Www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost เปิดบันทึกด้วยการนับนิ้วจากวันแรกที่เกิดสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน เมื่อวันที่ 24 กุมภา.ที่ผ่านมา ..วันนี้ปาเข้าไปสัปดาห์ที่สามแล้ว ท่ามกลางความกังวลและความห่วงใยของทุกฝ่าย เพราะไม่มีใครอยากเห็นการเข่นฆ่ากัน โดยที่มีประชาชนตาดำๆ ต้องร่วมรับเคราะห์กับเกมการเมืองของผู้นำกลุ่มนาโต สหรัฐอเมริกา และรัสเซีย โดยมี "ยูเครน" เป็นสนามประลองกำลังนั่นเอง ...0
ผลกระทบด้านเศรษฐกิจส่งแรงกระเพื่อมเป็นวงกว้างไปทั่วโลกแล้วยามนี้ โดยเฉพาะปัญหาสินค้าราคาแพง เพราะสองประเทศที่เคยเป็นหนึ่งเดียวในปีกของสหภาวพโซเวียตนั้น เป็นผู้ส่งออกข้าวสาลีถึง 30% ของโลก ก็ลองไปหาอ่านฉลากสินค้าทั้่งหลายแล้วกันว่า ใช้ข้าวสาลีเป็นวัตถุดิบมากน้อยแค่ไหน แม้กระทั่งประเทศไทย อาจจะบอกว่า เรากินข้าวเจ้าข้าวเหนียวเป็นหลักต่างหากล่ะ จะตามแห่แพงกับเขาด้วยได้ไง?!? งานนี้ถาม เวทิต โชควัฒนา กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด(มหาชน) ก็ได้ว่า "มาม่า" เดือดร้อนไหม?!? ...0
ก่อนหน้านี้เครือสหพัฒน์ประกาศปรับราคาขายส่งไปแล้ว อันเนื่องมาจากปัญหาราคาน้ำมัน โดยยังคงตรึงราคาขายปลีก แต่เมื่อวัตถุดิบอย่างข้าวสาลีขาดตลาด หายากขึ้น ก็ต้องเฝ้าดูว่าจะยังยิ้มรับแบกรับภาระนี้เพื่อชาติหรือเปล่า?? ...0
ตอนสงครามยังไม่ปะทุ รัฐบาล "ลุงตู่" ถือว่ารับบทหนักจากปัญหาการ "อุ้ม" ราคาพลังงาน ไม่ว่าจะเป็นน้ำมัน ก๊าซ และไฟฟ้า ตอนนี้สาหัสสากรรจ์อีกเท่าตัว เห็นหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา วันแถลงข่าวแล้วถูกซักเรื่องมาตรการช่วยเหลือประชาชน "เครียด" สุดซอย ก็เป็นภาพสะท้อนบอกอยู่แล้ว ..ที่ทำให้ต้องหงุดหงิดมากจนถึงมากที่สุดก็น่าจะเป็น "การด้อยค่า" ประเทศของตัวเองจากบรรดานักวิเคราะห์ขาเกรียนบนคีย์บอร์ดทั้งหลาย...0
"ด่าแหลก" เสียๆ หายๆ กับการแสดงท่าทีของไทยที่ร่วมกับองค์การสหประชาชาติประณามการบุกยูเครน ทั้งๆ ที่ในกระบวนการตามสนธิสัญญาที่ประเทศไทยลงนามไว้กับยูเอ็นนั้น ประเทศไทยทำถูกต้องแล้ว ซ้ำร้ายค่อนขอดนำเอาประเด็นนายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปสหรัฐอเมริกา เพื่อร่วมประชุมสุดยอดพิเศษของสหรัฐอเมริกา และผู้นำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในวันที่ 28-29 มี.ค. ที่กรุงวอชิงตัน ว่า "หน้าแตก" เพราะฮุน เซน ผู้นำเขมรยังปฏิเสธ!! ...0
จับแพะชนแกะ สร้างเรื่องสร้างราวโดยไม่ใส่ใจเลยว่า นโยบายการเดินเกมในด้านต่างประเทศของแต่ละประเทศนั้นแตกต่างกัน และจะดีแค่ไหนหากการประชุมเอเปกปลายปีที่เราเป็นเจ้าภาพนั้น มีผู้นำ 3 ชาติ "สหรัฐอเมริกา-รัสเซีย-จีน" มานั่งจับเข่าคุยกัน หากสงครามวันนี้ยังยืดเยื้อ ..นักเลงคีย์บอร์ด หัดคิดข้ามช็อตรักษาผลประโยชน์ของชาติบ้าง ไม่ใช่โหนกระแสชิงพื้นที่แสงไปวันๆก็จะดีนะ ...0
บันทึกว่าด้วยโหนกระแสแล้ว อ่านความในใจของ วรวรรณ ธาราภูมิ ประธานกรรมการบริหารบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด ในเฟซบุ๊กด้วยหัวข้อ "ทำไมข้าพเจ้าถึงติดตามเรื่องแตงโม" ที่บรรยาย 3 เหตุผลแล้ว ก็ต้องผงกศีรษะว่าเออ..ใช่เลย!! โดยเฉพาะพลังของโซเชียลมีเดีย เป็นขบวนการสร้างความสมดุลในระบบและกระบวนการยุติธรรมได้ หากรู้จักนำไปใช้ในการแสวงหาความจริง และเมื่อสังคมเข้มแข็ง พฤติกรรมความไม่ชอบมาพากลของระบบอำนาจรัฐทั้งหลาย ก็คงจะค่อยๆ ถูกชะล้างให้โปร่งใสขึ้น...หวังว่าคงมีสักวัน!! ...0
บันทึกบรรทัดนี้ไว้เตือนสติ ..จบไม่ลง จบยาก จบไม่ได้ในรัฐบาลชุดนี้ "ปัญหาส่วนต่อรถไฟฟ้าสายสีเขียว" รับรองว่าจะเป็น "คดีค่าโง่" อีกเรื่องที่จะตามหลอนทุกรัฐบาลพร้อมดอกเบี้ยทบต้น ล่าสุด ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ยืนกระต่ายขาเดียวตอกย้ำอีกครั้งไม่ร่วมสังฆกรรมหากทำไม่ถูกกฎหมาย ...0
สงสารข้าราชการตัวเล็กตัวน้อยทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้แต่ทำตาปริบๆ "กฎหมายกับกฎกู" มันหน้าตาคล้ายๆ กันชอบกล ยิ่งย้อนกลับไปดูเรื่องราวส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ..ก็ยิ่งให้สงสัยว่าแตกต่างกับสีเขียว ณ ตรงไหน?? ...0 จุดนี้คงไม่ใช่เพราะชื่อเจ้าของโครงการแตกต่างกัน เพราะมันคือ BTS กับ BEM นะ ..เฮ้อ 3 ไทม์ส ...0
"ปิยสาร์"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
เปิดบันทึกในวันสิ้นเดือน แต่ยังไม่สิ้น (กำลัง) ใจ แม้ว่าสถานการณ์ความท้าทายของบ้านเรายังอยู่ที่ปัญหาหนี้ครัวเรือนสูง ความเชื่อมั่นผู้บริโภคต่ำ และการฟื้นตัวที่ไม่เท่าเทียมก็ตาม ...0
บันทึกหน้า 4
เบรกเอี้ยด! ไหน "นายกฯ หนู" บอกว่าดีที่ฝ่ายค้านอุดหนุนธุรกิจเพื่อน พูดแค่ข้ามวันทำไมเพื่อนยอมทิ้งรายได้ซะงั้น รร.พูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ ร่อน จม.ถึงเลขาธิการสภาฯ ขอยกเลิกให้ใช้สถานที่จัดงานสัมมนาของเวทีผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรในวันเสาร์ที่ 29 ส.ค.
บันทึกหน้า 4
คนไทยได้เฮ! อีกครั้งเมื่อ “เนเน่ รอยัล” หรือ “น้องแพรว” รัตติกานต์ อำลอย ศิลปินและมือกีตาร์เยาวชนชาวไทยวัย 16 ปี จากจังหวัดภูเก็ต ไปสร้างชื่อเสียงโด่งดังในระดับโลกจากการเข้าประกวดในรายการ America's Got Talent (AGT)
บันทึกหน้า 4
ที่ประชุม ครม.มีมติแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการล็อตใหญ่ โยก นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไปดำรงตำแหน่งปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี โดยจะมีการโยก พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์
บันทึกหน้า 4
การเมืองไทยในช่วงเวลานี้กำลังร้อนระอุและเผชิญกับจุดเปลี่ยนสำคัญจากสองประเด็นใหญ่ที่สังคมกำลังจับตามองอย่างใกล้ชิด ทั้งกรณีการเปิดสำนวนคดีฮั้วเลือกสมาชิกวุฒิสภา หรือ สว. ที่มีข้อมูลมหาศาลและความเคลื่อนไหวของภาคประชาชนในการกดดันองค์กรอิสระ
บันทึกหน้า 4
บันทึกในบรรยากาศที่สังคมไทยมีความรักและห่วงใยถึงประชาชนในภาคเหนือ โดยเฉพาะน่านที่ยังคงต้องเผชิญกับวิกฤตน้ำท่วมอันเนื่องมาจากฝนตกหนักติดต่อกัน พร้อมกับชาวปัตตานี ยะลา นราธิวาส ที่ลุกเป็นไฟ มีการก่อการร้ายป่วนแบบดาวกระจายมากกว่า 54 จุดในคืนเดียวเมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา


