
สองวันก่อนการเฉลิมฉลองชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่กรุงมอสโก เจ้าหน้าที่รัสเซียรายงานการโจมตีของโดรนจากยูเครนอีกครั้ง เซเกย์ โซเบียนิน-นายกเทศมนตรีกรุงมอสโก กล่าวเมื่อวันพุธว่า กองทัพยูเครนโจมตีด้วยโดรนมากกว่า 12 ลำ ซึ่งส่วนใหญ่สามารถปกป้องได้ เขาโพสต์แจ้งบนบริการออนไลน์ Telegram เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังทำงานกับทีมพิเศษในสถานที่ที่มีเศษซากหล่นลงมา
ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านั้น อาคันตุกะต่างชาติกลุ่มแรกเพิ่งเดินทางถึงกรุงมอสโก เพื่อเข้าร่วมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ ณ เมืองหลวงของรัสเซียในวันที่ 9 พฤษภาคม ในจำนวนนั้นรวมถึงประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ประธานาธิบดีลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวาของบราซิล และประธานาธิบดีอเล็กซานดาร์ วูซิชของเซอร์เบีย ส่วนนิโคลาส มาดูโร ผู้นำเวเนซุเอลา เดินทางถึงกรุงมอสโกตั้งแต่วันอังคาร
กองทัพยูเครนได้เพิ่มการโจมตีมอสโกด้วยโดรนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ดมิทรี เปสคอฟ-โฆษกเครมลิน ยืนยันว่าพิธีเฉลิมฉลองที่กรุงมอสโกจะดำเนินไปได้อย่างราบรื่น เขายังประกาศด้วยว่า การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในมอสโกจะถูกจำกัดเนื่องจากขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ “เพื่อนบ้านที่อันตราย” ของรัสเซียมีส่วนทำให้เกิดความขัดข้อง โฆษกเครมลินกล่าวโดยหมายถึงยูเครน
การโจมตีของโดรนยูเครนเมื่อเร็วๆ นี้ทำให้การจราจรทางอากาศของรัสเซียหยุดชะงักอย่างมาก สนามบินในมอสโกและเมืองอื่นๆ ได้จำกัดการให้บริการ ตามรายงานของสมาคมการท่องเที่ยว Ator ผู้โดยสารเครื่องบินประมาณ 60,000 คนได้รับผลกระทบจากเหตุขัดข้องดังกล่าว
รัสเซียเองก็ยังคงโจมตีเป้าหมายในยูเครนต่อไป ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินมีคำสั่งหยุดปฏิบัติการโจมตียูเครนเป็นเวลา 3 วันเนื่องในวาระการเฉลิมฉลองวันสิ้นสุดสงคราม(โลกครั้งที่สอง) ซึ่งมีกำหนดเริ่มในวันพฤหัสบดีนี้ ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนปฏิเสธที่จะร่วมการหยุดยิงระยะสั้นครั้งนี้ เป็นการตอบโต้ที่ก่อนหน้านี้เคียฟเคยเสนอให้หยุดยิงเป็นเวลา 30 วัน แต่ปูตินไม่ยอมตกลงด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตำรวจวาง3ยุทธศาสตร์หลักคุมเข้มโดรน!
ผบ.ตร.กำชับมาตรการป้องกันภัยคุกคามจากโดรน เฝ้าระวังน่านฟ้าเข้มข้น ขอความร่วมมือประชาชน สังเกต-บันทึกหลักฐาน-แจ้งเบาะแส
รัสเซียพร้อมหนุนเวเนซุเอลาอย่างไม่มีเงื่อนไข ในความขัดแย้งกับสหรัฐฯ
ท่ามกลางความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และเวเนซุเอลา มอสโกได้ให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนการากัสอย่างไม่มีเงื่อนไข คำประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์โดยรัฐบาลของทั้งสองประเทศ หลังจากการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่าง เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ-รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย และอีวาน กิล-รัฐมนตรีต่างประเทศของเวเนซุเอลา
มติ สมช. ตั้งศูนย์จัดการโดรนแห่งชาติ ออก 4 มาตรการป้องกันโดรน เร่งสอบบินว่อนสุวรรณภูมิ
เลขาฯสมช. เผย ตั้งศูนย์จัดการโดรนแห่งชาติ ชี้ จบปัญหาชายแดนต้องเป็นการหารือทวิภาคี ผบ.ตร. เผย อยู่ระหว่างตรวจสอบปมโดรนโผล่ว่อนสุวรรณภูมิ ไม่ยืนยันมี 40 ลำ เตือน พวกคิดป่วน โทษหนักถึงขั้นประหาร-จำคุกตลอดชีวิต
'บิ๊กเล็ก' แย้มถก 'สมช.' ปมพบโดรนพื้นที่ส่วนหลังตอนในที่สุวรรณภูมิ
รมว.กลาโหม เผยประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ถกประเด็นตรวจพบโดรนบินในพื้นที่ส่วนหลังตอนในที่สุวรรณภูมิ
ตร.คุมเข้มรอบ 'สุวรรณภูมิ' ผวาโดรนปริศนาใกล้สนามบิน
พ.ต.อ.พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบางแก้ว พร้อมด้วยรองผู้กำกับการฝ่ายป้องกันและปราบปราม ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนถนนสุวรรณภูมิสาย 3

