คมนาคมเช็คความพร้อมเปิดทดลองให้บริการระบบ M-Flow นำร่อง 4 ด่าน ดีเดย์ 29 ต.ค.นี้

คมนาคม ตรวจความพร้อมเปิดทดลองให้บริการระบบ M-Flow ประเดิมมอเตอร์เวย์หมายเลข 9 จำนวน 4 ด่าน ดีเดย์ 29 ต.ค.นี้ สั่ง ทล.-กทพ. เร่งพีอาร์ให้ประชาชนได้รับทราบ พร้อมจูงใจหันมาลงทะเบียน

26 ต.ค.2564-นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุม ติดตามและเร่งรัดการพัฒนาและการเปิดให้บริการ ระบบ M-Flow ของกรมทางหลวง (ทล.) และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ผ่านแอปพลิเคชัน Zoom ว่า การประชุมครั้งนี้ เป็นการประชุมเพื่อติดตามการดำเนินการตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โดย ทล. ได้ดำเนินการพัฒนาระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น (M-Flow)

ทั้งนี้ทล. จะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนสมัครสมาชิกและทดสอบเสมือนจริง (Soft Opening) ในวันที่ 29 ต.ค. 2564 บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 9 จำนวน 4 ด่าน คือด่านทับช้าง 1, 2 และด่านธัญบุรี 1, 2 โดยเปิดให้บริการระบบ M-Flow ภายในต้นปี 2565

ทั้งนี้ ระบบ M-Flow จะช่วยแก้ไขปัญหารถติดขัดหน้าด่าน โดยวางระบบให้สามารถบูรณาการกับ กทพ. ในการพัฒนาระบบ M-Flow ให้เป็นรูปแบบและมาตรฐานเดียวกัน (Single Platform System) ซึ่งมีความคืบหน้าด้านเทคนิคและระบบ IT โดยติดตั้งอุปกรณ์แล้วเสร็จ การอ่านป้ายทะเบียนระบบ AI ของ M-Flow มีความแม่นยำ98.94% มีความพร้อมช่องทางเก็บเงินค่าผ่านทาง ขั้นตอนการลงทะเบียนและการบริหารจัดการสมาชิก โดยพัฒนาระบบลงทะเบียนผ่าน Website/Mobile Application ระบบเชื่อมต่อกับระบบระบบการชำระเงินออนไลน์ (Payment Gateway) ระบบเชื่อมต่อข้อมูลกับจุดให้บริการชำระเงิน Counter Service แล้วเสร็จ

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า ในส่วนของแนวทางการประชาสัมพันธ์และการสร้างการรับรู้ ทล. ได้เตรียมแนะนำการลงทะเบียนการใช้บริการด้วยตนเอง ผ่านรูปแบบ VTR Motion Register และ Infographic โดยเน้นเนื้อหาการแนะนำระบบ M-Flow ขั้นตอนการลงทะเบียน ช่องทางการลงทะเบียน รูปแบบการชำระเงิน การบังคับใช้กฎหมาย ด่านนำร่อง เป็นต้น และจะเผยแพร่ผ่าน

สำหรับการพัฒนาระบบ M-Flow ของ กทพ. บนทางพิเศษฉลองรัช จำนวน 3 ด่าน คือ จตุโชติ, สุขาภิบาล 5-1 และสุขาภิบาล 5-2ซึ่ง กทพ. ได้ลงนามสัญญาจ้างที่ปรึกษาบริหารโครงการ (PMC) งานปรับปรุงกายภาพหน้าด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษ งานติดตั้งและพัฒนา Software เชื่อมต่อ Single Platform System เมื่อ ก.ย. 2564 แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ โดย กทพ. ได้จัดทำแผนการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อโทรทัศน์ วิทยุ Infographic Social Media รวมทั้ง Promotion ส่งเสริมการสมัครและใช้งานระบบ M-Flow แล้ว และมีแผนจะติดตั้งและทดสอบระบบ (Soft Opening) ใน มี.ค. 2565 ต่อไป

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่ออีกว่า ได้มีข้อสั่งการให้ ทล. ดำเนินการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้ ระบบ M-Flow แก่ประชาชนอย่างเข้มข้น โดยการผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ให้มีความหลากหลาย มีความน่าสนใจ และครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายทุกกลุ่ม รวมทั้งมีคำบรรยายภาษาอังกฤษด้วย นอกจากนี้ ขอให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมช่วยเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารดังกล่าวผ่านช่องทางการประชาสัมพันธ์ของตนเองด้วย รวมถึงประสานงานกองบังคับการตำรวจทางหลวง เพื่อวางแผนการบริหารจัดการระบบจราจรร่วมกัน

นอกจากนี้ให้ ทล. ประสานงานกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) สมาคมผู้ประกอบการรถบรรทุก รถโดยสารขนาดใหญ่ฯลฯ เพื่อส่งเสริมให้รถขนาดใหญ่ลงทะเบียนใช้งานในระบบ M-Flow เพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณหน้าด่านเก็บค่าผ่านทาง รวมถึงร่วมมือกับ กทพ. ประชาสัมพันธ์สมาชิกผู้ใช้งานบัตร M-Pass และ Easy Pass ให้มาลงทะเบียนใช้งานในระบบ M-Flow โดยการจัด Promotion จูงใจในรูปแบบต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ให้ ทล. เปรียบเทียบข้อมูลก่อน–หลัง การเปิดทดลองใช้ระบบ M-Flow ในแต่ละช่วงเวลา ทั้งในรูปแบบภาพนิ่ง และ VDO เพื่อเป็นผลการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคล่องตัวและการแก้ไขปัญหาการจราจรบริเวณหน้าด่านเก็บค่าผ่านทาง และให้ กทพ. ศึกษาต้นแบบการดำเนินงานของ ทล. เพื่อนำมาปรับใช้กับการดำเนินงานของ กทพ. อีกทั้ง เร่งรัดแผนการดำเนินงานระบบ M-Flow ให้มีความกระชับและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น หากขั้นตอนใดสามารถดำเนินการแบบคู่ขนานได้ขอให้ดำเนินการไปก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บินไทย' พร้อมให้บริการห้องรับรองพิเศษที่สนามบินสุวรรณภูมิรับการขยายตัวผู้โดยสาร

“บินไทย”รุกคืบต่อเนื่อง รองรับการขยายตัวของผู้โดยสาร เปิด ‘Royal Orchid Prestige Lounge’พร้อมให้บริการอาหารและเครื่องดื่มที่ถูกสุขอนามัยจากฝ่ายครัวการบินไทย ให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00-02.00 น. ทุกวัน

ธอส.ปล่อยสินเชื่อเกินเป้าปล่อยได้แล้ว 215,701 ล้านบาท ลุ้นสถิติสูงสุดในรอบ 68 ปี

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สร้างความสุขให้คนไทยได้มีบ้าน ปล่อยสินเชื่อใหม่ปี 2564 ได้เกินเป้าหมาย ณ วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 17.18 น. ปล่อยได้แล้วจำนวน 215,701 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายซึ่งตั้งไว้ที่ 215,641 ล้านบาท คาดถึงสิ้นปี 2564 จะได้ไม่น้อยกว่า 240,000 ล้านบาท สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ 68 ปี นับตั้งแต่ก่อตั้งธนาคาร

ข่าวปลอม! 'คลัง'ยันไม่มีแจกเงินเยียวยารอบใหม่ 15,000 บาท

นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ตามที่มีข้อความส่งต่อกันในสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็นรัฐบาลเตรียมจ่ายเงินเยียวยาให้แก่เจ้าบ้าน 15,000 บาท ซึ่งประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลข่าวปลอมอันเป็นเท็จ

'ศักดิ์สยาม' จี้ รฟท. เร่งงานก่อสร้างรถไฟทางคู่เฟส1

คมนาคม กางแผนโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ระยะที่1 เร็วกว่าแผน 4 สัญญา จี้ รฟท.เร่งผู้รับเหมาในโครงการที่ล่าช้า พร้อมทั้งเร่งแผนทางคู่ช่วงขอนแก่น-หนองคาย ขนส่งเชื่อม สปป.ลาว

ชาวนาเฮ! ‘ธ.ก.ส.’ นัด 8 ธ.ค. กดปุ่มโอนเงินประกันรายได้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง ในฐานะประธานกรรมการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ธ.ก.ส. วาระพิเศษ เห็นชอบกรอบแนวทางการดำเนินงานเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

‘กรมทางหลวง’ รับประชาชนเดินทางปีใหม่เปิด11จุดเช็คอินทั่วประเทศหนุนท่องเที่ยวในประเทศ

กรมทางหลวงเตรียมความพร้อมจุดเช็คอิน 11 จุด ทั่วประเทศ ให้กับประชาชน เน้นความสวยงามและปลอดภัยตามนโยบาย ‘คมนาคมสีสัน สร้างสรรค์ประเทศไทย’