'มัลลิกา' ยันประชาธิปัตย์ ไม่แตะมาตรา 112


25 เม.ย.2566 - นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวบนเวทีดีเบตผู้นำสตรี 4 พรรคถึงนโยบายแจกเงินดิจิตอล 10,000 บาทของพรรคเพื่อไทย ว่า จนขณะนี้คณะกรรมการการเลือกตั้งยังต้องเรียกชี้แจงว่าจะนำเงินมาจากไหนจึงชัดเจนว่ามี 3 ประเด็นที่น่าสนใจ 1. เรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนเพราะ 55 ล้านคนนับตั้งแต่อายุ 16 ขึ้นไปไม่ได้แยกว่าใครจำเป็นหรือไม่เท่ากับว่าหัวหน้าพรรคเพื่อไทยแคนดิเดตนายกฯทุกคนได้รับหมดนั่นคือประโยชน์ทับซ้อนซึ่งส่อผิดกฎหมายเลือกตั้งใช่หรือไม่

2. การบอกว่าไม่กู้และไม่เป็นหนี้สาธารณะเป็นไปไม่ได้เพราะการใช้เงินในนโยบายเดียวถึง 5.5 แสนล้านบาท หากนำมาจากการเก็บภาษีตามที่อ้างก็ได้เพียงไม่ถึงครึ่งส่วนอีกครึ่งหนึ่งยังหาไม่ได้ และถ้ากล่าวถึงการจัดเก็บภาษีก็จะเป็นการผลักภาระให้กับประชาชนตั้งแต่เริ่มเพราะข้าวของก็ต้องแพงขึ้นจากภาษีแวต

3. ก็ต้องไปยกเลิกนโยบายอื่นอีกจำนวนมากที่เป็นประโยชน์ของประชาชนอยู่ขณะนี้ และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ผิดวินัยการคลังและผิดช่วงเวลาเนื่องจากรัฐบาลชุดปัจจุบันได้กระตุ้นเศรษฐกิจไปในช่วงโควิด-19 ซึ่งเป็นภาวะจำเป็นผ่านไปแล้ว

นางมัลลิกา กล่าวต่อว่าแตกต่างจากประชาธิปัตย์ที่ชี้แจงที่มาของเงินได้อย่างสมบูรณ์และนำงบประมาณ ถึงมือประชาชนในแต่ละกลุ่มประชากรที่มีภาวะจำเป็นต้องใช้ เช่น เกษตรกร 8 ล้านครัวเรือนข้าว มัน ยาง ปาล์ม ข้าวโพด ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจหลักได้รับประโยชน์จากโครงการประกันรายได้เกษตรกรและหากตัวใดราคาสูงขึ้นก็ไม่ต้องจ่ายงบประมาณขณะนี้เหลือเพียงข้าวเท่านั้นที่ราคาเป็นไปตามกลไกตลาดโลกและเราก็จะจ่ายตรงให้ชาวนาไปพัฒนาคุณภาพข้าวเป็นค่าไถหว่านเพื่อรองรับตลาดโลกครัวเรือนละ 30,000 บาท ในจำนวนชาวนา 5 ล้านครัวเรือนด้วยซึ่งเป็นนโยบายที่ตรงกลุ่มเป้าหมายชัดเจน

ตัวแทนจากพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าส่วนด้านการดูแลสุขภาพโดยการรักษาฟรีและตรวจสุขภาพฟรีไปด้วยก็ครอบคลุมประชากรไปแล้ว 48 ล้านคนที่ไม่ได้อยู่ในบัตรสวัสดิการอื่นทั้งประกันสังคมและราชการ การผลักดันกองทุนเอสเอ็มอีเพื่อให้พ่อค้าแม่ขายบริษัทห้างร้านสตาร์ทอัพทั้งรายเก่ารายใหม่ได้มีแต้มต่อทำธุรกิจค้าขายในภูมิภาคตนเองได้และกระจายไปทั่วไทยทั่วโลกและเราก็ยังต่อยอดด้วยอินเตอร์เน็ต 1 ล้านจุด ทั้งในห้องเรียนและในหมู่บ้านชุมชนก็จะทำให้การค้าออนไลน์การใช้ประโยชน์จากอินเตอร์เน็ตเพื่อเข้าถึงข้อมูลและการศึกษาก็จะเต็มรูปแบบมากยิ่งขึ้น

การจัดการการเรียนฟรีจนถึงปริญญาตรีซึ่งเริ่มจาก 12 สาขาอุตสาหกรรมที่ตลาดต้องการขณะนี้มีจำนวนงานอยู่ทั้งสิ้นไม่ต่ำกว่า 1.5 แสนตำแหน่งทันที ส่วนการดูแลผู้สูงอายุให้มีคุณภาพด้วยการมอบเงินกองทุนกิจกรรมหมู่บ้าน-ชุมชนละ 30,000 บาท อันนี้ก็ตอบโจทย์คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุซึ่งกำลังเป็นสังคมผู้สูงวัยเต็มรูปแบบ รวมทั้ง 16 ยุทธศาสตร์นโยบายของพรรคประชาธิปัตย์เมื่อรวมกันแล้วจะเป็นการกระจายเม็ดเงินสู่ระบบเศรษฐกิจกว่า 2 ล้านล้านบาทโดยดำรงไว้ซึ่งวินัยการเงินการคลังไม่มีภาระเรื่องกู้และที่สาธารณะให้เป็นเรื่องที่ประชาชนต้องมานั่งแบกต่อไปในอนาคต

นางมัลลิกา แสดงจุดยืนต่อมาตรา 112 ว่าชัดเจนว่าพรรคประชาธิปัตย์ เราไม่แตะต้องและเป็นบทบัญญัติที่จะต้องดำรงไว้ไม่มีใครสามารถเอาผิดใครได้ถ้าหากไม่มีผู้ใดไปเจตนาทำผิด เพราะประชาชนธรรมดาอย่างเราทั่วไปยังมีกฎหมายหมิ่นประมาทคุ้มครองเลย แล้วสถาบันทางความมั่นคงของชาติจะไม่มีได้อย่างไร ประเทศไทยมีอารยะมีวัฒนธรรมมีวิถีและความหลากหลายที่สามารถอยู่ร่วมกันได้แต่ต้องมีกติกาของสังคมนั้นๆทุกประเทศมีกติกาที่จะทำให้คนในสังคมของตนสามารถอยู่ร่วมกันได้ท่ามกลางความแตกต่าง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ

'กรณ์' แนะ ปปง. ยึดทรัพย์สแกมเมอร์รายใหญ่ ต้องสาวให้ถึงคนไทย แฉพยายามโยกย้ายทรัพย์สิน

นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จากการที่พรรคประชาธิปัตย์ได้นำเอกสารหลักฐานชี้ให้เห็นถึงธุรกรรมที่ผิดปกติเกี่ยวโยงกับบุคคลที่ถูกกล่าวหา โดยสภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกาว่าเกี่ยวโยงกับวงการสแกมเมอร์ และอาจจะเป็นกิจกรรมที่สะท้อนถึงความพยายามในการฟอกเงินที่ได้มาจากธุรกรรมเหล่านั้น

เทพไท ไม่แปลกใจ 'อภิสิทธิ์-ปชป.' ฉุดกระแสใต้คืนชีพ ห่วง สส.เขต โดนกระสุนดินดำเอาไปกิน

เทพไท ชี้ ผลการสำรวจของนิด้าโพล อาจวัดความนิยมของพรรคการเมือง และจะบ่งบอกถึงส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ แต่สำหรับส.ส.ในระบบเขต ยังเชื่อว่าพรรคการเมืองที่มีทรัพยากรพร้อม มีกระสุนดินดำเป็นจำนวนมาก และยิงเข้าเป้า ก็จะมีโอกาสชนะการเลือกตั้ง

นิด้าโพลชี้ ปชป. มาแรงในภาคใต้ คะแนนนิยม อภิสิทธิ์ นำ อนุทิน

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจ เรื่อง “กระแสการเมือง ภาคใต้” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 18 - 24 พฤศจิกายน 2568 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีสิทธิเลือกตั้งในภาคใต้ (จำนวน 14 จังหวัด ประกอบด้วย ชุมพร นครศรีธรรมราช พัทลุง สุราษฎร์ธานี

ลูกชายเดชอิศม์ แซะ 'นายกฯหนู' หน้าที่ทำอาหารปล่อยแม่ครัว สั่งหน่วยงานช่วยน้ำท่วมดีกว่า

ศักดิ์สิทธิ์ ลูกชายเดชอิศม์ สอนนายกฯหนู หน้าที่ทำอาหารปล่อยให้แม่ครัว สั่งการแต่ละหน่วยช่วยเหลือน้ำท่วมดีกว่า