บันทึกหน้า 4

Www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost บันทึกในวันที่โลกโซเชียลมีการถกกันอย่างหนาแน่นว่าด้วยประเด็นเยาวชน Gen X นำโดย เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นายกสโมสรนิสิตจุฬาฯ ที่โพสต์แถลงการณ์ "ยกเลิกกิจกรรมขบวนอัญเชิญพระเกี้ยวในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์" ด้วยเหตุผลว่าเป็นภาพสะท้อนระบอบอำนาจนิยม รวมถึงค้ำยันความเชื่อว่าคนไม่เท่ากัน ...0

คนยุคเบบี้บูม Just say No!! เอานิ้วหัวแม่โป้งทิ่มดินพร้อมกับก่นด่ากันสาหัสทุกห้องไลน์เหมือนกัน ..อะรั้ย?? อะไรกัน "น้ำใจน้องพี่สีชมพู" ยุคดิจิทัลจะพร้อมใจกัน "ลืมราก" เมินประวัติศาสตร์ของประเทศชาติบ้านเมืองกันหรืออย่างไร ...0

เด็กเมื่อวานซืนหากแยกแยะไม่ได้ว่า ประวัติศาสตร์เป็นสิ่งพึงต้องรักษาและส่งต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน ขอให้ไปอ่านความเห็นของนักเขียนรางวัลซีไรต์ “วินทร์ เลียววาริณ” จะตระหนักรู้ว่า "พระเกี้ยว" เป็นสัญลักษณ์และพิจิตรเลขาประจำรัชกาลในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ไม่ใช่สัญลักษณ์ของความไม่เสมอภาค เป็นสัญลักษณ์ของผู้ริเริ่มสร้างมหาวิทยาลัย เป็นสัญลักษณ์ของความรู้ ...0

น่าสงสัยนะว่า พวกกากเดนประชาธิปไตย จุดประเด็นนี้ในวันปิยมหาราช มีวาระซ่อนเร้นอะไร?!? ทั้งๆ ที่สามารถพิเคราะห์หรือแม้แต่สืบเสาะล่วงหน้าได้อยู่แล้วว่า งานฟุตบอลประเพณีประจำปี 2565 ซึ่งปกติจะจัดกันในเดือนมกราคมนั้น ยังไงๆ สถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยให้สามารถจัดอยู่แล้ว ...0

เกี่ยวหรือไม่เกี่ยว!?! กับจังหวะของความพยายามเฮือกใหม่ของขบวนการ "ด้อยค่า" ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ต้องค่อยๆ ตามไปดูอย่าให้คลาดสายตา ...0

กลับมาบันทึกเรื่องราวบ้านเมือง "ฝนตก-น้ำท่วม-โควิด-19" ยังคงเป็นกระแสห้อยโหนให้นักการเมืองพากันแสดงวิสัยทัศน์ พอๆ กับเรื่องความพร้อมไม่พร้อมในการเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายนนี้ คนอยู่ตรงกลางอย่าง "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หูคงจะเปื่อยไปทั้งซ้ายและขวาแล้ว เพราะคนก่นว่าก็มีเยอะ คนชูจั๊กกะแร้เชียร์ก็มีมาก แต่ดูเหมือนมองข้ามประเด็นสำคัญไม่ได้ว่า 3 หน่วยงานหลักที่ต้องรับผิดชอบนั้น ยืนยันได้ไหมว่า "พร้อม!!" ...0

เริ่มจากกระทรวงสาธารณสุข ตามด้วยกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพราะระบบระเบียบของการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศนั้น เป็นกุญแจดอกสำคัญที่จะนำพานโยบายเปิดประเทศนี้ไปฉลุย หรือว่าเฉา ท่ามกลางประสบการณ์ของหลายประเทศที่มีปัญหาว่าเปิดแล้วต้องปิด นอกจากนั้นยังมีข้อถามจากเอกชนผู้ประกอบธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวว่า ตกลงจะเอายังไงกันแน่ระหว่าง หนังสือรับรองการเดินทางเข้าประเทศไทย (Certificate of Entry : COE) กับ Thailand Pass หากไม่สะเด็ดน้ำตกผลึกในนโยบาย รับรองว่า เกิดจลาจลที่สนามบินสุวรรณภูมิแน่นอน และได้ไม่คุ้มเสียหากนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศโวยเมื่อถูกส่งกลับ ...0

ภาพลักษณ์ รัสเซล โครว์ ดาราฮอลลีวูด ที่ช่วยทำให้ประเทศไทยลือเลื่องนามอเมซิ่ง หดหายดับกลางอากาศแน่นอน ...0

ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ หากยังไม่รู้ ก็โปรดทราบด้วยว่า ตอนนี้คนไทยในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ เปิดเว็บไซต์ของกระทรวง หรือไม่ก็โทรติดต่อไปตาม call center สถานกงสุลทั้งหลายพบว่า "ไม่มีเสียงตอบรับจากสายที่ท่านเรียก" อยากจะหาข้อมูลอะไรต่างๆ เพื่อเตรียมเอกสารกลับมาเยี่ยมบ้านเกิดเมืองนอน ก็ว่างเปล่า ..นี่นับถอยหลังไปแค่ 7 วัน แต่ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันให้หายสงสัยเลย หวังว่าจะไม่ใช่เป็นแค่ประกาศเปิดประเทศแบบผักชีโรยหน้านะจ๊ะ ...0

บันทึกบรรทัดส่งท้าย..การเมืองเรื่องเลือกตั้งยังไม่ชัดเจน แต่ปรากฏการณ์ตีโพยตีพายขัดแข้งขัดขามีให้เห็นเป็นระยะๆ ประชาชนคนมีสิทธิ์มีเสียงในมือก็ยังไม่ต้องรีบตัดสินใจ นั่งมองปาหี่ ลิเก งิ้ว การเมืองยามนี้ไปก่อนละกัน แต่ที่แน่ๆ ว่ากันว่า "ลุงตู่" กำลังคิดทำคลอด ครม.ประยุทธ์ 2/5 ในไม่ช้า ...0

"ปิยสาร์"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ต้องบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์การเมืองไทยอีกครั้ง กับพรรคการเมืองเก่าแก่ที่สุดของประเทศ "ประชาธิปัตย์" ที่เหลือไว้แต่อดีตอันเกรียงไกร "ส่งเสาไฟฟ้าลงเลือกตั้งก็ยังได้" ..วันนี้ไม่ต้องถามหาอีกแล้วว่า อนาคตจะเป็นอย่างไร?!? ภายใต้การนำของ เฉลิมชัย ศรีอ่อน เพราะยังมองไม่เห็น!

บันทึกหน้า 4

แตกยับ! ศึกชิงหัวหน้าพรรคพระแม่ธรณีฯ คนที่ 9 วันที่ 9 ธ.ค. เดือดกว่า 2 รอบที่ผ่านมาแน่ 21 สส. ขั้ว "เฉลิมชัย ศรีอ่อน" รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

บันทึกหน้า 4

อย่างนี้สิถึงเรียกว่า “นักการเมือง” ของแท้ เพราะเห็น ลีลาการตอบคำถามของ “แพทองธาร ชินวัตร” หัวหน้าพรรคเพื่อไทยในระหว่างการสัมมนาพรรคที่เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ก็ต้องบอกว่า “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังชิดช้ายไปเลย

บันทึกหน้า 4

ปฏิทินหน้าสุดท้ายของปี 66 มาถึงแล้ว รัฐบาลยังคงพยายามมุ่งมั่นแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและความยากจนของคนในประเทศ แต่ละไอเดียเรียกว่าเมกะโปรเจกต์ใช้เงินเป็นพันล้านแสนล้านทั้งนั้น เริ่มตั้งแต่คณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ที่มี “มาดามอุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร

บันทึกหน้า 4

บันทึกในเดือนสุดท้ายของปี 2566 พร้อมกับต้อนรับนโยบาย "แก้หนี้" ของรัฐบาลเศรษฐา กระทรวงคลองหลอดเปิดให้ลงทะเบียนวันแรกเมื่อ 1 ธ.ค. ผลปรากฏว่ามีมนุษย์ติดหนี้ 22,090 ราย คิดเป็นเงินเกือบ 1,000 ล้านบาท

บันทึกหน้า 4

FC "ลุงตู่" ปลาบปลื้มกันทั้งประเทศ หลังช่วงค่ำวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ดำรงตำแหน่ง "องคมนตรี” คนล่าสุด แม้ก่อนหน้านี้กองเชียร์บางส่วนยังแอบลุ้นให้ พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกฯ อีกครั้ง