จับตาแผนดูแลราคาพลังงาน

สถานการณ์สงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครนที่ยืดเยื้อมาอย่างยาวนานผ่านไปกว่า 3 สัปดาห์แล้ว และแม้ว่าบรรยากาศการสู้รบจะยังเกิดขึ้นต่อเนื่องระหว่างสองชาติ แต่ในอีกด้านหนึ่งก็มีการเปิดทางเจรจากันเพื่อยุติการใช้กำลัง

แต่ในเมื่อยังไม่มีข้อสรุปชัด ก็ยังคงส่งผลไปยังเรื่องของราคาพลังงานและต้นทุนสินค้าบางอย่างที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และวิกฤตนี้ถือเป็นวิกฤตระดับโลก อีกทั้งไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น

อย่างประเด็นเรื่องของราคาพลังงาน ซึ่งถือเป็นต้นทุนหลักของการประกอบธุรกิจ เมื่อราคาพลังงานแพงก็กระทบไปยังราคาสินค้าต่างๆ อีกเพียบ และถึงแม้ว่าที่ผ่านมารัฐบาลจะพยายามรักษาระดับราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้แพงเกิน 30 บาท ซึ่งมีทั้งการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน และการใช้กลไกของกองทุนน้ำมันฯ เข้าไปดูแล แต่แนวทางดังกล่าวก็ไม่ใช่การแก้ปัญหาระยะยาว โดยเฉพาะเรื่องการอุ้มราคาน้ำมันที่ทำให้ขณะนี้ กองทุนน้ำมันฯ มีภาระติดลบ 23,986 ล้านบาท

ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 มี.ค.2565 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องของการแก้ปัญหาราคาพลังงาน ซึ่งนายกฯ ระบุว่า ขณะนี้รัฐบาลพยายามที่จะตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกิน 30 ต่อลิตรไปก่อน ขณะที่ราคาจริงของน้ำมันดีเซลยังสูงกว่าที่รัฐบาลตรึงราคาไว้

"ที่ผ่านมาได้ใช้งบประมาณจากกองทุนพลังงานมาช่วยดูแลเรื่องนี้ซึ่งก็ติดลบอยู่ในปัจจุบัน จึงต้องหาเงินในส่วนอื่นเข้ามาเติมในส่วนนี้ ซึ่งรัฐบาลต้องพิจารณาสถานการณ์ราคาน้ำมันอย่างต่อเนื่องใกล้ชิดเพื่อกำหนดมาตรการที่เหมาะสมต่อไป"

อย่างไรก็ดี ก็อาจมีการพิจารณามาตรการอื่นเพิ่มเติมให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางและผู้มีรายได้น้อย โดยกำลังมีการพิจารณาช่วยเหลือเบื้องต้นผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทั้งการบรรเทาผลกระทบราคาก๊าซหุงต้ม LPG ให้กับกลุ่มผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ การช่วยเหลือค่าก๊าซหุงต้ม LPG สำหรับกลุ่มร้านอาหารและเครื่องดื่มที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง การดูแลช่วยเหลือค่าไฟฟ้า การช่วยราคาน้ำมันเบนซินสำหรับกลุ่มรถจักรยานยนต์รับจ้าง

พร้อมทั้งจะขอความร่วมมือผู้ค้า NGV ช่วยตรึงราคาก๊าซ NGV ในช่วงวิกฤตพลังงานไปก่อน พร้อมกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควบคุมราคาสินค้าอุปโภคบริโภคให้เกิดความเป็นธรรม 

ด้าน สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) ซึ่งทำหน้าที่บริหารจัดการราคาพลังงาน ก็กำลังปรับแผนการช่วยเหลือที่จะต้องลดภาระที่่ทางกองทุนต้องแบกรับมากเกินไป

เบื้องต้นกำลังหารือกับกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) กรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาแนวทางแยกการอุดหนุนน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียมหรือเอ็กซ์ตร้าที่ใช้ในกลุ่มผู้ใช้รถราคาแพงออกจากการอุดหนุนราคาดีเซลพื้นฐาน (ปัจจุบันคือ B5) เป็นน้ำมันพื้นฐานที่ใช้ในภาคอุตสาหกรรม ภาคขนส่งและภาคเกษตร ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายตรึงราคาไว้ไม่ให้เกิน 30 บาท/ลิตร เพราะมองว่ากลุ่มที่ใช้น้ำมันประเภทนี้จะเป็นคนที่มีฐานะและดูแลตัวเองได้

รวมถึงยังมีแผนสำรองหากราคาน้ำมันดิบตลาดโลกเปลี่ยนแปลงผันผวนอยู่ในระดับสูงอีก  อาจจะต้องใช้กลไกของการใช้งบกลาง จากรัฐบาลและ ปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันลงอีก

 และถึงที่สุดถ้าไม่ไหวก็อาจจะต้องยอมลดแผนการช่วยเหลือ โดยจะปล่อยให้ราคาน้ำมันดีเซลมีการปรับขึ้นในระดับที่ไม่กระชากมากเกินไปจนเกิดภาวะตื่นตระหนก เช่น ดีเซลราคาไม่เกิน 30 บาท/ลิตร อาจปรับขึ้น 50 สตางค์/ลิตร เป็น 30.50 บาท/ลิตร หรือการปรับเป็นสเต็ป

จากนี้คงต้องจับตาการบริหารจัดการของภาครัฐว่าจะรับมือกับสถานการณ์ราคาพลังงานนี้อย่างไร.

ลลิตเทพ ทรัพย์เมือง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ESGความยั่งยืนคือ“โอกาส”

ESG แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืนกำลังได้รับความนิยมจากนักลงทุนทั่วโลกในปัจจุบัน และไม่ใช่แค่เทรนด์เท่านั้น เป็นแนวคิดระดับโลกที่ธุรกิจทุกขนาดจะต้องให้ความสำคัญ เพื่อให้โลกของเราอยู่ได้อย่างยั่งยืน และธุรกิจสามารถดำเนินต่อได้ในอนาคต โดยคำนึงถึงความรับผิดชอบ 3 ด้านหลัก

ยังต้องจับตาดูเศรษฐกิจรอบโลก

ดูเหมือนว่าจะยังมีหลายสถานการณ์เกี่ยวกับเศรษฐกิจที่ต้องเฝ้าจับตาดูในแต่ละประเทศ โดยเฉพาะทางฝั่งของสหรัฐ ที่เฟดเผยว่าอาจไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสูงมาก

การจัดตั้งรัฐบาลในม่านหมอก

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับการเซ็น MOU ของ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ซึ่ง MOU ฉบับนี้ถือเป็นข้อตกลงร่วมกันของรัฐบาลผสมที่นำโดยพรรคก้าวไกล โดยในเนื้อหาหลักของข้อตกลงนี้มีหลายประเด็น ทั้งในมิติด้านการเมือง เศรษฐกิจ การศึกษา สิ่งแวดล้อม และนโยบายด้านการต่างประเทศ

เช็กเส้นทางก่อนเปิดเทอม

ถึงเวลาเปิดเทอมของน้องๆ หนูๆ กันแล้ว บรรยากาศการเดินทางไปโรงเรียนเริ่มกลับมาเป็นปกติ แน่นอนว่าในช่วงเวลาเร่งด่วน