ข่าวกรองสหรัฐชี้รัสเซียจ้องขยี้ยูเครน เชื่อยึดเคียฟได้ใน 2 วัน

มาอีกแล้ว การประเมินข่าวกรองของสหรัฐเชื่อว่า รัสเซียกำลังตระเตรียมขุมกำลังทางทหารเพื่อรุกรานยูเครนอย่างเต็มรูปแบบ แต่ยังไม่ชัดเจนว่า "วลาดิมีร์ ปูติน" จะตัดสินใจบุกหรือไม่ คาดหากทำจริงสามารถยึดกรุงเคียฟได้ภายใน 2 วัน

ภาพถ่ายดาวเทียมโดยแม็กซาร์เทคโนโลยีส์ เผยภาพของกำลังพลและหน่วยสนับสนุนด้านกำลังบำรุงประจำการอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเยลสก์ ประเทศเบลารุส เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2565 (Photo by Satellite image ©2022 Maxar Technologies / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2565 ว่าเจ้าหน้าที่หลายคนของรัฐบาลสหรัฐเปิดเผยรายงานการประเมินข่าวกรองต่อสมาชิกสภาคองเกรสและชาติพันธมิตรในยุโรปช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาว่า รัสเซียได้ระดมกำลังทหาร 110,000 นายไว้ตลอดแนวชายแดนของยูเครน โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนการรุกรานเพื่อนบ้านที่นิยมตะวันตกชาตินี้ แต่ข่าวกรองสหรัฐยังไม่อาจระบุได้ว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ตัดสินใจจะรุกรานยูเครนจริงๆ หรือไม่

เจ้าหน้าที่เหล่านี้กล่าวเตือนสมาชิกสภาคองเกรสว่า การรวมพลของรัสเซียในแนวหน้ากำลังเพิ่มขึ้นในอัตราที่จะทำให้ปูตินมีกำลังพล ราว 150,000 นาย เพียงพอที่จะเปิดฉากรุกรานยูเครนอย่างเต็มรูปแบบได้ภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้

พวกเขากล่าวว่า ปูตินต้องการคงทางเลือกที่เป็นไปได้ไว้ทุกทาง ตั้งแต่การจู่โจมแบบจำกัดในเขตดอนบาสของยูเครนที่สนับสนุนรัสเซีย ไปจนถึงการรุกรานอย่างเต็มรูปแบบ

การระดมกำลังพลและเพิ่มขีดความสามารถในการรบของรัสเซียถึงช่วงเวลานี้อาจส่งสัญญาณว่าโอกาสสำหรับการทูตกำลังจะหมดลงแล้ว

รายงานการประเมินของข่าวกรองสหรัฐเชื่อว่า หากรัสเซียตัดสินโจมตีเต็มรูปแบบจริง กำลังพลของรัสเซียจะสามารถยึดกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน และโค่นประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ได้ภายใน 48 ชั่วโมง การโจมตีอย่างเต็มรูปแบบของรัสเซียจะทำให้พลเรือนล้มตาย 25,000-50,000 คน ทหารยูเครนจะสูญเสียกำลังพล 5,000-25,000 นาย และเชื่อว่ารัสเซียจะสูญเสียทหาร 3,000-10,000 นาย

เจ้าหน้าที่สหรัฐคาดด้วยว่า การรุกรานเต็มรูปแบบจะทำให้มีผู้อพยพลี้ภัย 1-5 ล้านคน รวมถึงการลี้ภัยข้ามแดนเข้าสู่โปแลนด์

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ตัดสินใจส่งทหารอเมริกันไปเสริมกำลังที่โปแลนด์เพื่อปกป้องสมาชิกนาโตชาตินี้ โดยทหารชุดแรกเดินทางไปถึงเมื่อวันเสาร์

รัฐบาลรัสเซียยืนกรานปฏิเสธว่าไม่มีแผนรุกรานยูเครน แต่จะใช้ปฏิบัติการทางทหารที่ไม่ระบุชัดหากข้อเรียกร้องเรื่องหลักประกันความมั่นคงไม่ได้รับการตอบสนอง ซึ่งรวมถึงคำสัญญาว่ายูเครนจะไม่เข้าร่วมนาโต ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องที่สหรัฐและนาโตบอกว่ายอมรับไม่ได้

รัสเซียยังประกาศเตรียมจัดการซ้อมรบร่วมกับเบลารุส โดยได้ส่งทหารหลายกองพันมายังชายแดนเบลารุสทางเหนือของกรุงเคียฟ และในภูมิภาคเบรสต์ที่อยู่ไม่ไกลจากชายแดนโปแลนด์

ข่าวกรองของสหรัฐได้ข้อสรุปว่า รัสเซียยังคงเสริมกำลังทหารตามแนวชายแดนติดกับยูเครนอย่างต่อเนื่อง โดย 2 สัปดาห์ก่อนหน้านี้ รัสเซียมีทหาร 60 กองทัพประจำทางทิศเหนือ, ตะวันออก และทิศใต้ของยูเครน โดยเฉพาะที่คาบสมุทรไครเมียที่รัสเซียผนวกเป็นของตนเมื่อปี 2557 แต่ถึงวันศุกร์ที่ผ่านมา การเสริมกำลังได้เพิ่มเป็น 80 กองพัน และอีก 14 กองพันกำลังอยู่ระหว่างเดินทางมาจากพื้นที่อื่นๆ ของรัสเซีย

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่า หน่วยปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียประมาณ 1,500 นาย ที่รู้จักในชื่อหน่วย สเป็ตนาซ ก็เดินทางมาถึงชายแดนยูเครนแล้วเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน

ทางทะเล กองทัพเรือรัสเซียวางกำลังไว้ในทะเลดำ รวมถึงเรือสะเทินน้ำสะเทินบก 5 ลำที่สามารถใช้ยกพลขึ้นบกทางใต้ของยูเครน และยังมีเรือสะเทินน้ำสะเทินบกอีก 6 ลำออกเดินทางจากทะเลแบเรนต์สทางเหนือของรัสเซีย แล่นผ่านอังกฤษและช่องแคบยิบรอลตา มุ่งหน้ามายังทะเลดำด้วย

การโจมตีทางอากาศ รัสเซียเตรียมเครื่องบินรบประจำที่มั่นใกล้ยูเครน ซึ่งรวมถึงเครื่องบินทิ้งระเบิด, หมู่อาวุธมิสไซล์และต่อสู้อากาศยาน

วันพฤหัสบดีที่แล้ว รัฐบาลสหรัฐก็กล่าวอ้างว่า มีหลักฐานว่ารัสเซียกำลังเตรียมวิดีโอที่แสดงภาพการโจมตีแบบปลอมๆ โดยฝ่ายยูเครน เพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการบุกโจมตียูเครน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐฯกำลังพิจารณาข้อเสนอเปิดช่องแคบฮอร์มุซจากอิหร่าน

ทำเนียบขาวแถลงเมื่อวันจันทร์ว่ากำลังพิจารณาข้อเสนอใหม่ล่าสุดของอิหร่านในการเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง หลังจากปฏิบัติการโจมตีของสหรัฐฯ และอิสราเอลเมื่อสองเดือนก่อน ซึ่งส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจโลก

'นักวิเคราะห์' มอง 5 ประเด็นลึก เหตุระทึกงานเลี้ยงทำเนียบขาว ทำไมสังคมถึงมีปฏิกิริยาที่แปลกประหลาด

เหตุการณ์ที่ President Donald Trump ถูกหน่วยอารักขา รุดพาส่งลงจากเวทีกลางงาน White House Correspondents' Dinner เมื่อคืนที่ผ่านมา กำลังกลายเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจที่สุดในเชิงยุทธศาสตร์สื่อและการจัดการข้อมูล

เรือ 'ลับ' ของอิหร่านกว่า 20 ลำแล่นผ่านการปิดล้อมของสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า การที่สหรัฐฯ จะได้ยูเรเนียมจากอิหร่านนั้นจะเป็นเรื่อง "ยาวนาน" และ "ยากลำบาก" ภายหลังจากการโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของเตหะรานเมื่อปีที่แล้ว

อิหร่านมี 'ไพ่ใบใหม่' ในสนามรบ หากสงครามปะทุขึ้นอีกครั้งหลังการหยุดยิงสองสัปดาห์

โมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลิบาฟ หัวหน้าคณะผู้แทนอิหร่านในการเจรจาครั้งก่อนๆ ที่ปากีสถาน กล่าวว่า "ด้วยการปิดล้อมและละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ทรัมป์ต้องการเปลี่ยนโต๊ะเจรจานี้ให้เป็นโต๊ะยอมจำนน หรือใช้เป็นข้ออ้างในการเริ่มการสู้รบอีกครั้งตามที่เขาเห็นสมควร"

'สีหศักดิ์' รับมือสงครามยืดเยื้อ หาแหล่งพลังงานใหม่ คุย อาร์เซอร์ไบจาน- โอมาน-รัสเซีย

ในช่วงตอบคำถามสื่อมวลชนของนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในงานแสด