อ่วม 'รถไฟไทย-จีน' งานโยธาช่วงลำตะคองเจอปัญหาอีกส่อล่าช้า-เพิ่มงบก่อสร้าง

อ่วมรถไฟไทย-จีน งานโยธาเจอปัญหาอีก สัญญา 3-3 สร้างยกระดับกลางอ่างลำตะคองยาว ระยะทาง 6 กม. ฉุดงานล่าช้า 4% รฟท.เร่งหารือทางออกปรับแบบ หรือสร้างแนวเดิมแต่เพิ่มงบก่อสร้า

1 พ.ย. 2564 แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา สัญญา 3-3 งานโยธาสำหรับช่วงบันไดม้า-ลำตะคอง ระยะทาง รวม 26.10 กิโลเมตร(กม.) วงเงินประมาณ 9,838 ล้านบาทซึ่งมีงานก่อสร้างสถานีปากช่อง และการก่อสร้างทางรถไฟ ลักษณะเป็นเป็นคันทางระดับดิน 1.15 กม. และโครงสร้างทางยกระดับ 24.95 กม. ช่วงนี้มีสถานีรถไฟความเร็วสูงปากช่องแห่งใหม่ และไฮไลท์คือทางรถไฟยกระดับบนอ่างลำตะคองยาว ระยะทาง 6 กม. ปัจจุบันสัญญาดังกล่าวมีความล่าช้ากว่าแผนงานประมาณ 4%

แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า สัญญา 3-3 ตัวแบบแนวก่อสร้างจะผ่านกลางลำตะคอง ระยะทาง 6 กม.แม้ว่าจะใช้เวลาและเทคนิคก่อสร้างแบบพิเศษนั้น แต่จะมีการหารือกันอีกครั้งหากมีการเปลี่ยนแนวเส้นทาง ซึ่งจะต้องมีการออกแบบและเวนคืนใหม่ หรืออาจจะมีการเพิ่มงบประมาณในการดำเนินงาน โดยปัญหาดังกล่าวคาดว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการหารือกันภายในเดือนนี้”แหล่งข่าวกล่าว

“ขณะที่ช่วงบริเวณที่มีการก่อสร้างยังติดปัญหาการส่งมอบพื้นที่การรื้อย้ายสาธารณูปโภค  รวมถึงปัญหาเรื่องเขตป่าไม้ทำให้เกิดความล่าช้ากว่าแผน ส่วนกรณีผู้บุกรุกการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)จะลงพื้นที่ในสัปดาห์นี้ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวให้เสร็จภายในเดือน พ.ย.นี้ เนื่องจากโครงการล่าช้าแล้ว 4% หากยังปล่อยไว้ก็จะทำให้เกิดความล่าช้ามากกว่านี้ โดยขณะนี้ รฟท. ได้ส่งเรื่อง พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดิน ไปยังสำนักงบประมาณแล้ว หากได้รับการพิจารณาแล้วหลังจากนั้นจะเสนอไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อเสนอให้ ครม.เห็นชอบในการออก พ.ร.ฎ.เวนคืนต่อไป”แหล่งข่าวกล่าว

สำหรับความคืบหน้าสัญญา 4-7  ช่วงสระบุรี-แก่งคอย ระยะทางประมาณ 13กม. วงเงิน 8,560 ล้านบาท โดยมี บริษัท ซีวิลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ก่อสร้าง ลักษณะเป็นทางยกระดับทั้งหมด ในสัญญานี้มีสถานีรถไฟความเร็วสูงสระบุรี งานอาคารและสิ่งปลูกสร้างรองรับงานระบบรถไฟฟ้าด้วย มีความคืบหน้า 4.84% เร็วกว่าแผนงาน เนื่องจากขณะนี้ผู้รับเหมาสามารถเข้าพื้นที่ได้และเริ่มเคลียร์ระบบสาธารณูปโภคเพื่อเริ่มวางฐานรากแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่าส่วนหนึ่งที่เกิดจากความล่าช้าของสัญญา เนื่องจากผู้รับเหมาได้รับผลกระทบการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ก่อนหน้านี้สัญญาที่ 2-1 ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก ระยะทาง 11 กม. ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้างทางรถไฟยกระดับ ความคืบหน้าการดำเนินการก่อสร้างอยู่ที่ 74.03 % โดยได้มีการขยายสัญญา ซึ่งคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จประมาณ พ.ค.2565 โดยสัญญาดังกล่าวรวมถึงศูนย์ซ่อมบำรุงทางโคกสะอาด ซึ่งได้มีก่อสร้างเป็นศูนย์ซ่อมบำรุงเบาและอาคารที่พักเจ้าหน้าที่ โดยงานอาคารมีความก้าวหน้ากว่า 73%

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงคมนาคมแห่งราชอาณาจักรไทยและคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีน (NDRC) จัดการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟ ระหว่างไทย - จีน ครั้งที่ 30

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแห่งราชอาณาจักรไทย และนายหลิน เนี่ยนซิว รองประธานคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน (NDRC) เป็นประธานร่วมการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 30

‘อนุทิน–ศักดิ์สยาม’ นำทีมลงพื้นที่ สปป.ลาว ถกรถไฟเชื่อมขนส่ง 2 ประเทศ

‘อนุทิน–ศักดิ์สยาม’ขนทัพผู้แทนรัฐบาลไทย ลงพื้นที่ สปป.ลาว หารือโครงการเชื่อมต่อรถไฟ ช่วงหนองคาย–เวียงจันทน์ เชื่อมโยงด้านการขนส่งระหว่าง 2 ประเทศพร้อมกางแผนเชื่อมโยงทางรถไฟไทย–ลาว–จีน ยันไฮสปีดกรุงเทพฯ-โคราช เปิดใช้ปี 69 ส่วนเฟส 2 ถึงหนองคาย เตรียมให้บริการปี 71

รัฐบาลย้ำเปิดแน่ปีนี้รถไฟฟ้าสาย 'สีชมพู-สีเหลือง'

'อนุชา' แจงรัฐบาลมุ่งมั่นพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานประเทศ เร่งสร้างระบบขนส่งคมนาคม เชื่อมโยงถนน-ราง-น้ำ-อากาศ อย่างไร้รอยต่อ เร่งกระจายความเจริญสู่ทุกภูมิภาคของประเทศ

ผลการหารือ 'หวัง อี้' กับ 'ดอน' ชื่นมื่น จีนนำเข้าผลไม้จากไทยจำนวนมาก ไทยให้ช่วยฟันแก๊ง call center

เลขานุการรมว.กต.เผยผลการหารือ'หวัง อี้' กับ 'ดอน' ยินดีที่เส้นทางรถไฟความเร็วสูงของไทยคืบหน้า จีนนำเข้าผลไม้จากไทยโดยเฉพาะทุเรียนและมังคุดจำนวนมาก นักศึกษาไทยกลับเข้าไปเรียนในจีนได้แล้ว ไทยให้ช่วยจัดการปัญหา call certer

รฟท. เคลียร์ปมส่งมอบพื้นที่สร้างรถไฟสามสนามบิน จ่อแก้สัญญาร่วมลงทุน

บอร์ด รฟท.รับทราบยุติข้อพิพาทปมลำรางบริเวณพื้นที่สร้างรถไฟเชื่อมสามสนามบินหลังอัยการตีความไม่อยู่ในเงื่อนไขส่งมอบให้เอกชน เล็งชง กพอ.-ครม. แก้สัญญาร่วมลงทุน ก.ค.นี้ รฟท. คาดออก NTP ภายในวันที่ 4 ม.ค.66 

ลาวเงินเฟ้อหนัก 100 บาทไทยแลกได้ถึง 51,000 กีบ!

ลาวเงินเฟ้อหนัก เงินกีบดิ่งจาก 26,000 กีบต่อ 100 บาท กลายเป็น 51,000 กีบต่อ 100 บาท ส่งผลให้คนลาวไม่ข้ามมาฝั่งไทยมากนัก แนะคนไทยไปเที่ยวควรแลกเงินกีบก่อนเดินทาง