3 นิ้วยื่นหนังสือถึง ตร. ตรวจสอบอาวุธใช้คุมม็อบ 14 พ.ย.

3 ธ.ค.2564 - นายเสกสิทธิ์ แย้มสงวนศักดิ์ ตัวแทนประชาชนผู้มาใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ หัวหน้าการ์ดอาสา We Volunteer หรือ วีโว่ และนายชยพล ดโนทัย ตัวแทนกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เดินทางมายื่นหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เพื่อให้ตรวจสอบการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการใช้กำลังความรุนแรง และอาวุธปืนต่อประชาชนผู้มาร่วมชุมนุมเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2564 โดยมี พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ ชุติวุฒน์ รอง ผบก.คพ. ในฐานะนายตำรวจเวรอำนวยการเป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

นายเสกสิทธิ์ กล่าวว่า วันนี้ทางแนวร่วมทั้ง 3 กลุ่ม ได้เดินทางมายื่นเอกสารขอให้ตรวจสอบ กรณีเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่มีการใช้อาวุธปืน ตลอดจนใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่บริเวณด้านหน้าสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งทางกลุ่มตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการกระทำไม่ชอบด้วยกฎหมาย ตำรวจใช้ความรุนแรงกับทางกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งเป็นการชุมนุมโดยสงบ สันติ และปราศจากอาวุธ

นายเสกสิทธิ์ กล่าวต่อว่าในวันเกิดเหตุกลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนมาจากแยกเฉลิมเผ่า จนมาถึงจุดเกิดเหตุ กระทั่งทางเจ้าหน้าที่ใช้อาวุธปืนยิงใส่ผู้ชุมนุม โดยไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้า การกระทำดังกล่าวขัดต่อแนวทางปฏิบัติต่อผู้ชุมนุม เนื่องจากตามหลักแล้วต้องมีการเจรจา และไม่มีการแจ้งเตือนแต่อย่างใด หรือหากทำได้ต้องมีเหตุจำเป็นเร่งด่วน แต่ทางกลุ่มเองก็ได้ทำการตรวจสอบแล้วยังไม่พบเหตุความจำเป็นที่จะต้องใช้ความรุนแรง จึงอยากให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว หากพบว่ามีการกระทำเกินกว่าเหตุ ต้องมีการเอาผิด นอกจากนี้ยังมีการตั้งข้อสังเกตอาวุธปืนที่ตำรวจใช้ น่าจะมีการดัดแปลง รวมไปถึงกระสุนยางที่ใช้ เมื่อตรวจสอบจากภาพผู้บาดเจ็บ ไม่เคยมีครั้งใดที่มีผู้ชุมนุมที่ถูกยิงด้วยกระสุนยางจนเข้าไปฝังในร่างกายแบบนี้