ชิง 'ผบ.ตร.' ฝุ่นตลบ

ดูท่าฝนที่ตกกระหน่ำแทบทุกวันในช่วงนี้ จะไม่ช่วยให้  “ฝุ่นตลบ” ภายใน “กรมปทุมวัน” จางหายลงไปเลย ยิ่งนับถอยหลังเข้าใกล้การแต่งตั้ง “ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ”  หรือ “ผบ.ตร.” คนใหม่ แทน “ผบ.ปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ที่จะเกษียณอายุราชการวันที่ 30 ก.ย.นี้

ฝุ่นยิ่งตลบอบอวล!!!

โดยเฉพาะเมื่อ “ผบ.ปั๊ด” ลงนามประกาศลำดับอาวุโสข้าราชการตำรวจ ระดับรอง ผบก. ถึง จตช. และรอง ผบ.ตร. วาระประจำปี 2565 ครั้งแรก วันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ถือเป็นสัญญาณการเข้าสู่ช่วงระยะเวลาการดำเนินการคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจดำรงตำแหน่ง ระดับ  ผบก.ขึ้นไป วาระประจำปี 2565 ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย  ระเบียบ และหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

แม้ตามระเบียบ ตามขั้นตอน ต้องรอตำรวจที่เกี่ยวข้องตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลที่ประกาศเอาไว้ เพื่อให้ร้องขอแก้ไขภายใน 7 วัน จากนั้นจะมีการประกาศลำดับอาวุโสครั้งที่สอง ก่อนที่จะเข้าสู่การจัดทำบัญชีแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ วาระประจำปี 2565

แต่นั่นก็นับเป็นการสั่นระฆังเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูแต่งตั้ง  “นายพลสีกากี” อย่างเป็นทางการแล้ว

ตรวจแถว “ตำรวจ” ที่มีสิทธิ์นั่งเก้าอี้ “ผบ.ตร.” ตามการประกาศลำดับอาวุโส “รอง ผบ.ตร.” ล่าสุด มีเพียง 3  ราย

 “บิ๊กหิน” พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (นักเรียนนายร้อยอบรม) เกษียณปี 2566

“บิ๊กเด่น” พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. (นรต.รุ่น 38) เกษียณปี 2566

"บิ๊กรอย” พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.  (นรต.รุ่น 40) เกษียณปี 2567

เช็กสัญญาณช่วงโค้งวัดเบญจะ ก่อนเข้าทางตรง มุ่งหน้าทะยานสู่เส้นชัย ศึกชิงเก้าอี้ “ผบ.ตร.” เบียดกันสุดสูสี หายใจรดต้นคอ

ฝุ่นตลบ “กรมปทุมวัน”!!!

               ช่วงแรกดูเหมือน “บิ๊กเด่น” จะเป็นเต็งจ๋า แบบนอนมา  เพราะได้แรงสนับสนุนจาก “ผบ.ปั๊ด” รุ่นพี่ นรต.36 รวมทั้งเพื่อน นรต.38 และ ตท.22 ก็หนุนกันสุดแรง มิหนำซ้ำการทำงานต่างๆ ยังถูกอกถูกใจ “ลุงตู่” ก็เหมือนแปะป้ายชื่อจองเก้าอี้ “ผบ.ตร.” เอาไว้ตั้งแต่ไก่โห่

พอเหลืออีก 2-3 เดือน ก่อนจะเข้าสู่ฤดูแต่งตั้ง “นายพล” สถานการณ์เริ่มไม่แน่นอน ชื่อ “บิ๊กรอย” กลับขึ้นมาแซงหน้า ลือกันว่ามีแรงสนับสนุนจาก “บิ๊กเพาเวอร์” พร้อมข้อต่อรองแบบ “วิน-วิน” คนละปี ดังขึ้นมาหนาหู

ทว่ายุทธจักรสีกากี ไม่มีอะไรแน่นอน ช่วงเดือนที่ผ่านมา กระแสตีกลับมาอยู่ที่ “บิ๊กเด่น” อีกครั้ง ในทำนองที่ว่ากันว่า “บิ๊กรอย” ไม่มีสัญญาณตอบรับ “บิ๊กเพาเวอร์” ที่ชัดเจน

แต่กระแส “บิ๊กเด่น” จะลากยาวไปจนถึงการประชุมแต่งตั้ง “ผบ.ตร.” เลยหรือไม่ หรือ “บิ๊กรอย” จะกลับมาเบียดแซงหน้า ดูเหมือนไม่มีใครกล้ายืนยันฟันธง

สัญญาณความชัดเจนน่าจะออกมาช่วงปลายเดือน ก.ค.โน้น

กระนั้น ณ ตอนนี้ ที่เคยมีแคนดิเดตอยู่ 2 คน ระหว่าง  “บิ๊กเด่น” กับ “บิ๊กรอย” เบียดชิงเก้าอี้ “ผู้นำสีกากี” นั้น ว่ากันว่า ลมเริ่มเปลี่ยนทิศ สปอตไลต์หันกลับ 360 องศา ชื่อ  “บิ๊กหิน” โผล่แรงขึ้นมา แบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย

ด้วยเงื่อนไขเกษียณปี 2566 เพียบพร้อมทั้งรูปสมบัติ  ทรัพย์สมบัติ แม้จะไม่ใช่ “นรต.” แต่ถ้าขึ้นมาก็จะเป็นอีกหนึ่งครั้งที่ยืนยันว่าถึงไม่ใช่ “นรต.” ก็เป็น “ผู้นำกรมปทุมวัน” ได้ ชั่วโมงนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ

หรือ “ตาอยู่” จะคว้าพุงปลาไปกิน...น่าติดตามๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โผตำรวจสุกงอม

มีสัญญาณเร่งรีบ แบบเร่งรัด ที่ดูมีนัยไม่ปกติเกิดขึ้น ในการแต่งตั้ง “นายพล” วาระประจำปี 2565 เพราะตามไทม์ไลน์แต่งตั้ง "นายพลสีกากี” หลายๆ ปีที่ผ่านมา จะอยู่ประมาณช่วงปลายเดือนสิงหาคม

ผบ.ตร.คนที่ 13

น่าจะชัดเจนแล้ว การแต่งตั้ง “นายพลสีกากี” วาระประจำปี 2565 เสร็จสิ้นภายในเดือนสิงหาคมนี้ หลังจาก “ผบ.ปั๊ด”พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ผู้มีอำนาจในการจัดทำบัญชี

กลุ่มท้ายชักแถว

คึกคักต้อนรับเดือนสิงหา. ตามไทม์ไลน์ที่ถูกวางไว้ “แวดวงสีกากี” น่าจะเข้าสู่โหมดการแต่งตั้ง “นายพล” วาระประจำปี 2565

ใครๆก็อยาก’เพื่อนโจ๊ก’

ไม่แปลกใจทำไม เหตุใดใครๆก็อยากเป็น “เพื่อนโจ๊ก” ไม่ว่าจะเพื่อนจริง เพื่อนปลอม เวลาจะเบ่ง เวลาจะใช้บารมี เปิดลู่ เปิดทาง ในการกระทำลักษณะ “สีเทา” หรือ “สีดำ”

ตรวจสุขภาพตำรวจ

มีข้อเสนอแนะจาก “ตำรวจ” บางส่วน ต่อการรับบริการ “ตรวจสุขภาพ” จากโรงพยาบาลตำรวจ ที่ส่งเข้ามาอยากให้ช่วยเป็นกระจกสะท้อนส่งไปถึง “ผู้เกี่ยวข้อง” ปรับปรุงแก้ไข

เกษียณ 66 เนื้อหอม

ดูเหมือนว่าหลังจาก พ.ร.บ.ตำรวจฉบับใหม่ ที่ให้เว้นการบังคับใช้หลักเกณฑ์การแต่งตั้งตำรวจออกไป 180 วัน เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อการพิจารณาทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายในช่วงเดือนกันยายนนี้