ย้ายประเทศกันเถอะ 'เอ็ดดี้ ' เบิกเนตรคนไทยเรื่องอเมริกา ชำแหละระบบเศรษฐกิจและสังคมล้มเหลว

'อัษฎางค์' เบิกเนตรคนไทยเรื่องอเมริกา ชี้มีระบบเศรษฐกิจและสังคมที่ล้มเหลว คนไร้บ้านแตะ 6 แสนคน ยังมีการเหยียดผิว ปัญหาอาชญากรรม ปัญหาด้านสุขภาพ เอาเปรียบเรื่องค่าแรง ล้วนเป็นสิทธิมนุษยชนหลักขั้นพื้นฐาน เหน็บย้ายประเทศกันเถอะ

3 มี.ค.2566- นายอัษฎางค์ ยมนาค โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค มีเนื้อหาดังนี้

“เบิกเนตรคนไทยเรื่องอเมริกา”

“ท่านเคยทราบหรือไม่ว่า!”

"สหรัฐอเมริกามหาอำนาจอันดับ 1 ของโลกก็มีปัญหาเศรษฐกิจและสังคมเหมือนกันกับเมืองไทย"

ทำไมประเทศพัฒนาแล้วอย่างสหรัฐฯ กลับมีจำนวนคนไร้บ้านแตะ 6 แสนคน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ ปัญหาคนไรบ้านสะท้อนถึงเรื่องอะไรบ้าง

สหรัฐเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชน การมีที่อยู่อาศัยเป็นสิทธิมนุษยชนหลัก แต่คนหลายล้านคนยังไม่มีสิทธิพื้นฐานเหล่านี้

ซึ่งรวมไปถึงปัญหาการเหยียดผิว มีสถิติของทางสหรัฐอเมริกาเองระบุว่า ชาวอเมริกันผิวดำเป็นคนไร้บ้านมากกว่าผิวขาวถึงสามเท่า ชาวอเมริกันในหมู่เกาะแถบฮาวายและชนพื้นเมือง Native Americans ก็มีอัตราส่วนไร้บ้านมากกว่าคนผิวขาว การหาซื้อหรือเช่าบ้านของชนกลุ่มน้อยในอเมริกาก็มักโดนกีดกัน

นอกจากนี้ 30% ของคนอเมริกันไร้บ้านมีปัญหาเรื่องปัญหาทางจิตและ 38% ติดสิ่งเสพติดรวมทั้งแอลกอฮอล์ 26% ติดยาเสพติดแบบรุนแรง เมื่อมีปัญหาทางสุขภาพจิตและติดยาก็ทำให้โดนรังเกียจเมื่อไปหาบ้านเช่า ซึ่งมันคือปัญหาแบบงูกินหาง

“ท่านเคยทราบหรือไม่ว่า!”

สหรัฐเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชน แต่ความเสมอภาคทางเพศยังเป็นสิ่งที่ต้องปรับปรุงในอเมริกาอีกมาก เช่น กลุ่ม LGBTQ+ ไม่ได้รับการยอมรับเท่าเมืองไทยด้วยซ้ำ

“ท่านเคยทราบหรือไม่ว่า ค่าแรงขั้นต่ำของอเมริกาก็ต่ำกว่าค่าครองชีพเหมือนกัน”

สหรัฐมีทรัพยากรทางการเงินมาก แต่การประกันค่าแรงขั้นต่ำยังต่ำกว่ามาตรฐานการบริโภคในปัจจัยสี่

“ท่านเคยทราบหรือไม่ว่า อเมริกาก็มีคนด้อยโอกาส”

แม้ว่าอัตราการว่างานอาจจะไม่มากแต่ความซับซ้อนของชุมชน แยกตามภูมิภาคและฐานะเศรษฐกิจสังคม ทำให้ยังมีบางกลุ่มบางคนยังอยู่ในฐานะ”ด้อยโอกาส”

ในอเมริกา ค่าเช่าบ้าน ค่าครองชีพ ภาษี ค่ารักษาพยาบาล แพงมากๆปัญหาพวกนี้มีมาก่อนช่วงโควิดและหนักขึ้นหลังจากเกิดโควิดระบาด คนด้อยโอกาสในอเมริกามีมานานแล้ว และเพิ่มสูงขึ้นเมื่อเกิดโควิด

“ท่านเคยทราบหรือไม่ว่า ชาวอเมริกันขาดความเสมอภาคทางการแพทย์และพยาบาล”

อเมริกาเป็นประเทศร่ำรวยที่ไม่มีนโยบายแห่งชาติประกันสุขภาพของประชาชน

โดยหนึ่งในสาเหตุสำคัญคือ ภาคเอกชนที่มีส่วนได้เสียในการทำธุรกิจไม่ต้องการให้ภาครัฐเข้ามายุ่งเกี่ยว ทำให้ชาวอเมริกันประมาณ 30% ไม่มีประกันสุขภาพ และ 29% ไม่สามารถจะจ่ายค่ายาได้ โควิดเข้ามาซ้ำเติมทำให้ 38% มีปัญหาซ้ำเติม

“ท่านเคยทราบหรือไม่ว่า อเมริกาก็มีปัญหาความยากจนเหมือนกัน”

ปัจจุบันชาวอเมริกัน อย่างน้อย 38 ล้านคนอยู่ในกลุ่มคนยากจน และเพิ่มขึ้นประมาณปีละ 3 ล้านคน โดย 26% ของผู้ยากจน (ประมาณ 4 ล้านคน) เป็นทุพพลภาพด้วย

“ท่านเคยทราบหรือไม่ว่า!”

สหรัฐอเมริกามีระบบเศรษฐกิจและสังคมที่ล้มเหลว

รวมทั้งสหรัฐเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชน แต่สิทธิมนุษยชนหลักขั้นพื้นฐานของพลเมืองอเมริกันยังเป็นปัญหาหลักของชาติ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่านิยมและโครงสร้างในครอบครัว ปัญหาอาชญากรรม ปัญหาทางด้านสุขภาพของประชาชนและการสาธารณสุข ปัญหาเด็กถูกทอดทิ้ง ระบบที่มีทรัพยากรมากแต่ยังมีการเหยียดผิว เอาเปรียบเรื่องค่าแรง พร้อมทั้งทำกำไรมากเกินควร ไปจนถึงเรื่องที่อยู่อาศัย

ล้วนเป็นสิทธิมนุษยชนหลักขั้นพื้นฐานที่พลเมืองอเมริกันที่รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่สามารถการแก้ไขได้สำเร็จ

ย้ายประเทศกันเถอะ

อัษฎางค์ ยมนาค
ขอบคุณคลิปนี้ของน้องมอส
ผมติดตามเป็นแฟนคลับของน้องมอส เพราะมีสาระบันเทิงดีๆ มากมายไปติดตามน้องมอสกันได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โอกาส ความท้าทาย และแนวทางปรับตัวของไทย หลังสหรัฐฯ-จีนเปิดศึกแยกห่วงโซ่อุปทาน

สนค. เผยผลระดมสมองผลการแยกห่วงโซ่อุปทานหลังเกิดความขัดแย้งสหรัฐฯ กับจีน ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ พบไทยมีทั้งโอกาสและความท้าทาย

ทอ. วืดเครื่องบินขับไล่ F-35 สหรัฐไม่ขายให้!

แหล่งข่าวจากกองทัพอากาศ เปิดเผยถึงกรณีสหรัฐอเมริกา ไม่ขายเครื่องบินขับไล่ F-35 ให้กองทัพอากาศไทยว่า เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทูตสหรัฐอเมริกาได้เข้าพบ พลอากาศเอก อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการ

'อัษฎางค์' เฉลย ทำไมคนไทยกังวลกับพรรคก้าวไกล

ประชาธิปไตยไม่ได้หมายความว่า ความพยายามในการแก้กฎหมายเกี่ยวกับความมั่นคงของราชอาณาจักรและการเปลี่ยนแปลงการปกครอง คือการแสดงออกถึงความเป็นประชาธิปไตย

‘เอ็ดดี้’ อธิบายชัด ‘ทำไมพรรคลุงแพ้ราบคาบ’

รัฐบาลลุงตู่ทำงานหนักแค่ไหน ผลงานมากมายเพียงใด แต่ถ้าไม่จัดระเบียบหรือจัดการกับเทคโนโลยีการสื่อสาร โซเชี่ยลมีเดียและการบิดเบือนข้อเท็จจริง

แบงก์ชาติชี้ ศก. ไทยไม่ได้รับผลกระทบจากเรื่องการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐฯ

นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ โฆษก ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชี้แจงว่า “ผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยจากสถานการณ์ในภาคธนาคารและความเสี่ยงเรื่องการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐฯ