17 ก.ย.2567 - นายรองเพชร บุญช่วยดี รองผู้อำนวยการ องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) มอบประกาศนียบัตรการอนุญาตให้ใช้เครื่องหมายรับรอง คาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กร (Carbon Footprint for Organization : CFO) ให้แก่กองทัพเรือ ซึ่งเป็นเหล่าทัพแรก โดยมีพลเรือเอก วรวุธ พฤกษารุ่งเรือง เสนาธิการทหารเรือ เป็นผู้แทนกองทัพเรือรับมอบประกาศนียบัตร CFO ดังกล่าว ณ อาคารส่วนบัญชาการกองทัพเรือ ชั้น 2 พื้นที่วังนันทอุทยาน กองทัพเรือ เมื่อเร็วๆนี้
ทั้งนี้ พลเรือเอก วรวุธ พฤกษารุ่งเรือง เสนาธิการทหารเรือ ในฐานะประธานกรรมการจัดการสิ่งแวดล้อมกองทัพเรือ ได้มีการประชุมคณะกรรมการจัดการสิ่งแวดล้อมกองทัพเรือ (Green Navy) เพื่อพิจารณาและเห็นชอบร่างแผนแม่บทการจัดการสิ่งแวดล้อม กองทัพเรือ ระยะ 5 ปี พ.ศ.2567-2571 พร้อมทั้งติดตามความก้าวหน้าในการจ้างจัดทำฐานข้อมูลปริมาณการปล่อยและดูดกลับ/กักเก็บก๊าซเรือนกระจกของกองทัพเรือ (Carbon Footprint of Organisation) โดยมีสรุปมติที่ประชุมดังนี้
1. เห็นชอบร่างแผนแม่บทฯ ดังกล่าว โดยการจัดทำร่างแผนแม่บทในครั้งนี้ มีกรอบแนวคิด สอดคล้องตามยุทธศาสตร์ฯ Green Navy พ.ศ.2580 โดยแบ่งห้วงการดำเนินการออกเป็น 3 ห้วง คือ ระยะที่ 1 ปี 2567-2571 ระยะที่ 2 ปี 2572-2575 และ ระยะที่ 3 ปี 2576-2580 ซึ่งเป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากที่ กองทัพเรือ ได้ดำเนินการไปแล้วในปี 2565-2566 และขยายผลการดำเนินการจากเล็กไปใหญ่ในลักษณะโครงการนำร่อง โดยบูรณาการร่วมกับแผนแม่บทพัฒนา EEC และจะได้นำแผนงาน/โครงการที่สำคัญบรรจุเข้าไว้ในนโยบายกองทัพเรือและนโยบายผู้บัญชาการทหารเรือประจำปีงบประมาณต่อไป
2. รับทราบความก้าวหน้าในการจ้างจัดทำข้อมูล Carbon Footprint of Organisation โดยมีผลลัพธ์ที่ต้องการคือ
- ฐานข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของหน่วยต่าง ๆ ใน กองทัพเรือ ในบริเวณพื้นที่พระราชวังเดิม และวังนันทอุทยาน
- มาตรการ/แนวทางในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของหน่วยต่าง ๆ ใน กองทัพเรือ ที่ได้รับจากฐานข้อมูลดังกล่าว
- ใบรับรองการคำนวณปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของหน่วยต่าง ๆ ใน กองทัพเรือ ในบริเวณพื้นที่พระราชวังเดิม และวังนันทอุทยาน จากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (อบก.)
3. กำหนดให้มีการประชุมคณะกรรมการฯ ครั้งต่อไปในห้วงเดือนสิงหาคม 2567 โดยจะเป็นประเมินผลการปฏิบัติตามร่างแผนนี้ที่ได้ดำเนินการ ในปีงบประมาณ 2567
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทร.ย้ำความพร้อมดูแลอธิปไตยและผลประโยชน์ทางทะเล ภายหลังยกเลิก MOU 44
กองทัพเรือย้ำความพร้อมในการดูแลอธิปไตยและผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภายหลังมติ สมช. ยกเลิก MOU44 เดินหน้า UNCLOS
ทร. เผย 6 บริษัทจากหลายประเทศ ยื่นข้อเสนอโครงการจัดหาเรือฟริเกต
6 บริษัทยื่นข้อเสนอต่อเรือ "ฟรีเกต” ลำใหม่ให้ ทร. จาก “เกาหลีฯ -ตุรกี- สเปน -สิงคโปร์” เผย คณะกก. พิจารณารอบคอบ รัดกุม โปร่งใส ดูคุณสมบัติบริษัท-ข้อเสนอทางเทคนิค การชดเชยทางเศรษฐกิจ (Offset) และราคา คาดใช้เวลาประมาณ 1 เดือนเศษ
เขมรไม่ยอมรับแอบปลดธงชาติไทย ทร.เร่งหาหลักฐานรุกล้ำอธิปไตย
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงกรณีมีข่าวธงชาติไทยสูญหายจากเสาธงในพื้นที่รูปตัวยู (U) เป็นเรื่องจริง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2569 ที่ผ่านมา บริเวณพื้นที่แนวชายแดนไทย-กัมพูชา บ้านผักกาด อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นบริเวณที่ชายแดนระหว่างสองประเทศ
กองทัพเรือเบรกกัมพูชา ประสานขอเปิดด่าน ชี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน
ทร. เบรก เขมร เปิดด่าน ชี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน อย่ามาเร่งรัดฝ่ายไทย ลั่น ต้องพิจารณาหลายมิติ ย้ำ กปช.จต.เคร่งครัดนโยบายรัฐบาล
กองทัพสรุป 'เกณฑ์ทหาร' ปลื้มยอดสมัครใจพุ่ง เกือบ 5 หมื่นนาย
ทบ.สรุปยอด 'เกณฑ์ทหาร' ปี 2569 ยอดสมัครใจเพิ่มขึ้น โดยสมัครที่หน่วยตรวจเลือก 27,698 นาย สมัครออนไลน์ 22,062 นาย รวม 49,760 นาย มากกว่าปี 2568

