
สมอ.คุมเข้มป้องกันการลักลอบนำเข้าสินค้าควบคุม หวั่นเสี่ยงต่อความปลอดภัยของประชาชน เตรียมลงพื้นที่หน้าด่านสุ่มตรวจสินค้านำเข้า 126 รายการ พร้อมถกศุลกากร หาแนวทางสกัดสินค้าไม่ได้มาตรฐานก่อนเข้าราชอาณาจักร
5 พ.ย. 2564 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่าได้กำชับให้สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ยกระดับความเข้มข้นของมาตรการเชิงรุกในการนำเข้าสินค้าเข้ามาจำหน่ายในประเทศและการตรวจควบคุมการจำหน่ายสินค้าในท้องตลาดและทางออนไลน์ให้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าที่อยู่ในการควบคุมของ สมอ. ทั้ง 126 รายการ ที่มีการโฆษณาผ่านทางทีวีดิจิทัลและสื่อออนไลน์ต่างๆ ซึ่งหากไม่ได้มาตรฐานจะเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยให้บูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่มีภารกิจด้านการคุ้มครองผู้บริโภค เช่น กรมศุลกากร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพื่อร่วมกันทำงานเชิงรุกในตรวจสอบคุณภาพสินค้าในท้องตลาดอย่างเข้มงวด
นายบรรจง สุกรีฑา เลขาธิการ สมอ. เปิดเผยว่า สมอ.ด้ดำเนินตามนโยบายของนายสุริยะ อย่างเคร่งครัด โดยเดินหน้ามาตรการคุมเข้มป้องกันไม่ให้สินค้าด้อยคุณภาพเข้ามาในราชอาณาจักร โดยเฉพาะสินค้าที่ สมอ. ควบคุมทั้ง 126 รายการ เช่น ปลั๊กพ่วง เตาปิ้งย่าง กระทะไฟฟ้า หม้ออบลมร้อน ไดร์เป่าผม ที่หนีบผม พัดลม หม้อหุงข้าว หลอดไฟ สปอตไลท์ หลอดไฟแอลอีดี ภาชนะจานชามเมลามีน ของเด็กเล่น พาวเวอร์แบงค์ อะแด็ปเตอร์ เป็นต้น เนื่องจากเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และเป็นสินค้าที่ใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวันของประชาชนทุกครัวเรือน
โดยมักจะมีข่าวอันตรายจากไฟไหม้ หรือระเบิดจากสินค้าด้อยคุณภาพให้เห็นตามโชเชียลมีเดียอยู่บ่อยครั้ง หลังจากนี้ สมอ. จะเดินหน้าตามมาตรการอย่างเข้มข้น โดยผู้ประกอบการที่จะนำเข้าสินค้าที่ สมอ.ควบคุม จะต้องได้รับใบอนุญาตจาก สมอ. ก่อนจึงจะนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายได้ และสำหรับกรณีไดร์เป่าผมด้อยคุณภาพที่เกิดไฟไหม้ สมอ. ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นสินค้าราคาถูก ที่นำเข้าจากต่างประเทศ ไม่มีเครื่องหมาย มอก. และวางจำหน่ายทางออนไลน์ โดยปัจจุบันมีผู้ได้รับใบอนุญาตนำเข้าอย่างถูกต้องจาก สมอ. จำนวน 65 ราย และ สมอ. ได้เรียกเก็บตัวอย่างไดร์เป่าผม มาทดสอบคุณภาพทั้ง 65 รายแล้ว และจะสืบสวนขยายผลต่อไป
“เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2564 ที่ผ่านมา สมอ. ได้เข้าพบนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร เพื่อหารือแนวทางการบูรณาการการทำงานร่วมกันเพื่อสกัดกั้นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานเข้ามาในราชอาณาจักร นอกเหนือจากระบบ National Single Window หรือ NSW ที่เชื่อมโยงข้อมูลในการนำเข้า ส่งออก กับกรมศุลกากรอยู่แล้ว เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการและเจ้าหน้าที่ในการตรวจปล่อยสินค้าให้เป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยจะร่วมกับกรมศุลกากรเพื่อสุ่มตรวจสินค้าที่ด่านศุลกากร เช่น อรัญประเทศ ช่องเม็ก แม่สาย แม่ฮ่องสอน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าเรือคลองเตย และแหลมฉบัง เป็นต้น เพื่อป้องกันมิให้มีการลักลอบนำเข้าสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานเข้ามาจำหน่าย เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคในประเทศ”นายบรรจง กล่าว
…
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โรม' จี้ ป.ป.ง. สอบบิ๊กเพื่อไทยซื้อเครื่องบินหรู ที่มาคลุมเครือ ยังไม่ชัดเป็นของใคร
นายรังสิมันต์ โรม รองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการเปิดเผยข้อมูลนักการเมืองไทยระดับรัฐมนตรี ซื้อเครื่องบินส่วนตัว Gulfstream G550 จากนายเบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์ หรือ “เบน สมิธ” นักธุรกิจชาวต่างชาติ
ท้า พรรคส้ม ประกาศชัดไม่จับมือ เพื่อไทย ย้ำแคมเปญ มีเรา ไม่มีเทา หลังปม 'สุริยะ' ซื้อเครื่องบินต่อจาก 'เบน สมิธ'
รศ.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง แสดงความเห็นต่อสถานการณ์การเมือง มองข้ามช็อตหลังการเลือกตั้งว่า เมื่อการเลือกตั้งเสร็จสิ้น
สุริยะซื้อเครื่องบิน30ล. หมายเรียกผู้สมัคร‘พท.’
“สุริยะ” รับซื้อเครื่องบินจาก “เบน สมิธ” ในราคาแค่ 30 ล้านบาท ส่วนราคาที่เหลือญาติร่วมลงขัน “ศรีสุวรรณ-เรืองไกร” พาเหรดจี้ ป.ป.ช.-กกต.สอบด่วน เพื่อไทยฉาวซ้ำ ตร.ออกหมายเรียกผู้สมัคร สส.
เพื่อไทย แจงยิบ ปม 'สุริยะ' ซื้อเครื่องบินหรู 800 ล้าน แต่แจ้ง ป.ป.ช. เพียง 30 ล้าน
รองโฆษกเพื่อไทย แจงปม "สุริยะ" ซื้อเครื่องบินหรู 800 ล้าน แต่แจ้ง ป.ป.ช. เพียง 30 ล้าน ตามสัดส่วนถือครองทรัพย์สิน ส่วนมูลค่าที่เหลือเป็นการถือครองโดยกลุ่มญาติพี่น้อง ปัดข่าวใช้ลำเลียงกระสุนซื้อเสียงเลือกตั้ง ไม่เป็นความจริง
บี้ กกต. สอบ 'สุริยะ' ใช้เครื่องบินหาเสียง ส่อในทางมิชอบหรือไม่
'เรืองไกร' ร้อง กกต. สอบ 'สุริยะ' ใช้เครื่องบินหาเสียงในทางมิชอบหรือไม่ ส่อฝ่าฝืนกม.เลือกตั้ง มาตรา 73 พร้อมชง ป.ป.ช. เช็กอีกทาง
'ยศชนัน' นำทีมเพื่อไทย ลุยฝั่งธน หาเสียงโค้งสุดท้าย
‘ยศชนัน’ นำทัพเพื่อไทยลุยฝั่งธนฯ โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง ปลุกพลังคนกรุงก่อนปราศรัยใหญ่สนามเทพหัสดิน ชูแก้หนี้ทั้งระบบ ดันรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ย้ำ 8 ก.พ. ‘คนไทยต้องไม่จน’

