ดัตช์เตรียมรื้อสะพานประวัติศาสตร์ให้เรือยอชต์ของ 'เบโซส' ผ่าน

เมืองท่าร็อตเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ประกาศจะรื้อถอนสะพานประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ชั่วคราว เพื่อเปิดทางให้เรือซูเปอร์ยอชต์ที่ต่อขึ้นสำหรับเจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งแอมะซอน แล่นผ่านออกสู่ทะเลได้

แฟ้มภาพ สะพานเดอเฮฟ หรือโคนิงชาเฟน ในเมืองร็อตเตอร์ดัม (Getty Images)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 ว่าสะพานโคนิงชาเฟนในเมืองท่าร็อตเตอร์ดัมแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2421 และเคยโดนระเบิดของกองทัพนาซีเยอรมันทำลายระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้ต้องบูรณะใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2483 อู่ต่อเรือในเมืองอัลบลาสเซอร์ดัม ซึ่งอยู่ใกล้ร็อตเตอร์ดัม ร้องขอต่อสภาเมืองให้รื้อส่วนกลางของสะพานนี้เพื่อให้เรือยอชต์ลำมหึมาขนาด 3 เสากระโดงของอภิมหาเศรษฐีชาวอเมริกันลำนี้ผ่านออกไปได้

"นี่เป็นเส้นทางออกสู่ทะเลเส้นทางเดียว" โฆษกของนายกเทศมนตรีร็อตเตอร์ดัมกล่าวกับเอเอฟพีเมื่อวันพุธ พร้อมกับเสริมว่า เบโซสจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายสำหรับปฏิบัติการนี้

การตัดสินใจของสภาเมืองร็อตเตอร์ดัมทำให้ชาวดัตช์บางส่วนโกรธ เนื่องจากสภาของเมืองนี้เคยให้สัญญาไว้ภายหลังการบูรณะปฏิสังขรณ์สะพานเมื่อปี 2560 ว่าจะไม่รื้อถอนสะพานที่ชาวรอตเตอร์ดัมเรียกว่า เดอเฮฟ แห่งนี้อีก

สำนักงานของนายกเทศมนตรียืนกรานว่า การต่อซูเปอร์ยอชต์มูลค่า 16,080 ล้านบาทลำนี้ ก่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจและการจ้างงาน และสัญญาว่าจะสร้างสะพานใหม่ให้เหมือนเดิม

สื่อดัตช์รายงานว่า ตอนกลางของสะพานเหล็กจะถูกรื้อถอนให้มีที่ว่างเพียงพอสำหรับเรือยอชต์ความสูง 40 เมตรลำนี้แล่นผ่านได้ คาดว่ากระบวนการรื้อถอนจะกระทำในช่วงฤดูร้อนและใช้เวลา 2-3 สัปดาห์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฟาน กัล' ยืนยันลา 'อัศวินสีส้ม' ยุติการคุมทีมรอบ 3

หลุยส์ ฟาน กัล บรมกุนซือทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ยืนยันอำลาทัพ "อัศวินสีส้ม" อย่างแน่นอน หลังจอดป้ายรอบ 8 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์

'ฟ้าขาว' แม่นโทษเชือด 'อัศวินสีส้ม' 4-3 คว้าตั๋ว 4 ทีมดวล 'โครแอต'

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา คู่ที่สอง "อัศวินสีส้ม" เนเธอร์แลนด์ พบ "ฟ้าขาว" อาร์เจนตินา ฟาดแข้งกันที่ ลูซาอิล ไอคอนิค สเตเดียม

'อัศวินสีส้ม' เชือดนิ่ม 'อเมริกา' 3-1 คว้าตั๋วรอบ 8 ทีมสุดท้าย

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในรอบ 16 ทีมสุดท้าย คู่แรก ทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ลงสนามพบ ทีมชาติสหรัฐอเมริกา ฟาดแข้งกันที่ คาลิฟา อินเตอร์เนชั่นแนล สเตเดียม

'เนเธอร์แลนด์' เชือดนิ่มกาตาร์ 2-0 ควง 'เซเนกัล' คว้าตั๋ว 16 ทีม

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เกมในกลุ่ม เอ ขุนพล "อัศวินสีส้ม" เนเธอร์แลนด์ ลงสนามพบ เจ้าภาพกาตาร์ แข่งขันกันที่ อัล เบย์ท สเตเดียม