บันทึกหน้า 4

Www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost บันทึกในวันที่โลกโซเชียลมีการถกกันอย่างหนาแน่นว่าด้วยประเด็นเยาวชน Gen X นำโดย เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นายกสโมสรนิสิตจุฬาฯ ที่โพสต์แถลงการณ์ "ยกเลิกกิจกรรมขบวนอัญเชิญพระเกี้ยวในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์" ด้วยเหตุผลว่าเป็นภาพสะท้อนระบอบอำนาจนิยม รวมถึงค้ำยันความเชื่อว่าคนไม่เท่ากัน ...0

คนยุคเบบี้บูม Just say No!! เอานิ้วหัวแม่โป้งทิ่มดินพร้อมกับก่นด่ากันสาหัสทุกห้องไลน์เหมือนกัน ..อะรั้ย?? อะไรกัน "น้ำใจน้องพี่สีชมพู" ยุคดิจิทัลจะพร้อมใจกัน "ลืมราก" เมินประวัติศาสตร์ของประเทศชาติบ้านเมืองกันหรืออย่างไร ...0

เด็กเมื่อวานซืนหากแยกแยะไม่ได้ว่า ประวัติศาสตร์เป็นสิ่งพึงต้องรักษาและส่งต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน ขอให้ไปอ่านความเห็นของนักเขียนรางวัลซีไรต์ “วินทร์ เลียววาริณ” จะตระหนักรู้ว่า "พระเกี้ยว" เป็นสัญลักษณ์และพิจิตรเลขาประจำรัชกาลในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ไม่ใช่สัญลักษณ์ของความไม่เสมอภาค เป็นสัญลักษณ์ของผู้ริเริ่มสร้างมหาวิทยาลัย เป็นสัญลักษณ์ของความรู้ ...0

น่าสงสัยนะว่า พวกกากเดนประชาธิปไตย จุดประเด็นนี้ในวันปิยมหาราช มีวาระซ่อนเร้นอะไร?!? ทั้งๆ ที่สามารถพิเคราะห์หรือแม้แต่สืบเสาะล่วงหน้าได้อยู่แล้วว่า งานฟุตบอลประเพณีประจำปี 2565 ซึ่งปกติจะจัดกันในเดือนมกราคมนั้น ยังไงๆ สถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยให้สามารถจัดอยู่แล้ว ...0

เกี่ยวหรือไม่เกี่ยว!?! กับจังหวะของความพยายามเฮือกใหม่ของขบวนการ "ด้อยค่า" ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ต้องค่อยๆ ตามไปดูอย่าให้คลาดสายตา ...0

กลับมาบันทึกเรื่องราวบ้านเมือง "ฝนตก-น้ำท่วม-โควิด-19" ยังคงเป็นกระแสห้อยโหนให้นักการเมืองพากันแสดงวิสัยทัศน์ พอๆ กับเรื่องความพร้อมไม่พร้อมในการเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายนนี้ คนอยู่ตรงกลางอย่าง "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หูคงจะเปื่อยไปทั้งซ้ายและขวาแล้ว เพราะคนก่นว่าก็มีเยอะ คนชูจั๊กกะแร้เชียร์ก็มีมาก แต่ดูเหมือนมองข้ามประเด็นสำคัญไม่ได้ว่า 3 หน่วยงานหลักที่ต้องรับผิดชอบนั้น ยืนยันได้ไหมว่า "พร้อม!!" ...0

เริ่มจากกระทรวงสาธารณสุข ตามด้วยกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพราะระบบระเบียบของการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศนั้น เป็นกุญแจดอกสำคัญที่จะนำพานโยบายเปิดประเทศนี้ไปฉลุย หรือว่าเฉา ท่ามกลางประสบการณ์ของหลายประเทศที่มีปัญหาว่าเปิดแล้วต้องปิด นอกจากนั้นยังมีข้อถามจากเอกชนผู้ประกอบธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวว่า ตกลงจะเอายังไงกันแน่ระหว่าง หนังสือรับรองการเดินทางเข้าประเทศไทย (Certificate of Entry : COE) กับ Thailand Pass หากไม่สะเด็ดน้ำตกผลึกในนโยบาย รับรองว่า เกิดจลาจลที่สนามบินสุวรรณภูมิแน่นอน และได้ไม่คุ้มเสียหากนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศโวยเมื่อถูกส่งกลับ ...0

ภาพลักษณ์ รัสเซล โครว์ ดาราฮอลลีวูด ที่ช่วยทำให้ประเทศไทยลือเลื่องนามอเมซิ่ง หดหายดับกลางอากาศแน่นอน ...0

ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ หากยังไม่รู้ ก็โปรดทราบด้วยว่า ตอนนี้คนไทยในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ เปิดเว็บไซต์ของกระทรวง หรือไม่ก็โทรติดต่อไปตาม call center สถานกงสุลทั้งหลายพบว่า "ไม่มีเสียงตอบรับจากสายที่ท่านเรียก" อยากจะหาข้อมูลอะไรต่างๆ เพื่อเตรียมเอกสารกลับมาเยี่ยมบ้านเกิดเมืองนอน ก็ว่างเปล่า ..นี่นับถอยหลังไปแค่ 7 วัน แต่ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันให้หายสงสัยเลย หวังว่าจะไม่ใช่เป็นแค่ประกาศเปิดประเทศแบบผักชีโรยหน้านะจ๊ะ ...0

บันทึกบรรทัดส่งท้าย..การเมืองเรื่องเลือกตั้งยังไม่ชัดเจน แต่ปรากฏการณ์ตีโพยตีพายขัดแข้งขัดขามีให้เห็นเป็นระยะๆ ประชาชนคนมีสิทธิ์มีเสียงในมือก็ยังไม่ต้องรีบตัดสินใจ นั่งมองปาหี่ ลิเก งิ้ว การเมืองยามนี้ไปก่อนละกัน แต่ที่แน่ๆ ว่ากันว่า "ลุงตู่" กำลังคิดทำคลอด ครม.ประยุทธ์ 2/5 ในไม่ช้า ...0

"ปิยสาร์"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

เปิดบันทึกต้อนรับเทศกาลตรุษจีนปีม้าไฟ วันนี้ "วันไหว้" พรุ่งนี้วันปีใหม่ ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่เน้นความเป็นสิริมงคล โชคลาภ ความเจริญรุ่งเรือง และการเริ่มต้นใหม่ที่ดี ฉะนั้นขออำนวยพรให้ทุกท่าน เฮง-เฮง-เฮง คิดและปรารถนาอะไรก็ได้อย่างนั้น!!

บันทึกหน้า 4

"อนุทิน 2" ยังไม่สะเด็ดน้ำ! ตัวเลข สส.ระบบเขต บวกกับปาร์ตี้ลิสต์ คร่าวๆ ณ วันนี้ ภูมิใจไทย 193 ประชาชน 118 เพื่อไทย 74 กล้าธรรม 58 ประชาธิปัตย์ 22 ไทรวมพลัง 6 ประชาชาติ 5 พลังประชารัฐ 5 เศรษฐกิจ 3 รวมไทยสร้างชาติ 2 เพื่อชาติไทย 2 ไทยสร้างไทย 2 รวมใจไทย 2 ใหม่ 1 ไทยทรัพย์ทวี 1 ประชาธิปไตยใหม่ 1 มิติใหม่ 1 ไทยภักดี 1 รวมพลังประชาชน 1 เสรีรวมไทย 1 ทางเลือกใหม่ 1 โอกาสใหม่ 1

บันทึกหน้า 4

“ตรุษจีนปีม้า” 17 กุมภาพันธ์นี้ ก็หวังว่าประเทศไทยคงได้เฉลิมฉลองอย่างสนุก เพราะ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ ควงคู่ศรีภรรยา “ธนนนท์ นิรามิษ” ไปร่วมเฉลิมฉลองงานตรุษจีนเมื่อวันพุธที่ 11 ก.พ.2569

บันทึกหน้า 4

ผลการเลือกตั้ง สส.เมื่อวันที่ 8 ก.พ. พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ชนะอันดับหนึ่งแบบถล่มทลาย ได้ 193 เสียง พรรคประชาชน (ปชน.) 118 พรรคเพื่อไทย (พท.) 74 พรรคกล้าธรรม (กธ.) 58 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) 22 เซียนการเมือง

บันทึกหน้า 4

เรียกได้ว่า หักปากกาเซียน กันทั้งประเทศ สำหรับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่พรรคน้ำเงิน พรรคภูมิใจไทย ผงาดขึ้นมาแบบเหนือความคาดหมาย กวาดคะแนนนำเป็นอันดับหนึ่งอย่างขาดลอย ด้วยผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการถึง 194 เสียง ทิ้งห่างพรรคประชาชนที่ตามมาเป็นอันดับสอง 116 เสียง และพรรคเพื่อไทยที่ได้เพียง 76 เสียง

บันทึกหน้า 4

บันทึกไว้ให้ช่วยกันจดจำว่า การเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 8 ก.พ.2569 เป็นการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นตามกระบวนการยุบสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งตามครรลองประชาธิปไตยปกติ ไม่ใช่การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นหลังการยึดอำนาจหรือรัฐประหารหรือมีการฉีกรัฐธรรมนูญ