อินเดียจับซิกข์แบ่งแยกดินแดน

ตำรวจอินเดียจับกุมอมฤตปาล ซิงห์ ผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวซิกข์ในรัฐปัญจาบเมื่อวันอาทิตย์ หลังจากเจ้าหน้าที่ไล่ล่าตามจับเขาที่กินเวลานานกว่า 1 เดือน ซึ่งจุดชนวนให้เกิดการประท้วงและทำลายทรัพย์สินโดยชาวซิกข์พลัดถิ่นในอังกฤษ, แคนาดาและสหรัฐอเมริกา

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 เมษายน 2566 ว่า อมฤตปาล ซิงห์ มีชื่อเสียงจากที่เขาเรียกร้องให้ชาวซิกข์เรียกร้องแบ่งแยกดินแดนของตนเองที่รู้จักกันในชื่อว่าคาลิสถาน (Khalistan) ซึ่งเป็นการต่อสู้ที่ทำให้เกิดความรุนแรงและมีผู้เสียชีวิตในอินเดียช่วงทศวรรษ 1980 และ 1990

ตำรวจอินเดียเผยว่า พวกเขาเข้าจับกุมอมฤตปาล ซิงห์ เมื่อวันอาทิตย์เวลาราว 06.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 08.15 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยปิดล้อมหมู่บ้านแห่งหนึ่งในรัฐปัญจาบทางตอนเหนือ หลังจากสืบทราบว่าเขาอยู่ที่คุรุทวาราหรือโบสถ์ซิกข์ในหมู่บ้านแห่งนั้น

สุขเชน ซิงห์ กิล ตำรวจอาวุโสของอินเดียเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อซิงห์ได้รับข้อความว่าไม่มีเส้นทางหลบหนีอีกต่อไปแล้ว เขาจึงยอมมอบตัวและถูกจับกุม

ซิงห์วัย 30 ปี พยายามทำตัวให้เหมือนกับจาร์เนล ซิงห์ บินดรานวาเล บุคคลสำคัญของขบวนการคาลิ สถานที่ถูกสังหารเมื่อกองทัพอินเดียบุกโจมตีวิหารทองคำในเมืองอัมริตสาร์ ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญของชาวซิกข์ในปี 2527

เขาสวมผ้าโพกศีรษะสีน้ำเงินและไว้หนวดเครายาวคล้ายกับจาร์เนล และมีรายงานว่าเมื่อปีที่แล้วเขาเดินทางไปประเทศจอร์เจียเพื่อทำศัลยกรรมใบหน้าให้คล้ายกับฮีโร่ของเขาที่ล่วงลับผู้นี้

ซิงห์และผู้สนับสนุนเขามีดาบ, มีดและปืนเป็นอาวุธบุกโรงพักแห่งหนึ่งของอินเดียเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากผู้ช่วยของเขาคนหนึ่งโดนตำรวจจับในข้อหาทำร้ายร่างกายและพยายามลักพาตัว

ตำรวจต้องการจับกุมตัวซิงห์ แต่มีรายงานว่าเขาขึ้นจักรยานยนต์หลบหนีไปได้หลังเปลี่ยนเสื้อผ้าในคุรุทวารา

ตำรวจอินเดียระดมกำลังหลายพันนายในการไล่ล่าจับกุมตัวผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวซิกข์รายนี้ ทางการอินเดียตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตโทรศัพท์มือถือในรัฐปัญจาบทางเหนือของประเทศที่มีประชากรราว 30 ล้านคน ส่วนใหญ่นับถือศาสนาซิกข์ในปฏิบัติการจับกุมตัวซิงห์

ตำรวจอินเดียจับกุมผู้ติดตามของเขามากกว่า 100 คน และส่งไปคุมขังในเรือนจำที่อยู่ห่างออกไปหลายร้อยกิโลเมตร และห้ามการรวมตัวของคนมากกว่า 4 คนในบางพื้นที่

ปฏิบัติการดังกล่าวของตำรวจอินเดียทำให้ชาวซิกข์ที่อาศัยอยู่นอกประเทศชุมนุมประท้วงด้านหน้าสถานกงสุลอินเดียในสหราชอาณาจักร, แคนดาและสหรัฐอเมริกา

ผู้ชุมนุมทุบหน้าต่างสถานกงสุลอินเดียในนครซานฟรานซิสโก ถอดธงชาติอินเดียที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่อินเดียในกรุงลอนดอน และมีรายงานว่าผู้ชุมนุมทำลายรูปปั้นของมหาตมะ คานธี ในรัฐออนแทรีโอของแคนาดา

รัฐปัญจาบของอินเดียซึ่งมีประชากรชาวซิกข์ราวร้อยละ 58 และชาวฮินดูราวร้อยละ 39 สั่นคลอนจากการเคลื่อนไหวการแบ่งแยกดินแดนคอลิสถานที่ก่อเหตุรุนแรงในช่วงทศวรรษ 1980 และต้นทศวรรษ 1990 ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ในหลวง พระราชทานพระพุทธรูปแก่ชาวพุทธในประเทศอินเดีย จำนวน 72 องค์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดพระราชทานพระพุทธรูป ถวายหัวหน้าพระธรรมทูต สายประเทศอินเดีย-เนปาล เพื่อมอบให้แก่ชาวพุทธอินเดีย เมืองกัลกัตต้า สาธารณรัฐอินเดีย จำนวน 72 องค์

'วีนา ปวีณา' เตรียมมอบมงฯ 'มิส สน.' ให้เกรียนคีย์บอร์ด จ่อบินร่วมงานบอลลิวูด

นอกจากจะมีดราม่ารายวันแล้ว วีนา ปวีณา รองอันดับ2 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด 2023 ก็ยังพร้อมกับคำบูลลี่ต่างๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเชื้อชาติ เรื่องของขา และมีอีกเรื่องที่เธอนั้นยอมไม่ได้ งานนี้ต้องมี มิส สน.แน่นอน โดยงานนี้เจ้าตัวมาเปิดใจผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow VVIP (EP2) ทางช่อง Orangemama โดยมี ส้ม-ณัชพร สายบัว เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

'อินเดีย' ขนทัพใหญ่ถึงไทย รอโชว์ฝีเท้าศึกคิงส์ คัพ ที่เชียงใหม่

อิกอร์ สติมัช หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติอินเดีย นำทัพนักเตะ 23 คน ชุดทำศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์ คัพ ครั้งที่ 49 ถึงประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเดินทางมาถึงท่าอากาศยานเชียงใหม่ เมื่อเวลา 21.00 น. ของวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา