เสียชีวิต 3 ราย เหตุกราดยิงในมัสยิดที่ซานดิเอโก ผู้ต้องสงสัยทั้งสองเสียชีวิตแล้ว

เหตุกราดยิงในมัสยิดแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย โดยผู้ต้องสงสัยวัยรุ่นสองคนถูกพบเสียชีวิตในรถยนต์จากการยิงตัวเอง

เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนปิดกั้นถนนที่ไปยังศูนย์อิสลามแห่งซานดิเอโก หลังเกิดเหตุกราดยิงในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม (Photo by Zoë Meyers / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 19 พฤษภาคม 2569 กล่าวว่า เกิดเหตุกราดยิงในมัสยิดแห่งหนึ่งของเมืองซานดิเอโก ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย

ตำรวจระบุว่าทีมกู้ภัยพบร่างของเหยื่ออยู่ด้านนอกศูนย์อิสลามซานดิเอโก ซึ่งเป็นศูนย์ขนาดใหญ่ ก่อนที่จะพบศพผู้ก่อเหตุทั้งสองคน อายุ 18 และ 17 ปี ที่เสียชีวิตในเวลาต่อมา

ภาพจากเฮลิคอปเตอร์แสดงให้เห็นทีมกู้ภัยติดอาวุธรวมตัวกันอยู่ด้านนอกอาคาร โดยมีบุคคลที่ไม่ทราบชื่อนอนจมกองเลือดอยู่

"เรากำลังสืบสวนเรื่องนี้อย่างจริงจังในฐานะอาชญากรรมจากความเกลียดชัง แน่นอนว่ามีการใช้ถ้อยคำในเชิงนั้น" สก็อตต์ วาห์ล ผู้บัญชาการตำรวจซานดิเอโกกล่าวกับผู้สื่อข่าว

ศูนย์อิสลามแห่งนี้อธิบายตัวเองบนเว็บไซต์ว่าเป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในเขตซานดิเอโก ซึ่งตั้งอยู่ในแคลิฟอร์เนียตอนใต้

หลังจากปิดล้อมพื้นที่ชั่วคราวเมื่อเจ้าหน้าที่แนะนำให้ประชาชนในพื้นที่หลบอยู่แต่ในบ้าน ล่าสุดตำรวจซานดิเอโกประกาศว่าภัยคุกคามที่ศูนย์แห่งนี้ถูกระงับแล้ว

"เราได้รับแจ้งเหตุคนร้ายกราดยิงที่ศูนย์อิสลาม ภายใน 4 นาที เจ้าหน้าที่ก็มาถึงที่เกิดเหตุและพบศพเหยื่อสามรายอยู่ด้านหน้าทันที"

"เราเริ่มปฏิบัติการตอบโต้เหตุกราดยิงในมัสยิดและโรงเรียนที่อยู่ติดกันทันที" วาห์ลกล่าว พร้อมเสริมว่าตำรวจได้รับแจ้งเหตุยิงปืนเพิ่มเติมในบริเวณใกล้เคียง โดยมีคนสวนถูกยิงแต่ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ห่างจากศูนย์ดังกล่าวไปไม่กี่ช่วงตึก ตำรวจพบรถยนต์คันหนึ่งจอดอยู่กลางถนนและร่างผู้ก่อเหตุกราดยิงที่เสียชีวิตอยู่ภายในรถ

"ในขณะนี้ ผู้ต้องสงสัยดูเหมือนจะเสียชีวิตจากการยิงตัวเอง ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวข้องกับการยิงปืนของพวกเขา" วาห์ลกล่าว

เขาระบุว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศูนย์อิสลามเป็นหนึ่งในสามรายที่ถูกยิงเสียชีวิตโดยผู้ก่อเหตุ และการตอบสนองของเขาช่วยป้องกันการโจมตีที่ร้ายแรงกว่านี้ได้

"การกระทำของเขาเป็นวีรกรรม และเขาช่วยชีวิตผู้คนได้อย่างแน่นอนในวันนี้" วาห์ลกล่าว

อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถระบุตัวตนของเหยื่ออีกสองรายได้ในทันที

วาห์ลกล่าวว่าแม่ของผู้ต้องสงสัยคนหนึ่งได้ติดต่อตำรวจสองชั่วโมงก่อนการโจมตี และรายงานว่าลูกชายของเธอคิดฆ่าตัวตาย และอาวุธหลายชิ้นรวมทั้งรถยนต์ของเธอหายไป

ในเบื้องต้น ตำรวจได้ส่งกำลังไปประจำการในพื้นที่รอบโรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่งซึ่งผู้ต้องสงสัยมีความเกี่ยวข้อง จนกระทั่งได้รับแจ้งเหตุกราดยิงที่ศูนย์อิสลาม

ทาฮา ฮัสซาน อิหม่ามประจำมัสยิด ระบุว่า เจ้าหน้าที่, ครู และเด็กนักเรียนในโรงเรียนของมัสยิดทุกคนปลอดภัย

"เราไม่เคยประสบกับโศกนาฏกรรมเช่นนี้มาก่อน และในขณะนี้ สิ่งที่ผมพูดได้ก็คือ ขอส่งคำอธิษฐานและแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับทุกครอบครัวในชุมชนของเรา" เขากล่าว

"การโจมตีสถานที่ประกอบศาสนกิจนั้นเป็นเรื่องที่น่าตกใจอย่างยิ่ง" อิหม่ามกล่าวเสริม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงความเห็นว่าเหตุการณ์กราดยิงครั้งนี้เป็นสถานการณ์ที่เลวร้าย ขณะที่โซห์ราน มัมดานี นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กซึ่งเป็นนายกเทศมนตรีมุสลิมคนแรกของเมืองใหญ่ในอเมริกา กล่าวถึงการโจมตีครั้งนี้ว่าเป็น "การกระทำที่ชัดเจนของการใช้ความรุนแรงต่อต้านมุสลิม"

"การเกลียดชังอิสลามเป็นอันตรายต่อชุมชนมุสลิมทั่วประเทศนี้" เขากล่าวในโพสต์บน X พร้อมเสริมว่าตำรวจนิวยอร์กกำลังเพิ่มกำลังพลไปยังมัสยิดเพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน

ผู้บัญชาการตำรวจซานดิเอโกระบุว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนกำลังพิจารณาว่านี่เป็นอาชญากรรมจากความเกลียดชัง จนกว่าจะมีข้อพิสูจน์เพิ่มเติมในทางอื่น

เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย แสดงความตกใจต่อเหตุการณ์โจมตี โดยกล่าวว่า "ผู้ที่นับถือศาสนาในที่ใดก็ตามไม่ควรต้องหวาดกลัวต่อชีวิตของตนเอง"

"ความเกลียดชังไม่มีที่ยืนในแคลิฟอร์เนีย และเราจะไม่ทนต่อการก่อการร้ายหรือการข่มขู่ต่อชุมชนผู้มีศรัทธา" เขากล่าว พร้อมเสริมว่า "ถึงชุมชนมุสลิมในซานดิเอโก แคลิฟอร์เนียขอยืนเคียงข้างพวกคุณ".

เพิ่มเพื่อน