ทัพเรือสหรัฐหาทางกู้ซาก F-35 ดิ่งทะเล หวั่่นตกเป็นของจีน

กองทัพเรือสหรัฐกำลังหาหนทางเก็บกู้เครื่องบินขับไล่ เอฟ-35 ซี ที่ตกทะเลจีนใต้ ภายหลังเกิดความผิดพลาดในการลงจอดบนเรือบรรทุกเครื่องบินเมื่อวันจันทร์ หวั่นเทคโนโลยีของเครื่องบินรุ่นก้าวหน้านี้จะตกไปอยู่ในเงื้อมมือจีน

แฟ้มภาพ เอฟ-35 ซี ไลต์นิง 2 ของกองทัพเรือสหรัฐขณะฝึกลงจอดทัชแอนด์โกบนดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส นิมิตซ์ ในมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2557 (Photo by MCS Eli K. Buguey / US NAVY / AFP)

รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีอ้างคำแถลงของกองทัพเรือสหรัฐจากกรุงวอชิงตันเมื่อวันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 ว่าอุบัติเหตุบนดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คารล์วินสัน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้มีทหารบาดเจ็บ 7 นาย ส่วนนักบินของเครื่องบินเอช-35 ซี ลำนี้ดีดตัวออกมาได้และได้รับการช่วยเหลือขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เขาบาดเจ็บแต่มีอาการทรงตัว

นาวาโทนิโคลัส ลิงโก โฆษกกองเรือที่ 7 ของกองทัพเรือสหรัฐ ยืนยันว่า เครื่องบินเอฟ-35 ซี ลำนี้กระแทกดาดฟ้าเรือระหว่างการลงจอด จากนั้นก็ตกทะเล กองทัพเรือกำลังจัดเตรียมปฏิบัติการกู้เครื่องบินลำนี้

ต่อคำถามเกี่ยวกับรายงานของสื่อที่ไม่ระบุแหล่งข่าว ที่กล่าวว่ามีความหวาดกลัวว่าเครื่องบินลำนี้จะตกไปอยู่ในเงื้อมมือของจีน ซึ่งอ้างสิทธิเหนือทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด ลิงโกตอบว่า เราไม่อาจคาดเดาเจตนาของจีนในเรื่องนี้

ถือเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือนเศษที่เครื่องบินเอฟ-35 ที่ผลิตโดยบริษัท ล็อกฮีดมาร์ติน เกิดอุบัติเหตุบนเรือบรรทุกเครื่องบินและทำให้เครื่องตกทะเล เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา เครื่องบินเอฟ-35 ของกองทัพเรืออังกฤษจากเรือบรรทุกเครื่องบินเอชเอ็มเอส ควีนเอลิซาเบธ ตกทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นักบินดีดตัวออกมาได้อย่างปลอดภัยและได้รับการช่วยเหลือกลับขึ้นเรือ กระทรวงกลาโหมอังกฤษกล่าวว่าสามารถเก็บกู้เครื่องบินลำนี้ได้หลังจากนั้น

เมื่อต้นเดือนนี้ เครื่องบินเอฟ-35 เอ ของเกาหลีใต้ ต้องลงจอดฉุกเฉินระหว่างการฝึกบิน และเมื่อเดือนเมษายน 2562 เครื่องบินล่องหนเอฟ-35 ของญี่ปุ่น ตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิกใกล้กับทางเหนือของญี่ปุ่น นักบินเสียชีวิต

กระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า กองเรือบรรทุกเครื่องบิน 2 ลำ นำโดย คาร์ลวินสัน และยูเอสเอส อับราฮัมลินคอล์น เริ่มปฏิบัติการในทะเลจีนใต้เมื่อวันอาทิตย์ โดยได้ฝึกในทะเลที่เป็นข้อพิพาทด้วย วันเดียวกันนั้นไต้หวันรายงานว่า กองทัพอากาศจีนส่งเครื่องบินหลายสิบลำรุกล้ำเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผวานิวเคลียร์จีน! สหรัฐและ40ชาติพัธมิตร ออกแถลงการณ์เตือนการยิงขีปนาวุธที่ไม่มีการแจ้งล่วงหน้า

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาและอีกประมาณ 40 ประเทศได้ออกแถลงการณ์ร่วมเตือนถึงอันตรายของการทดสอบขีปนาวุธโดยไม่แจ้งล่วงหน้า ซึ่งออกหลังจากที่จีนยิงขีปนาวุธที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ในมหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อหนึ่งเดือนก่อน

กรมเจรจาฯ เผย FTA หนุนการค้าไทย ครึ่งปีแรก โต 21.8%

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผย ครึ่งปีแรกของปี 69 การค้าระหว่างไทยกับประเทศคู่ FTA โต 21.8% มูลค่ากว่า 2.4 แสนล้านดอลลาร์ ชี้! FTA ช่วยลดอุปสรรคทางการค้า สร้างความได้เปรียบด้านภาษีให้ผู้ประกอบการไทย เพิ่มโอกาสขยายส่งออกสินค้าไปตลาดต่างประเทศ

'5สิ่ง' ที่ควรรู้เกี่ยวกับแซมเบีย ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ประเทศแซมเบียซึ่งอุดมไปด้วยทองแดง และครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญลักษณ์ของวิกฤตหนี้สาธารณะ กำลังจะจัดการเลือกตั้งในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งจะเป็นบททดสอบว่าประธานาธิบดีฮาไคนเด ฮิชิเลมา สามารถทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเชื่อมั่นได้หรือไม่ว่าการปฏิรูปเศรษฐกิจของเขากำลังได้ผล

เนทันยาฮู ปฏิเสธแผน 15 ข้อสำหรับฉนวนกาซาที่ได้รับการสนับสนุนจากทรัมป์

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูย้ำจุดยืน ปฏิเสธแผนการที่ได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการปลดอาวุธกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา

'อิหร่าน' เผยใกล้บรรลุข้อตกลงกับ' โอมาน' ในการเปิด 'ช่องแคบฮอร์มุซ' แล้ว แต่การเปิดขึ้นอยู่กับสหรัฐฯ

อิหร่านและโอมานได้ตกลงเส้นทางเดินเรือสำหรับเรือที่แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ และกำลังดำเนินการขั้นสุดท้ายในการบริหารจัดการเส้นทางเดินเรือยุทธศาสตร์นี้ร่วมกัน เตหะรานกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา แม้ว่าเหตุการณ์ด้านความมั่นคงล่าสุดจะเน้นย้ำถึงความเสี่ยงที่ยังคงมีอยู่สำหรับการขนส่งทางเรือในภูมิภาคก็ตาม