เจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับของสหรัฐฯ นำตัวโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากเวที หลังจากมีเสียงปืนดังขึ้นที่งานเลี้ยงสื่อมวลชน ซึ่งต่อมาประธานาธิบดีได้กล่าวว่าเป็นเหตุการณ์โจมตีโดยคนร้ายที่พยายามลอบสังหาร

โทรศัพท์ที่มีโพสต์บนโซเชียลมีเดียของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งแสดงภาพผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์ยิงกันที่งานเลี้ยงอาหารค่ำผู้สื่อข่าวทำเนียบขาว นอนอยู่บนพื้นหลังจากถูกจับกุมเมื่อวันที่ 25 เมษายน (Photo by Chris DELMAS / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน 2569 กล่าวว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยติดอาวุธเปิดฉากยิงใส่คนร้ายที่วิ่งฝ่าจุดตรวจรักษาความปลอดภัยด้านนอกห้องจัดเลี้ยงของโรงแรมซึ่งเป็นสถานที่ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์, เมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง, เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล และแขกผู้มีเกียรติอีกหลายร้อยคนมารวมตัวกัน
ผู้คนต่างพากันหลบอยู่ใต้โต๊ะในเหตุการณ์โกลาหล ขณะที่ทีมหน่วยสืบราชการลับบุกเข้าไปในงานเลี้ยงอาหารค่ำประจำปีของสมาคมผู้สื่อข่าวทำเนียบขาวที่โรงแรมวอชิงตันฮิลตันในเมืองหลวงของสหรัฐฯ
"ชายคนหนึ่งวิ่งฝ่าจุดตรวจรักษาความปลอดภัยพร้อมอาวุธหลายชนิด และเขาถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับผู้กล้าหาญ" ทรัมป์กล่าวในการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวไม่นานหลังถูกนำตัวออกมาได้อย่างปลอดภัยจากเหตุการณ์ดังกล่าว
"ดูเหมือนเขาจะคิดว่าตัวเองเป็นหมาป่าเดียวดาย และผมก็รู้สึกอย่างนั้นเช่นกัน" เขากล่าวหลังจากโพสต์วิดีโอของคนร้ายที่วิ่งผ่านการรักษาความปลอดภัยขณะที่เจ้าหน้าที่ชักอาวุธออกมา ชายคนนั้นถูกควบคุมตัวในที่เกิดเหตุ
ทรัมป์ระบุว่าเจ้าหน้าที่คนหนึ่งถูกยิงในระยะประชิด แต่ดูเหมือนจะไม่ได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสริมว่าสถานที่จัดงานนั้นไม่ใช่สถานที่ที่มีความปลอดภัยเป็นพิเศษ ขณะที่เกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับความปลอดภัยของประธานาธิบดี
ทรัมป์กล่าวในการแถลงข่าวที่จัดขึ้นอย่างเร่งด่วนว่า ตอนแรกเขาคิดว่าเป็นเสียงถาดตก ก่อนที่จะรู้ว่าเป็นเสียงปืน ถึงอย่างไรเขาก็วางแผนที่จะกำหนดวันจัดงานเลี้ยงสื่อมวลชนใหม่ภายในหนึ่งเดือน แม้มีเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยเกิดขึ้นก็ตาม
ทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ไปที่อพาร์ตเมนต์ของผู้ต้องสงสัยแล้ว และเดาว่าเขาอาศัยอยู่ในแคลิฟอร์เนีย
มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่เอฟบีไอถูกพบเห็นอยู่ด้านนอกบ้านพักหลังหนึ่งในเมืองทอร์แรนซ์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อคืนวันเสาร์ โดยบริเวณใกล้เคียงบ้านสองชั้นสีน้ำตาลถูกปิดกั้นด้วยเทปของตำรวจ
สำนักข่าวหลายแห่งในสหรัฐฯ ระบุว่าผู้ต้องสงสัยคือ โคล โทมัส อัลเลน อายุ 31 ปี จากเมืองทอร์แรนซ์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของลอสแอนเจลิสเคาน์ตี
เมื่อถูกถามเกี่ยวกับอัลเลน เอฟบีไอไม่ได้ยืนยันตัวตนของเขาและบอกกับสื่อว่าไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมไปกว่าที่เปิดเผยในการแถลงข่าว
จากการสืบค้น โปรไฟล์ LinkedIn ที่ใช้ชื่อ "โคล อัลเลน" แสดงภาพชายคนหนึ่งซึ่งดูเหมือนจะตรงกับภาพของผู้ต้องสงสัยที่ทรัมป์แชร์
โปรไฟล์โซเชียลมีเดียระบุว่าอัลเลนเป็นวิศวกรเครื่องกล, นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์, นักพัฒนาเกม และครู
เจ้าหน้าที่ของเมืองกล่าวว่า ผู้ต้องสงสัยซึ่งจะถูกนำตัวขึ้นศาลในวันจันทร์ภายใต้ข้อหาเกี่ยวกับอาวุธปืนและการทำร้ายร่างกาย ดูเหมือนจะเป็นแขกของโรงแรม โดยเขาพกทั้งปืนและอาวุธมีด
"เจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับของสหรัฐฯได้ยิงปะทะกับบุคคลดังกล่าวและถูกยิงเข้าที่เสื้อเกราะ เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในพื้นที่ทันทีเพื่อรับการรักษาและยังมีกำลังใจดี" เจฟฟรีย์ แคร์โรลล์ ผู้บัญชาการตำรวจวอชิงตันกล่าวกับผู้สื่อข่าว
เมื่อเหตุการณ์ปะทุขึ้น ทีมปฏิบัติการพิเศษพร้อมอาวุธปืนได้เข้าประจำตำแหน่งบนเวทีที่ทรัมป์นั่งอยู่ระหว่างรับประทานอาหารเย็น ก่อนที่ผู้นำสหรัฐฯจะถูกอพยพออกไป
ตำรวจวางกำลังล้อมรอบโรงแรม และเฮลิคอปเตอร์บินวนอยู่เหนืออาคารสถานที่จัดงาน
การละเมิดความปลอดภัยเกิดขึ้นหลังจากการกล่าวต้อนรับและระหว่างอาหารค่ำ ก่อนที่ทรัมป์จะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์
สมาชิกคณะรัฐมนตรีถูกอพยพออกไปก่อน เนื่องจากความสับสนและความกังวลแพร่กระจายไปในหมู่แขกที่กำลังร่วมงานเลี้ยง
เมห์เม็ต ออซ เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารคนหนึ่ง บอกกับผู้สื่อข่าวว่า มีเสียงปืนดังขึ้นที่ชั้นบนขณะที่เขาถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพาตัวออกไปอย่างเร่งด่วน
ทรัมป์เคยตกเป็นเป้าหมายของการพยายามลอบสังหารระหว่างการชุมนุมในเมืองบัตเลอร์ รัฐเพนซิลเวเนีย ในปี 2024 มือปืนก่อเหตุยิงหลายนัดจนทำให้ผู้ร่วมงานเสียชีวิต 1 ราย และประธานาธิบดีได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยที่หู
ไม่กี่เดือนต่อมา ชายอีกคนหนึ่งถูกจับกุมหลังจากเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับเห็นปลายปืนไรเฟิลโผล่ออกมาจากพุ่มไม้บริเวณรอบนอกสนามกอล์ฟเวสต์ปาล์มบีชซึ่งทรัมป์กำลังเล่นกอล์ฟอยู่
โรงแรมวอชิงตันฮิลตันซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงในวันเสาร์นั้น เป็นสถานที่ที่ประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน จากพรรครีพับลิกัน ถูกลอบสังหารโดยคนร้ายในปี 1981
ในตอนแรก ผู้จัดงานแจ้งแขกผู้ร่วมงานว่างานเลี้ยงอาหารค่ำในวันเสาร์จะดำเนินต่อไป ก่อนประกาศเลื่อนออกไปในเวลาต่อมา
ทั้งนี้ สมาคมผู้สื่อข่าวทำเนียบขาวได้เชิญทรัมป์เข้าร่วมงานในปีนี้ แม้ว่าเขาจะโจมตีสื่อซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ตาม
ส่วนทรัมป์เองไม่เคยเข้าร่วมงานนี้เลยในขณะดำรงตำแหน่ง ซึ่งแตกต่างจากประธานาธิบดีคนอื่นๆ ในรอบ 100 ปีที่ผ่านมา
งานเลี้ยง "Nerd Prom" รวบรวมนักข่าวและบุคคลสำคัญของวอชิงตันเพื่อระดมทุนสำหรับทุนการศึกษาและการแจกรางวัล
งานนี้มักจะมีนักแสดงตลกมาล้อเลียนประธานาธิบดี ซึ่งโดยปกติแล้วประธานาธิบดีก็จะล้อเลียนกลับบ้างเช่นกัน แต่ในปีนี้ไม่มีวาระตลกดังกล่าว.

