กรมการแพทย์แผนไทยฯ จับมือ “ศุลกากร” สกัดลักลอบ นำเข้า-ส่งออก กัญชา ผิดกฎหมาย พร้อมส่งทีมบูรณาการการทำงานร่วมกัน เล็งออกประกาศเพิ่มเติมเพื่อย้ำจุดยืนผลักดันใช้กัญชาทางการแพทย์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
20 พฤษภาคม 2568 - นายแพทย์สมฤกษ์ จึงสมาน อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดเผยว่า จากกรณีปัญหาการลักลอบนำเข้า - ส่งออกสมุนไพรควบคุม (กัญชา) และตรวจพบการนำติดตัวเพื่อเดินทางออกนอกประเทศไทย จึงได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือถึงแนวทางแก้ไขปัญหา โดยมี นายแพทย์เทวัญ ธานีรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ดร.นันทศักดิ์ โชติชนะเดชาวงศ์ ผู้อำนวยการกองคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยและแพทย์พื้นบ้านไทย นางสาวณัฐฐิรา ชัชจิรากุลโรจน์ ผู้อำนวยการกองกฎหมาย นายปิยะวัฒน์ ศิลปะรัศมี ผู้อำนวยการกองกฎหมาย สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข พ.ต.อ.ปัณณวิชญ์ จันทร์สมบูรณ์ รองผบก. ช่วยราชการ พก.ตม. ผู้แทนกรมศุลกากร สำนักงานศุลกากรท่าอากาศยานดอนเมือง สำนักงานศุลกากรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุม
นายแพทย์สมฤกษ์ กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นพ้องที่จะร่วมมือกันในการคุมเข้มไม่ให้มีการลักลอบนำเข้า หรือส่งออกกัญชา ผิดกฎหมาย โดยจะส่งเจ้าหน้าที่ไปทำงานร่วมกันในการตรวจสอบ เฝ้าระวัง กำหนดมาตรการร่วมกัน เพื่อให้การบังคับใช้ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขมีความเข้มข้นและมีประสิทธิภาพ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) ย้ำถึงจุดยืนในการสนับสนุนการใช้กัญชาทางการแพทย์อย่างปลอดภัยและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน ที่ผ่านมา กรมการแพทย์แผนไทยฯ ยังได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบร้านกัญชาอย่างต่อเนื่อง มีการสุ่มตรวจ สังเกตการณ์ และสำรวจร้านค้าทั้งในเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดต่าง ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการใช้กัญชาในทางที่ผิด หรือส่งผลกระทบต่อชุมชนและประชาชนโดยรอบ
“ตามนโยบายของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ให้ความสำคัญกับการใช้กัญชาทางการแพทย์อย่างปลอดภัยต่อประชาชน ปัจจุบันมีการออกใบอนุญาตเกี่ยวกับร้านกัญชาทั่วประเทศแล้วกว่า 18,161 ราย ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน 2565 จนถึง 12 พฤษภาคม 2568 ในจำนวนนี้ กว่า 17,454 ราย เป็นการขออนุญาตจำหน่ายหรือแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกัญชา ขณะเดียวกัน ยังได้ดำเนินการควบคุมอย่างเข้มงวด ดำเนินคดีกับผู้ไม่มีใบอนุญาตแล้ว 162 ราย พักใช้ใบอนุญาตกว่า 1,066 แห่ง และ ยกเลิกใบอนุญาต 183 แห่ง เพื่อป้องกันการใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม และเร็วๆนี้ อาจจะมีการออกประกาศมาตรการเพิ่มเติมเพื่อให้นโยบายในการใช้กัญชาทางการแพทย์เกิดประโยชน์และประสิทธิภาพสูงสุด” นายแพทย์สมฤกษ์กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หัวอกแม่แทบสลาย! 2 ลูกชายติดยา จำใจแจ้งฝ่ายปกครองมารวบตัวถึงบ้าน
นายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอกระทุ่มแบน เปิดเผยว่า ทางฝ่ายปกครองได้รับแจ้งจากมารดาของนายไก่และนายวัดว่า ลูกชายของตนเองทั้ง2คนติดยาเสพติด จึงอยากให้ทางอำเภอมาจับกุมตัวไป
ทหารพราน ปะทะเดือดแก๊งขนยา วิสามัญ 1 ศพ ชายแดนเชียงใหม่
กองกำลังผาเมือง ปะทะกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด ยึดยาบ้า 250,000 เม็ด, ฝิ่นดิบประมาณ 11.2 กก. ฝั่งตรงข้ามเสียชีวิต 1 ศพ ในพื้นที่อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่
นายกฯ แถลงผลปราบปรามเครือข่ายยาเสพติด ห้วง 8 เดือน จับกุมกว่า 1.8 แสนคดี
นายกฯ ร่วมแถลงผลการปราบปรามเครือข่ายยาเสพติ ห้วง 8 เดือน จับกุมกว่า 180,000 คดี ยึดยาบ้า 915 ล้านเม็ด, ไอซ์ 34,116 กิโลกรัม, เฮโรอีน 756 กิโลกรัม อายัดทรัพย์ กว่า 7,100 ล้านบาท
ข่าวดี! 12 พ.ค. ออก 'Form TC ไทย-ชิลี' ดิจิทัลเต็มรูปแบบ
ดีเดย์ 12 พ.ค. รัฐบาลเปิดให้บริการออก Form TC ไทย-ชิลี ผ่านดิจิทัลเต็มรูปแบบ อำนวยความสะดวกให้ผู้ส่งออกขอหนังสือรับรอง ติดตามสถานะออนไลน์ได้ 24 ชั่วโมง
ตำรวจภาค 1 ทลายเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้า 6 ล้านเม็ด
พล.ต.ท.วัฒนา ยี่จีน ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.ธรรมนูญ เชาวะวนิชย์ ผบก.ภ.จว.สระบุรี, พล.ต.ต.วรชาติ แสนคำ ผบก.สส.ภ.1, พล.ต.ต.สุรวุฒิ แสงรุ่งเรือง ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยาพร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมกันแถลงผลการปราบปรามยาเสพติด 2 เครือข่าย “นิว เพชรบูรณ์ และเครือข่ายแบงค์ สงขลา”
สส.ภูมิใจไทย จี้พรรคส้มต้องรับผิดชอบมากกว่าคำขอโทษ พาดพิงกำนันผู้ใหญ่บ้านเอี่ยวยาเสพติด
นายพิชานนท์ อิงประสาร สส.ตราด พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายภัณฑิล น่วมเจิม สส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาชน อภิปรายพาดพิงเครือข่ายกำนันผู้ใหญ่บ้านในสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 30 เม.ย.69 เหมารวมเป็นพวกค้ายาเสพติดว่า

