นักท่องเที่ยวเสียชีวิต จากเหตุโจมตีในแคชเมียร์

เจ้าหน้าที่กึ่งทหารของอินเดียยืนปฏิบัติการอยู่ใกล้พาฮาลแกมเมื่อวันอังคาร หลังจากถูกกลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธบุกโจมตี สำนักข่าวเอเอฟพีได้รับแจ้งว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 24 รายในแคชเมียร์ ซึ่งอยู่ในเขตปกครองของอินเดีย – Photo by Tauseef Mustafa / AFP

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 24 รายจากเหตุโจมตีนักท่องเที่ยวของกลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธในพื้นที่หิมาลัยของแคว้นแคชเมียร์ที่อินเดียควบคุม เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโสรายหนึ่งซึ่งไม่ต้องการเปิดเผยชื่อ กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันอังคาร การโจมตีครั้งนี้มีเป้าหมายเป็นนักท่องเที่ยวในพาฮาลแกม รีสอร์ตยอดนิยม ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองศรีนาการ์ประมาณ 90 กิโลเมตร กลุ่มก่อการร้ายและกองกำลังความมั่นคงของอินเดียกำลังสู้รบกันในภูมิภาคดังกล่าว

ไกด์นำเที่ยวเล่าให้เอเอฟพีฟังว่า เขาไปถึงที่เกิดเหตุหลังจากได้ยินเสียงปืนดังขึ้น และพาผู้ได้รับบาดเจ็บออกจากพื้นที่ด้วยการขี่ม้า “ผมเห็นผู้ชายหลายคนนอนราบอยู่กับพื้น ซึ่งดูเหมือนจะตายแล้ว” เขากล่าว

พยานอีกคนซึ่งไม่ต้องการเปิดเผยชื่อ ได้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเอเอฟพี “ผมไม่รู้ว่ากลุ่มนักรบมีจำนวนเท่าไหร่ พวกเขาออกมาจากป่า และเริ่มยิง เห็นได้ชัดว่าพวกเขาเล็งเป้าไปที่ผู้ชาย แต่ไม่ยิงผู้หญิง บางครั้งยิงทีละนัด บางครั้งยิงทีละหลายนัด เสียงดังเหมือนฟ้าคะนอง” หลายคนพยายามหลบหนี

ปัลลาวี นักท่องเที่ยวจากอินเดียตอนใต้ บอกว่าเธอรู้สึก “เหมือนฝันร้าย” เมื่อสามีของเธอถูกยิงเสียชีวิตต่อหน้าต่อตาเธอและลูกชาย “ฉันบอกพวกเขาว่าฆ่าฉันด้วยเลยสิ คนหนึ่งพูดว่า ‘ผมไม่ฆ่าคุณหรอก คุณไปบอกเรื่องนี้กับ (นายกรัฐมนตรีนเรนทรา) โมดีได้เลย’”

มีรายงานว่านักท่องเที่ยวที่ได้รับบาดเจ็บหลายรายถูกนำส่งโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่แพทย์ที่โรงพยาบาลในเมืองอนันตนาคกล่าวว่า พวกเขารับผู้บาดเจ็บจากกระสุนปืน โดยหนึ่งรายมีบาดแผลจากกระสุนปืนที่ลำคอ

ในเบื้องต้นไม่มีกลุ่มใดอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีครั้งนี้ แต่กลุ่มกบฏกำลังก่อให้เกิดความไม่สงบในภูมิภาคซึ่งมีชาวมุสลิมเป็นส่วนใหญ่ พวกเขาเรียกร้องเอกราชของแคชเมียร์หรือให้ผนวกเข้ากับปากีสถาน ที่ควบคุมพื้นที่ส่วนหนึ่งของแคชเมียร์ด้วย อินเดียกล่าวหาปากีสถานบ่อยครั้งว่าให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏติดอาวุธ แต่อิสลามาบัดปฏิเสธ

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ประณาม “การกระทำอันชั่วร้าย” ครั้งนี้ และเน้นย้ำว่าผู้ก่อเหตุจะต้องถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

อมิต ชาห์-รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของอินเดีย เดินทางไปยังที่เกิดเหตุ “ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายอันขี้ขลาดครั้งนี้จะไม่ได้รับการละเว้น เราจะดำเนินขั้นเด็ดขาดกับผู้ก่อเหตุทุกคน” ชาห์กล่าว

จากแหล่งข่าวความมั่นคงระบุว่า นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็เป็นหนึ่งในเหยื่อด้วย อย่างไรก็ตามยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้ในเบื้องต้น

การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่ เจ.ดี. แวนซ์-รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไปเยือนโมดี โดยมีเรื่องภาษีศุลกากรของสหรัฐฯ เป็นประเด็นสำคัญ แวนซ์ซึ่งกำลังอยู่ในทริปอินเดียสี่วันกับครอบครัว ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตบนแพลตฟอร์ม X เขาโพสต์ว่า “เราขอส่งความอาลัยและคำอธิษฐานไปให้พวกเขา ขณะที่พวกเขากำลังโศกเศร้ากับเหยื่อของการโจมตีอันเลวร้ายครั้งนี้”

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ก็ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับ “ข่าวที่น่ากังวลอย่างยิ่งจากแคชเมียร์” ในสื่อออนไลน์ด้วย เขากล่าวเน้นย้ำว่า “สหรัฐจะยืนหยัดเคียงข้างอินเดียอย่างมั่นคงในการต่อสู้กับการก่อการร้าย”

ภูมิภาคหิมาลัยทางตอนเหนือของแคชเมียร์ถูกแบ่งออกเป็นสองนับตั้งแต่อินเดียและปากีสถานได้รับเอกราชเมื่อปี 1947 ทั้งสองประเทศอ้างสิทธิ์ในพื้นที่ดังกล่าวเป็นของตนเองโดยสมบูรณ์ และได้ทำสงครามกันมาแล้วสองครั้งเพื่อยึดครองพื้นที่ภูเขาแห่งนี้ อินเดียมีทหารประจำการอยู่กว่าครึ่งล้านนายในภูมิภาคนี้ และต่อสู้กับกลุ่มกบฏที่นั่นมาตั้งแต่ปี 1989 มีพลเรือน ทหาร และกบฏเสียชีวิตไปแล้วนับหมื่นคน รัฐบาลอินเดียได้ยกเลิกอำนาจปกครองตนเองบางส่วนของภูมิภาคนี้ในปี 2019 และการสู้รบก็คลี่คลายลงบ้างนับแต่นั้นมา

การโจมตีครั้งร้ายแรงที่สุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเกิดขึ้นที่พูลวามาในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 เมื่อกลุ่มกบฏพุ่งชนรถยนต์ที่บรรทุกวัตถุระเบิดเข้าไปในขบวนรถตำรวจ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 40 ราย และได้รับบาดเจ็บราว 35 ราย

ในปี 2024 มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนแคชเมียร์จำนวน 3.5 ล้านคน พื้นที่ภูเขาเหมาะสำหรับการเล่นสกีในฤดูหนาว และเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมในฤดูร้อนเช่นกันสำหรับใครที่ต้องการหลบหนีความร้อนอบอ้าวของอินเดีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 1.6 แม่สรวย เชียงราย ไม่กระทบประชาชน

กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา สรุปสถานการณ์แผ่นดินไหวในประเทศและใกล้เคียง (ช่วงวันที่ 18 - 19 มิ.ย. 69) ตรวจพบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 3.4, 4.0 มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเวียดนาม

อิหร่าน ขู่จะตอบโต้หลังการโจมตีของอิสราเอล

หลังจากอิสราเอลโจมตีกลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ที่สนับสนุนอิหร่านในชานเมืองทางใต้ของกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน สภาความมั่นคงแห่งชาติอิหร่านได้ขู่ว่าจะตอบโต้ทันที

เพิ่มสถิติอีกแล้ว 'ปรัชญา'จับคู่อินเดีย คว้าแชมป์ชาลเลนเจอร์100ที่ฝรั่งเศส

"ณัฐ" ปรัชญา อิสโร นักเทนนิสไทย จับคู่กับ นิกิ กาลียันดา ปูนาชา จากอินเดีย ผงาดคว้าแชมป์ประเภทชายคู่ ในการแข่งขันเทนนิสอาชีพชาย เอทีพี ชาลเลนเจอร์ทัวร์ ระดับ 100 รายการ "ลียง โอเพ่น" ชิงเงินรางวัลรวม 160,180 ยูโร หรือประมาณ 6 ล้านบาท ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.69 ตามเวลาท้องถิ่น