หัวหน้า ICE ปกป้องตัวเองในรัฐสภา จากข้อกล่าวหาว่าใช้วิธีการแบบ ‘เกสตาโป’

ท็อดด์ ไลออนส์ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรของสหรัฐฯ (ICE) ระหว่างการไต่สวนของคณะกรรมการความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสภาผู้แทนราษฎร ที่อาคารรัฐสภาในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันอังคาร – Photo by Andrew Caballero-Reynolds / AFP

หลังเหตุการณ์ยิงพลเรือนอเมริกันเสียชีวิต 2 รายในเมืองมินนิอาโพลิส สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเดโมแครตได้กล่าวหาสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร (ICE) อย่างรุนแรง

ในการพิจารณาคดีของรัฐสภาในกรุงวอชิงตันเมื่อวันอังคาร นักการเมืองฝ่ายค้านได้กล่าวถึงวิธีการแบบ ‘เกสตาโป’ (ตำรวจลับในยุคนาซีของเยอรมนี) ซึ่งท็อดด์ ไลออนส์-รักษาการผู้อำนวยการ ICE ปฏิเสธการเปรียบเทียบดังกล่าว และปกป้องนโยบายการเนรเทศของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

“ประธานาธิบดีมอบหมายให้เราดำเนินการเนรเทศผู้คนจำนวนมาก และเรากำลังปฏิบัติตามคำสั่งนั้น” ไลออนส์กล่าวต่อคณะกรรมการกำกับดูแลของสภาผู้แทนราษฎร เขากล่าวเสริมว่าปฏิบัติการที่ดำเนินการไปแล้วในเมืองที่ปกครองโดยพรรคเดโมแครตเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น

แดน โกลด์แมน-สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเดโมแครต โต้กลับว่า “ถ้าคุณไม่อยากถูกเรียกว่าระบอบเผด็จการหรือตำรวจลับ ก็ควรหยุดประพฤติตัวแบบนั้นเสีย”

ทั้งไลออนส์ และร็อดนีย์ สก็อตต์-ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรและป้องกันชายแดนสหรัฐฯ (CBP) ไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลที่อาจเกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายหลังจากยิงพลเมืองสหรัฐฯ อเล็กซ์ เพรตติ และเรเน กูด เมื่อเดือนมกราคม พวกเขาอ้างถึงการสอบสวนที่กำลังดำเนินอยู่

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังจากการเสียชีวิตของเพรตติ ได้มีปฏิกิริยาแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงจากประชาชน แม้แต่ในหมู่สมาชิกพรรครีพับลิกันของทรัมป์เอง และเกิดการชุมนุมประท้วงขึ้นในหลายเมืองของสหรัฐฯ ในกรณีของเพรตติ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสองนายถูกสั่งพักงาน ส่วนกรณีของกูดนั้น จากภาพวิดีโอพบว่า เจ้าหน้าที่ ICE เป็นผู้รับผิดชอบต่อการฆาตกรรมของเขา

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรครีพับลิกันกล่าวหาพรรคเดโมแครตว่าเป็นผู้สร้างปัญหาขึ้นมาเอง ด้วยนโยบายเปิดพรมแดน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.เอนก' แนะพึ่งพากันอย่างรู้แจ้ง ชี้ทางสว่าง '2 ผู้นำมหาอำนาจ'

ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ภาคีราชบัณฑิต และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เขียนบทความเรื่อง "เมื่ออาเซียน ยุโรป และผองชาติอำนาจอื่นๆ ต้องร่วมแก้ปัญหาให้ พญาอินทรีและพญามังกร"

'อาฒยา'จับมือ9สาวไทยล่าแชมป์ 'โครเกอร์ ควีน ซิตีฯ' ที่สหรัฐฯชิงกว่า64.6ล้าน

การแข่งขันกอล์ฟแอลพีจีเอ รายการ “โครเกอร์ ควีน ซิตี แชมเปียนชิพ พรีเซนเต็ด บาย พี แอนด์ จี" ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 64.6 ล้านบาท ที่สนามแมกเคทีวาห์ คันทรี คลับ ชานเมืองซินซินเนติ รัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 14-17 พฤษภาคม 2569 โดยที่ ชาร์ลีย์ ฮัลล์ โปรสาวชาวอังกฤษเป็นแชมป์เมื่อปีที่แล้ว

TWPC ยิ้มไตรมาส1/69 กำไรพุ่ง 71%

TWPC ยิ้มไตรมาส1/69 กำไรพุ่ง 71% แตะ121 ล้านบาทสูงสุดในรอบ 2 ปี มั่นใจกลยุทธ์ Transformation เห็นผลชัดเจน หนุนโดยการเติบโตของธุรกิจอาหารในเวียดนาม โมเมนตัมส่งออก และวินัยในการควบคุมต้นทุน

'ศุภจี' โชว์ภาพเบื้องหลังเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ หารือ 'แทมมี่ ดักเวิร์ธ' สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ

ศุภจี เผยภาพระหว่างเดินทางเยือนสหรัฐฯ การเจรจาการค้า ก่อนและหลังเข้าพบคุณแทมมี่ ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ

ไทยรายงานสหรัฐฯ แฉเมืองโอร์เสม็ด กัมพูชา เป็นแหล่งค้าอวัยวะมนุษย์ กักขังทรมานแรงงาน

ไทย-สหรัฐ ร่วมมือยกระดับการปราบปรามการค้ามนุษย์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ คาดโอร์เสม็ดเป็นแหล่งค้าอวัยวะ