สสส. สานพลังภาคีเครือข่าว จัดการประชุมความร่วมมือในการขับเคลื่อนความปลอดภัยในงานกีฬามวลชน “Mass Sport Safety Ecosystem Forum” ส่งเสริมงานวิ่งมาตรฐานในไทยขยายตัว และตื่นตัวด้านความปลอดภัย
เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2566 ณ ห้อง Hall 2 ชั้น 3 True Digital Park กรุงเทพฯ นางสาวนิรมล ราศรี ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ (สำนัก 5) สสส. พร้อมด้วย นายรัฐ จิโรจน์วณิชชากร นายกสมาคมการค้าผู้จัดงานกีฬามวลชนไทย ร่วมแถลงข่าวการประชุมความร่วมมือในการขับเคลื่อนความปลอดภัยในงานกีฬามวลชน “Mass Sport Safety Ecosystem Forum” เพื่อส่งเสริมด้านความปลอดภัยจากความร่วมมือของภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ให้งานวิ่งในประเทศไทยได้มาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล และผลักดันให้มีการขยายตัวไปยังกีฬามวลชนทั่วประเทศ
นางสาวนิรมล ราศรี ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ (สำนัก 5) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ เป็นการสานพลังภาคีเครือข่ายที่ได้ให้ความร่วมมือแบบบูรณาการร่วมกันของ กองโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค กองกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพ กรมอนามัย สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ วิทยาลัยแพทย์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทย สถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดการประชุมความร่วมมือในการขับเคลื่อนความปลอดภัยในงานกีฬามวลชน “Mass Sport Safety Ecosystem Forum”
“การประชุมครั้งนี้เป็นโอกาสที่ดีของงานกีฬามวลชน โดยเฉพาะงานวิ่งในประเทศไทย ที่จะได้รับการส่งเสริมด้านความปลอดภัยจากความร่วมมือของภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องด้านนโยบายความปลอดภัย และส่งเสริมให้เกิดงานวิ่งมาตรฐานในประเทศไทยมีการขยายตัวในทุกระดับ เกิดการตื่นตัวจากการตอบรับของสนามวิ่งต่างๆ ที่ขานรับการขยายผลด้านความปลอดภัยจากการประชุมในครั้งนี้”
นายรัฐ จิโรจน์วณิชชากร นายกสมาคมการค้าผู้จัดงานกีฬามวลชนไทย กล่าวว่า ในฐานะที่ทางสมาคมฯ เป็นหน่วยของผู้ปฎิบัติการโดยตรงในการจัดงานกีฬามวลชน โดยเฉพาะงานวิ่ง ซึ่งสนามวิ่งของสมาชิก และพันธมิตรมีความตระหนักในการเสริมสร้างความปลอดภัย และมาตรฐานด้านการแพทย์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้เข้าร่วม จากการประชุมความร่วมมือในครั้งนี้ เกิดการร่วมมือเป็นพันธมิตรในการขับเคลื่อนด้านความปลอดภัยโดยมีสนามต่างๆ ขานรับ และขอเปิดตัวเปิดตัวตราสัญลักษณ์ มาตรฐานความปลอดภัยกีฬามวลชน Mass Sport Safety Label เพื่อเกิดการรับรู้ของสนามวิ่ง และนักวิ่งทั่วประเทศว่าเกิดการขับเคลื่อนของนโยบายความปลอดภัยขึ้นแล้ว
นอกจากนี้ ภายในงานยังมี การเสวนาความร่วมมือการขับเคลื่อนความปลอดภัยกีฬามวลชน โดยสนามวิ่งที่ขานรับการดำเนินความปลอดภัย จากสนามวิ่งขนาดใหญ่นำร่องโดยบางแสน42 ชลบุรี มาราธอน ซีนิคมาราธอนซีรีส์ และทั่วภูมิภาคของประเทศไทยอาทิเช่น สนามเชียงใหม่มาราธอน สงขลาอินเตอร์เนชั่นอลมาราธอน ขอนแก่น อินเตอร์เนชั่นแนล มาราธอน และ ลากูน่าภูเก็ตมาราธอน โดยจะมีการให้ความรู้ เพื่อเป็นการความตระหนักของสนามวิ่งใน การดำเนินการด้านความปลอดภัย และการแพทย์เพื่อมุ่งเป้าเป็นงานวิ่งต้นแบบ รวมถึงแนวทางหลังจากมีการประกาศเข้าร่วมภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ต่อไปในอนาคต
พร้อมทั้งเสวนาในหัวข้อ Empowerment of Active Running Environment: การเสริมสร้างนิเวศน์ของการวิ่งปลอดภัย โดยได้มีการพูดคุยถึงประเด็นการดำเนินการเผยแพร่ มาตรฐานคู่มือความปลอดภัย และการดำเนินการร่วมกันของภาคีเครือข่ายภายใต้การสนับสนุนของ สสส.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สสส. ผนึกกำลัง 10 หน่วยงาน 100 ภาคี เตรียมจัดงานThailand National PM 2.5 Forum #2 เปลี่ยนระบบ เชื่อมข้อมูล ขับเคลื่อนอากาศสะอาด
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) แถลงข่าวเตรียมความพร้อมการประชุมระดับชาติ เรื่อง มลพิษทางอากาศ PM2.5 ครั้งที่ 2 (Thailand National PM2.5 Forum #2)
“เติมพลังใจ” สร้างการเรียนรู้ 1 ปีบัสนร.ไฟไหม้
กิจกรรม “เติมพลังใจ” สร้างการเรียนรู้ความปลอดภัยทางถนนแก่เด็กนักเรียน ครู ผู้ปกครอง และชุมชน เพื่อยกระดับมาตรฐาน “รถรับส่ง-คนขับ” สร้างการเรียนรู้ ป้องกันเหตุซ้ำรอย
“พลังรัก–ศรัทธา"ร่วมวางรากฐานใหม่ สู่ประเทศไทยปลอดภัยจากยาเสพติด
ปัญหายาเสพติดยังคงเป็นบาดแผลเรื้อรังของสังคมไทยมานานนับทศวรรษ และยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นจากความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคม และความเสี่ยงรอบด้าน
“12.12 สายชอปปิ้งต้องระวัง” สสส.-ม.อ. เปิดเวทีสะท้อนปัญหา “ผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย” ในไทย เผยผลตรวจสอบผลิตภัณฑ์ไร้คุณภาพผ่านแพลตฟอร์ม “TaWai for Health”
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ธ.ค. 2568 ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับคณะเภสัชศาสตร์
83% คนไทยเหงา! สังคมโดดเดี่ยวพุ่งสูง ขับเคลื่อนเปลี่ยนประเทศด้วยพลังการรับฟัง
ในวันที่สังคมไทยเชื่อมต่อกันด้วยเทคโนโลยีเกือบตลอด 24 ชั่วโมง กลับเป็นช่วงเวลาเดียวกันที่ผู้คนจำนวนมากรู้สึก “เหงา” มากที่สุดในชีวิต

