สมาคมภัตตาคารไทย รับเหรียญวัคซีนฮีโร่ พิธีปิดศูนย์บางซื่อ ฝ่าโควิดร่วมเดินหน้าประเทศไทย

30 ก.ย.2565 - ที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. และ พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนังและศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ร่วมในพิธีปิดศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ โดยมีคณะผู้บริหาร สธ. เจ้าหน้าที่สถาบันโรคผิวหนัง และประชาชนเข้าร่วมกว่า 1,000 คน

โดยช่วงสุดท้ายของพิธี ผู้บริหารได้ร่วมกันมอบดอกกุหลาบสีแดง และเหรียญ ‘Vaccine Hero‘ ให้กับหน่วยงานองค์กรภาครัฐ และเอกชน รวมถึงเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ และส่งเจ้าหน้าที่กลับบ้าน หลังจากศูนย์ฉีดวัคซีนดังกล่าวเปิดให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มาเป็นเวลา 1 ปีเศษ

นายอนุทิน ชาญวีรกุล กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับทุกคนที่มีส่วนร่วมบริหารศูนย์ฉีดวัคซีน ซึ่งทางศูนย์แห่งนี้ได้ฉีดวัคซีนให้ประชาชนกว่า 6.5 ล้านโดส 3.3 ล้านคน มาถึงวันนี้กำลังจะปิดศูนย์ฉีดวัคซีนลงแล้ว แต่ก็เป็นความประทับและความปลาบปลื้มใจในภารกิจอันยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นภายใต้สถานีรถไฟสถานีกลางบางซื่อ สำหรับการรับวัคซีนหลังจากนี้ ประชาชนสามารถเข้ารับการฉีดได้ในสถานพยาบาลทุกแห่งโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อไป

ส่วน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวเสริมว่า กรมการแพทย์มอบหมายให้สถาบันโรคผิวหนังดำเนินการให้บริการช่วยเหลือประชาชนโดยไม่จำกัดพื้นที่ที่อยู่อาศัย ไม่จำกัดสัญชาติ ให้ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึงเข้าถึงได้ง่าย และนับจากนี้ประชาชนสามารถรับบริการฉีดวัคซันที่สถานบันโรคผิวหนัง หรือสถาบันใกล้บ้าน เพราะวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ยังเป็นทางออกสำคัญของวิกฤตการณ์นี้

ด้าน พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนังและศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ กล่าวว่า ด้วยวิสัยทัศน์ของรัฐมนตรีว่าการ สธ. ที่ต้องการให้การดำเนินการของศูนย์ฉีดวัคซีนเกิดประโยชน์สูงสุด พร้อมความร่วมมือจากกระทรวงคมนาคม จึงขยายการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลถึงวันนี้ศูนย์ฉีดวัคซีนดำเนินการมาเป็นวันที่ 477 มีระดับความพึงพอใจของประชาชนสูงถึงร้อยละ 90

นับเป็นความสำเร็จและการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของความร่วมมือในการทำงานร่วมกันทั้งจิตอาสา เจ้าหน้าที่ภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคประชาสังคม รวมทั้งสิ้น 251 องค์กร การถอดบทเรียนศูนย์วัคซีนบางซื่อนี้ จะเป็นหลักประกันที่มั่นคงว่าระบบสาธารณสุขของไทยมีความพร้อม มีศักยภาพเพียงพอในการรับมือและฝ่าวิกฤตโรคระบาดในอนาคตได้ และแม้จะมีการปิดศูนย์ฉีดวัคซีนนี้แล้ว แต่ก็ยังมีการเตรียมแผน 1 Day Re-activate รองรับกรณีที่จำเป็นต้องกลับมาเปิดใหม่ เช่น การระดมฉีดวัคซีนรุ่นใหม่ ซึ่งศูนย์ฉีดวัคซีนจะต้องเปิดได้ภายใน 1 วัน

ขณะที่นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย หนึ่งในองค์กรภาคเอกชนที่ได้เข้าร่วมสนับสนุนการให้บริการฉีดวัคซีนภายในพื้นที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ได้กล่าวถึงความรู้สึกว่า ความสำเร็จของความร่วมมือครั้งนี้ต้องยกย่องให้เครดิต พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ซุปเปอร์วูแมนตัวจริง ที่ตั้งแนวค่านิยม “Head Hand Heart” ทำงานด้วยสมอง สองมือ และหัวใจ” ซึ่งนอกจากแก้ไขปัญหาเรื่องวัคซีนได้เด่นชัด ยังได้ก่อเนื้อนาบุญ เนื่องจากผู้ประกอบการร้านอาหารภัตราคารในประเทศ ต่างมีพนักงานแรงงานต่างด้าวที่ต้องคอยดูแล ความช่วยเหลือของศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางในการมอบโควตา 100,000 โดส ถือเป็นความเมตตาที่ไม่เลือกปฏิบัติ แต่เรื่องมนุษยธรรมเป็นหลัก

พร้อมยังกล่าวเสริม ยกย่องบุคลากรกระทรวงสาธารณสุข ยังได้สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ใช้บริการ รวมทั้งรับฟังความเดือดร้อน ข้อเสนอแนะต่างๆ ที่ทางสมาคมภัตตาคารไทยได้เสนอให้พิจารณาเปิดให้นั่งรับประทานอาหารภายในร้านได้ตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นมา จนทำให้ธุรกิจร้านอาหารได้ฟื้นคืนกลับมาอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ในพิธีปิดศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ครั้งนี้ ทางสมาคมภัตตาคารไทย ยังได้นำสมาชิกจากร้านอาหารชื่อดัง อาทิครัวเจ๊ง้อ, ครัวใบไม้, วิเศษไก่ย่าง, ร้านอาหารญี่ปุ่นอร่อยจัง-เทอริยากิ, แม่ศรีเรือน, แบล๊คแคนยอน, สีฟ้า, สหฟาร์ม, กล่องแสนศุข ฯลฯ มามอบกระเช้าแสดงความขอบคุณต่อผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงเข้ารับมอบเหรียญวัคซีนฮีโร่(Vaccine Hero) เพื่อเป็นอนุสรณ์เชิดชูเกียรติแห่งความร่วมมือในการฝ่าฟันวิกฤติโควิด 19 จนประสบความสำเร็จ ซึ่งทางสมาคมภัตตาคารไทยยังได้ยินยันพร้อมที่จะสนับสนุนภาครัฐในการเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศไทยต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอธีระ' เตือนโควิดปะทุหนัก 'Long COVID' ไม่กระจอก

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 333,293 คน ตายเพิ่ม 786 คน รวมแล้วติดไป 648,304,681 คน เสียชีวิตรวม 6,641,600 คน

หมอศิริราชเตือนอย่าการ์ดตกไม่งั้นปีใหม่อาจเจอมาตรการเข้มได้!

หมอนิธิพัฒน์เผยได้ดีใจตัวเลขผู้ติดโควิดลดแค่กว่า 1 เดือน ตอนนี้กลับมาแรงอีกครั้ง แนะให้เข้มงวดตัวเองไม่เช่นนั้นฉลองปีใหม่อาจต้องกลับมาเจอกฎเข้มของภาครัฐอีกรอบ!

อาการหนัก! รองโฆษกเพื่อไทย เพ้อต่างชาติแห่เข้ามาพี้กัญชา คนไทยจะหาความภูมิใจจากไหน

นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทยเปิดเผยว่า รู้สึกไม่สบายใจเมื่อเห็นข่าวในสื่อรายงานว่า นอกจากย่านถนนข้าวสารและอีกหลายแห่งที่อยู่ใจกลางเมืองของกรุงเทพฯ ยังพบอีกที่ที่เมืองพัทยา แห่กันเปิด ‘กัญชา คาเฟ่’

แฉงบฯส่งเสริมสุขภาพสปสช. ส่อผิดกฎหมาย กมธ.ขวาง หยุดบีบ 'อนุทิน' เซ็น

กมธ.สาธารณสุข ชี้ งบ สปสช. ส่วนของการส่งเสริมสุขภาพ ส่อผิดกฎหมาย หยุดบีบ ! “อนุทิน” ให้รีบเซ็นใช้งบ ปี 66 แนะ สำนักงบฯ ต้องทำให้ถูกต้องก่อน โดยการเสนอเรื่องให้ ครม. แก้ไขถ้อยคำ และ ออกพระราชกฤษฎีกา