อย่างไรก็ดี รอยเตอร์กล่าวว่า มีผลการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งเมื่อเดือนธันวาคมที่พบว่า การฉีดซิโนแวค 2 โดส แล้วฉีดกระตุ้นภูมิด้วยวัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทคให้การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อสายพันธุ์โอมิครอนได้ต่ำกว่าสายพันธุ์อื่นๆ

การศึกษาล่าสุดพบด้วยว่า การฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วยซิโนแวคเป็นโดสที่ 3 เพิ่มสารภูมิต้านทานในร่างกายด้วยเช่นกัน แต่การใช้วัคซีนต่างชนิดให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอยง' ลั่นไม่เดินย้อนหลัง มั่นใจได้ฉลองปีใหม่ แม้โควิดเพิ่มสูงขึ้น

มีคำถามเข้ามามากว่าการติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก เราจะได้เฉลิมฉลองปีใหม่หรือไม่ ตอบได้เลยว่าเราจะไม่เดินย้อนหลัง ได้เฉลิมฉลองแน่นอน แต่ทุกอย่างจะต้องทำด้วยความตระหนัก ลดการแพร่กระจายของโรค

‘หมอเจษฎ์’ ขอผู้ปกครองพาเด็กฉีดวัคซีน หลังพบ 6 ขวบเสียชีวิตจากโควิด

ต้องยอมรับว่าผู้ปกครองนำบัตรหลานมาฉีดวัคซีนกันน้อยมาก โดยเด็ก 6 เดือน – 4 ปีเราพยายามเร่งการฉีดเฉลี่ยมีการฉีดสัปดาห์ละ 300-400 คน