
ขนส่งฯลุยติดตั้งฉากกั้นให้แก่รถแท็กซี่ ใน7 จังหวัดท่องเที่ยว เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการให้บริการรองรับการเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้
30 ต.ค.2564-นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการติดตั้งฉากกั้นในรถแท็กซี่ ภายใต้โครงการยกระดับความปลอดภัยและความมั่นใจในการใช้บริการรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกินเจ็ดคน โดยผู้ขับรถแท็กซี่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการติดตั้งแต่อย่างใด
สำหรับโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ขับรถและผู้โดยสารด้วยมาตรฐานการให้บริการเดินทางแบบ New Normal เว้นระยะห่างระหว่างผู้ขับรถและผู้โดยสาร ลดความเสี่ยงจากการสัมผัสละอองฝอย ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 โดยเป็นการดำเนินการร่วมกันระหว่าง กรมการขนส่งทางบก และ เอสซีจี เคมิคอลส์ โดยตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2564 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน 26 ตุลาคม 2564ได้ดำเนินการติดตั้งฉากกั้นให้แก่รถแท็กซี่ในกรุงเทพมหานครครบตามจำนวนแล้ว
ทั้งนี้เนื่องจากรัฐบาลได้มีกำหนดเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป ดังนั้น เพื่อเป็นการสนองนโยบายดังกล่าว และเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวให้สามารถเดินทางได้อย่างความปลอดภัย กรมการขนส่งทางบกจึงได้จัดส่งฉากกั้นเพื่อนำไปติดตั้งนำร่องสำหรับแท็กซี่ใน 7 จังหวัดท่องเที่ยว ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่, จังหวัดเชียงราย, จังหวัดขอนแก่น, จังหวัดอุบลราชธานี, จังหวัดชลบุรี, จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดสุราษฎร์ธานี
โดยได้มีการประสานงานกับกลุ่มผู้ประกอบการรถแท็กซี่ในจังหวัดที่พร้อมเข้าร่วมโครงการนำร่องเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะดำเนินการติดตั้งฉากกั้นในรถแท็กซี่ ตรวจสอบความเรียบร้อย และนำรถแท็กซี่ออกให้บริการให้กับประชาชนในแต่ละพื้นที่จังหวัดโดยใช้อัตราค่าโดยสารปกติ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป
นายจิรุตม์ กล่าวว่าฉากกั้นอะคริลิกใสคุณภาพสูงในห้องโดยสารที่ติดตั้งให้กับรถแท็กซี่ มีจุดเด่นที่ความใสคล้ายกระจกทำให้คงทัศนียภาพการมองเห็น ไม่รู้สึกอึดอัดขณะโดยสาร ออกแบบให้รองรับการใช้งานในรถยนต์หลายรุ่น น้ำหนักเบา ติดตั้งได้ง่าย ปลอดภัย คงทนต่อสภาพอากาศ และสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายด้วยผ้าขนอ่อน ชุบน้ำเปล่า น้ำสบู่ หรือแอลกอฮอล์เข้มข้น 70% สามารถทำความสะอาดได้บ่อยตามต้องการ โดยรถแท็กซี่ที่ติดตั้งฉากกั้นจะแสดงเครื่องหมายบริเวณกระจกด้านหน้ารถเพื่อให้ผู้โดยสารสามารถเรียกใช้บริการรถแท็กซี่ได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น ในอัตราค่าโดยสารเท่ากับแท็กซี่ทั่วไป
นอกจากนี้กรมการขนส่งทางบกจะติดตามประเมินผลความพึงพอใจของผู้โดยสารที่ใช้บริการผ่าน QR Code ที่ติดไว้ที่ฉากกั้นในรถแท็กซี่ทุกคัน และขอความร่วมมือผู้โดยสารที่ใช้บริการรถแท็กซี่ที่ติดฉากกั้นร่วมกันส่งความคิดเห็น ซึ่งหากผลตอบรับดี อาจมีการขยายผลติดตั้งเพิ่มเติมสำหรับแท็กซี่ที่มีในปัจจุบัน อีกทั้งจะรวบรวมข้อคิดเห็น ข้อติชม นำมาสรุปและประกอบการปรับปรุงฉากกั้นให้มีตอบสนองต่อความต้องการของทั้งผู้ขับรถและผู้โดยสารต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ระทึก! รถบรรทุกน้ำมันระเบิดที่ขอนแก่น เสียชีวิต 1 ราย สั่งอพยพวุ่น
นายคารม คำพิทูรย์ ปลัดจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรีสุขุม ดลโสภณ นายอำเภอกระนวน, พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น, พ.ต.อ.สมยศ ศรีพระคุณ ผกก.สภ.กระนวน และ ร.ต.อ.นิคม สะตะ สว.(สอบสวน) สภ.กระนวน
7 ชุมชนลุ่มน้ำกก ถกแผนรับมืออุทกภัย ชี้ระบบเตือนภัย Cell Broadcast ยังล่าช้า รวมศูนย์เกินไป
ขมวดแผนรับมืออุทกภัยน้ำกก ชูโมเดลความร่วมมือลุ่มน้ำข้ามพรมแดน-จัดทำแผนที่ชุมชน “เสี่ยง” เผย “สารพิษ” ปนเปื้อนแม่น้ำโขงเป็นภัยเงียบจี้รัฐเร่งแก้
ระทึก! ไฟไหม้แท็กซี่วอดทั้งคัน คนขับ-ผู้โดยสารรอดหวุดหวิด
เกิดเหตุไฟลุกไหม้รถแท็กซี่บนถนนเลียบด่วนกาญจนาภิเษก จ.สมุทรปราการ เพลิงเผาวอดเสียหายทั้งคัน โชคดีคนขับและผู้โดยสารหญิงจอดรถหนีออกมาได้อย่างปลอดภัย
ไม่รอด! รวบฝรั่งปืนโหดฆ่าเมีย สารภาพน้อยใจ ป่วยแล้วไม่สนใจดูแล
กรณีที่พนักงานสอบสวน สภ.ดอนหว่าน จ.มหาสารคาม ได้รับแจ้งเหตุยิงกันเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณ ลานหน้าโฮมสเตย์ ไม่ทราบเลขที่ หมู่ 4 ตำบลโคกก่อ อ.เมือง จ.มหาสารคาม โดยในที่เกิดเหตุพบศพ น.ส.พัทรี อุระพนม อายุ 44 ปี ที่อยู่ 230 หมู่ 4 ตำบลโคกก่อ อ.เมือง จ.มหาสารคาม
ยะเยือก! ยอดดอยอินทนนท์ ทำสถิติอุณหภูมิลดต่ำสุดของปีอีกครั้งที่ 1 องศาฯ
ยอดดอยอินทนนท์ทำสถิติหนาวสุดๆ อุณหภูมิลดต่ำสุดของปีอีกครั้งที่ 1 องศาฯ เหมยขาบทำลายสถิติทุกวันล่าสุดเกิดครั้งที่ 41
รองนายกฯ ‘สุชาติ ชมกลิ่น’ เป็นประธานเปิดนิทรรศการ 100 ปี บนเส้นทางสายศรัทธา ดวงประทีปส่องสว่างทั่วแดนไทย จ.ชลบุรี
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีเปิดงานนิทรรศการ “100 ปี บนเส้นทางสายศรัทธา ดวงประทีปส่องสว่างทั่วแดนไทย” ณ สมาคมพุทธมามกสว่างประทีปธรรมสถาน ศรีราชา จังหวัดชลบุรี

