กัมพูชาเรียกร้องให้ไทยกลับมาเจรจาเรื่องพรมแดนพิพาทโดยเร็วที่สุด ซึ่งเป็นความขัดแย้งที่ยืดเยื้อมานานและนำไปสู่การปะทะกันอย่างรุนแรงเมื่อปีที่แล้ว

นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต ของกัมพูชา (Photo by Handout / Agence Kampuchea Press (AKP) / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 เมษายน 2569 กล่าวว่า หัวหน้ารัฐบาลพนมเปญเรียกร้องให้ประเทศไทยกลับสู่โต๊ะเจรจาเรื่องพรมแดนพิพาทโดยเร็วที่สุด เพื่อจบความขัดแย้งที่ยืดเยื้อมานานและนำไปสู่การปะทะกันอย่างรุนแรงเมื่อปีที่แล้ว
นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต ของกัมพูชา กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า เขาหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทั้งสองประเทศเพื่อนบ้านจะสามารถร่วมมือกันได้อย่างรวดเร็วและด้วยความจริงใจ
"นี่จะเป็นรากฐานของสันติภาพที่ยั่งยืนที่จะทำให้ประชาชนของเราที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนร่วมกันสามารถอยู่อย่างสงบสุขได้ ซึ่งกัมพูชาพร้อมอย่างเต็มที่แล้ว" เขากล่าวในแถลงการณ์ที่โพสต์บนโซเชียลมีเดีย
ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของไทยระบุว่า ประเทศไทยยังไม่พร้อมที่จะกลับมาเจรจาอีกครั้ง แม้ว่ารัฐบาลใหม่เพิ่งจะจัดตั้งขึ้นก็ตาม
เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการเรียกร้องให้เจรจาอีกครั้งของกัมพูชา เขากล่าวว่ากัมพูชามีสิทธิ์ที่จะทำเช่นนั้น แต่ประเทศไทยมีขั้นตอนของตนเองที่ต้องปฏิบัติตาม
สองประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้มีความขัดแย้งกันมานานหลายทศวรรษเกี่ยวกับการกำหนดเขตแดนยาว 800 กิโลเมตร ซึ่งเป็นมรดกจากยุคอาณานิคมของฝรั่งเศส
ข้อพิพาทดังกล่าวปะทุขึ้นเป็นการปะทะกันหลายระลอกเมื่อปีที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบรายและผู้พลัดถิ่นมากกว่า 1 ล้านคนในเดือนกรกฎาคมและธันวาคม
ทั้งสองประเทศได้ลงนามในข้อตกลงหยุดยิงเมื่อปลายเดือนธันวาคม ซึ่งอนุญาตให้มีการเจรจาเรื่องเขตแดนได้
แต่ความตึงเครียดบริเวณชายแดนยังคงอยู่ โดยทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวหาซึ่งกันและกันว่าละเมิดข้อตกลงหยุดยิง
กัมพูชาอ้างว่ากองกำลังไทยยึดครองหลายพื้นที่ในจังหวัดชายแดนซึ่งขัดต่อข้อตกลง และเรียกร้องให้ถอนกำลังออกไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฮุนมาเนต โพสต์จี้ไทยเร่งปักปันเขตแดน 2 ประเทศให้เร็วที่สุด
นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์ข้อความระบุถึงจุดยืนของกัมพูชาต่อกรณีข้อพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา โดยมีเนื้อหาระบุว่า
เปิดข้อเท็จจริง 'ช่องจอม' เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน
ศูนย์ข่าวสารสถานการณ์ไทย–กัมพูชา (JIC) เปิดข้อเท็จจริง 'ช่องจอม' เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน คุมสถานการณ์อยู่ ย้ำจุดยืนไทยไม่ยั่วยุ ไม่ยกระดับสถานการณ์
'จิตณ์ตวรรณ' ตื่นเต้น รับหนังสือรับรอง สส.รอบ 2 ลั่นพร้อมดูแลปชช.หากเกิดการสู้รบรอบ 3
ที่สำนักงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) น.ส.จิตณ์ตวรรณ ไตรสรณกุล สส.ศรีสะเกษ เขต 5 พรรคภูมิใจไทย เดินทางมารับหนังสือรับรอง สส.ที่กกต. พร้อมกับครอบครัว เปิดเผยว่า เป็นครั้งที่ 2 ที่มา ตื่นเต้นเหมือนครั้งก่อน

