ดัตช์เตรียมรื้อสะพานประวัติศาสตร์ให้เรือยอชต์ของ 'เบโซส' ผ่าน

เมืองท่าร็อตเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ประกาศจะรื้อถอนสะพานประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ชั่วคราว เพื่อเปิดทางให้เรือซูเปอร์ยอชต์ที่ต่อขึ้นสำหรับเจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งแอมะซอน แล่นผ่านออกสู่ทะเลได้

แฟ้มภาพ สะพานเดอเฮฟ หรือโคนิงชาเฟน ในเมืองร็อตเตอร์ดัม (Getty Images)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 ว่าสะพานโคนิงชาเฟนในเมืองท่าร็อตเตอร์ดัมแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2421 และเคยโดนระเบิดของกองทัพนาซีเยอรมันทำลายระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้ต้องบูรณะใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2483 อู่ต่อเรือในเมืองอัลบลาสเซอร์ดัม ซึ่งอยู่ใกล้ร็อตเตอร์ดัม ร้องขอต่อสภาเมืองให้รื้อส่วนกลางของสะพานนี้เพื่อให้เรือยอชต์ลำมหึมาขนาด 3 เสากระโดงของอภิมหาเศรษฐีชาวอเมริกันลำนี้ผ่านออกไปได้

"นี่เป็นเส้นทางออกสู่ทะเลเส้นทางเดียว" โฆษกของนายกเทศมนตรีร็อตเตอร์ดัมกล่าวกับเอเอฟพีเมื่อวันพุธ พร้อมกับเสริมว่า เบโซสจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายสำหรับปฏิบัติการนี้

การตัดสินใจของสภาเมืองร็อตเตอร์ดัมทำให้ชาวดัตช์บางส่วนโกรธ เนื่องจากสภาของเมืองนี้เคยให้สัญญาไว้ภายหลังการบูรณะปฏิสังขรณ์สะพานเมื่อปี 2560 ว่าจะไม่รื้อถอนสะพานที่ชาวรอตเตอร์ดัมเรียกว่า เดอเฮฟ แห่งนี้อีก

สำนักงานของนายกเทศมนตรียืนกรานว่า การต่อซูเปอร์ยอชต์มูลค่า 16,080 ล้านบาทลำนี้ ก่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจและการจ้างงาน และสัญญาว่าจะสร้างสะพานใหม่ให้เหมือนเดิม

สื่อดัตช์รายงานว่า ตอนกลางของสะพานเหล็กจะถูกรื้อถอนให้มีที่ว่างเพียงพอสำหรับเรือยอชต์ความสูง 40 เมตรลำนี้แล่นผ่านได้ คาดว่ากระบวนการรื้อถอนจะกระทำในช่วงฤดูร้อนและใช้เวลา 2-3 สัปดาห์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใครจะเข้าชิงกับสเปน 'คูมัน'วัดกึ๋น'เซาธ์เกต' 'ดัตช์'บู๊'สิงโต'คืนนี้กินกันยาก

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" เดินทางมาถึงรอบตัดเชือก 4 ทีมสุดท้าย คืนวันที่ 10 กรกฎาคม มีลงสนามกัน 1 คู่ "อัศวินสีส้ม" ทีมชาติเนเธอร์แลนด์ส พบกับ "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ แข่งขัน 02.00น. (เช้าตรู่ 11 ก.ค.) ตามเวลาไทย พีพีทีวี เอชดี หมายเลข 36 และทรู พรีเมียร์ ฟุตบอล 3 ถ่ายทอดสด

'ก้อง'รั้งอันดับ9 ซ้อมวันแรกโมโตทู สนาม 8 ที่แอสเซ่น เนเธอร์แลนด์

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" ที่ฟื้นกลับมาเกือบสมบูรณ์เต็มที่แล้ว จากการผ่าตัด ประเดิมซ้อมวันแรกในศึก โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2024 สนาม 8 รายการ ดัตช์ ทีที ด้วยการรั้งอันดับ 9 บนตารางเวลารวม ขณะที่ "ก๊องส์" ธัชกร บัวศรี ดาวรุ่งรุ่นน้องบีบระยะหากลุ่มหน้า จบวันแรกในอันดับ 24 ของ โมโตทรี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ก่อนลุ้นสร้างผลงานสุดสัปดาห์นี้ ที่ ทีที เซอร์กิต แอสเซ่น ประเทศเนเธอร์แลนด์

'สมเกียรติ'ฟื้นตัวจากการผ่าตัด พร้อมดวล'โมโตทู'สนาม8 ที่เนเธอร์แลนด์

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" บินมุ่งหน้าสู่ประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อลุยศึก โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2024 สนาม 8 รายการ ดัตช์ ทีที สุดสัปดาห์นี้ที่ ทีที เซอร์กิต แอสเซ่น ขณะสภาพร่างกายหลังผ่าตัดรักษาอาการที่แขนขวาใกล้ฟื้นตัวเต็มร้อย ตั้งเป้ายกระดับผลงานก่อนพักครึ่งฤดูกาล

'นันทวุฒิ'ซิ่งลุยฝนศึกใหญ่ 'ฟอร์มูลา ยูโรเปี้ยน' ที่เนเธอร์แลนด์ส

นันทวุฒิ ภิรมย์ภักดี นักขับดาวรุ่งชาวไทยสังกัด KIC Motorsport ลงแข่งในสนามสุดโหดของยุโรป ร่วมกับนักแข่งยอดฝีมือจากหลายประเทศ ก่อนโชว์ทักษะการควบคุมรถบนสภาพทางเปียกและลื่นหลังจากฝนตกอย่างหนัก ในศึก ฟอร์มูลา รีจินอล ยูโรเปียน แชมเปียนชิป 2024 สนามที่ 3 ที่แซนด์วูร์ต เซอร์กิต ประเทศเนเธอร์แลนด์ส

3 นักเตะ 'หงส์แดง' นำทัพ 'อัศวินสีส้ม' แบโผ 26 แข้งลุยยูโร 2024

โรนัลด์ คูมัน เฮดโค้ชทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ออกมาประกาศรายชื่อ 26 คน ทัพ "อัศวินสีส้ม" ชุดลุยศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" กลางปีนี้ นำทัพโดย 3 นักเตะจาก "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล

ดูกังหันลมชมดอกทิวลิป ‘อัมสเตอร์ดัม’ในฤดูใบไม้ผลิ

ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ หรือที่คนไทยเรียกติดปากว่า ฮอลแลนด์ คือหนึ่งในประเทศโซนยุโรปที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะคนไทยและชาวเอเชีย