ดาวเทียม RTK

เก็บตกควันหลงศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันพุธที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ฝ่ายค้านวางคิวซักฟอกรัฐมนตรีที่มาจากพรรคประชาธิปัตย์

เปิดฉาก “ประเสริฐ จันทรรวงทอง” ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ตรวจสอบการทำงานของ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” รมว.พาณิชย์ เกี่ยวกับการฟอกเงินในการทุจริตถุงมือยางขององค์การคลังสินค้า (อคส.)

ต่อเนื่องด้วย “ประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์” ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ จากพรรคก้าวไกล แฉ “นิพนธ์ บุญญามณี” รมช.มหาดไทย ประเคนออกโฉนดที่ดินให้นายทุน

เมื่อ “ประเสริฐพงษ์” พูดจบ “มท.3” พลันลุกขึ้นแจกแจงหลายประเด็น ปรากฏว่า ตอนหนึ่ง “ทั่นรัฐมนตรีนิพนธ์” พูดชื่อระบบดาวเทียมผิด โลกโซเชียลก็เก็บไปหยิกแกมหยอก เรียกเสียงฮาได้หนึ่งช็อต

โดยเป็นช่วงที่ “นายหัวนิ” อธิบายถึงความรวดเร็วที่แตกต่างกันในการจัดการของที่ดิน 2 ผืน ระหว่างที่ดินเขากระโดงของ “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” รมว.คมนาคม กับ “ที่ดินราชบุรี” ของมารดา “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ประธานคณะก้าวหน้า

โดยระบุว่า “กรณีที่จังหวัดราชบุรีที่เกี่ยวข้องกับมารดาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เมื่อปี 2563 ได้มีผู้ร้องไปที่กรมป่าไม้และแจ้งให้กรมที่ดินเพิกถอน กรมที่ดินมีคำสั่งเมื่อเดือน ก.พ.2564 ตั้งคณะกรรมการสอบสวน ใช้ระยะเวลาตรวจสอบประมาณ 1 ปี และมีคำสั่งเพิกถอนเอกสารสิทธิ 59 แปลงในเขตป่าไม้ถาวร ซึ่งสาเหตุที่ดำเนินการได้เพราะกรมป่าไม้เข้ามานำชี้ในพื้นที่ชัดเจน และใช้ดาวเทียมรังวัดที่ดิน ดาวเทียม ATK ต่างจากกรณีเขากระโดงพบว่าโต้แย้งในเรื่องแผนที่ท้ายที่ดิน กรมที่ดินขอให้การรถไฟแห่งประเทศไทยมานำชี้ที่ดิน แต่การรถไฟฯ แจ้งว่าไม่ต้องนำชี้ เพราะให้ใช้ตามแผนที่ท้ายฟ้อง ซึ่งเป็นพยานหลักฐานในคดี”

เมื่อเรื่องนี้กระหึ่มในโซเชียล เจ้าตัวจึงอัดคลิปตอบกลับว่าเป็นการพลั้งเผลอ พูดผิด เนื่องจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดเอทีเค ก่อนจะเข้ามาในรัฐสภา หลังจากนั้นได้ชี้แจงเรื่องต่างๆ ในการอภิปราย อย่างไรก็ตาม ข้อเท็จจริงของระบบที่ใช้ในการรังวัดที่ดินคือระบบ RTK GNSS Network ซึ่งเป็นการใช้โครงข่ายดาวเทียมมารังวัดระวางแผนที่ของกรมที่ดิน ดังนั้นสิ่งที่ผมนำมาชี้แจงในการอภิปรายเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา จึงไม่ใช่ ATK แต่เป็น RTK GNSS Network

แหม ดีแค่ไหนแล้วที่ไม่บอกว่าดาวเทียม ABC อิอิ.

มินนี่ เมาธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เป็นผู้ประสบภัยซะเอง

วางแพลนเอาไว้ ช่วงวันที่ 8-9 ตุลาคม พรรคสร้างอนาคตไทยจะลุย จ.อุบลราชธานี เปิดเวทีให้ "เฮียกวง" สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรค ไปโชว์วิชั่นแก้เศรษฐกิจ เป็นเวทีที่ 2 ต่อจาก จ.ภูเก็ต

จัดการน้ำ

ประเทศเราอากาศแปรปรวนหนัก โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ฝนตกหนัก น้ำเพิ่งระบายหมดไม่ทันไร เมื่อวานเช้า (พุธ 5 ต.ค.)หมอกลงซะอีกนี่

ไล่ 3 ป.

ตามตัวบทกฎหมาย บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ้นมลทิน หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6:3 ไม่สิ้นสภาพความเป็นนายกรัฐมนตรี ตามที่ถูกยื่นร้องให้ตีความการเป็นนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปี อันเป็นข้อห้ามทางกฎหมายหรือไม่

ทำบุญกับลุงเนวิน

พรรคภูมิใจไทย (ภท.)ที่เติบโตอย่างมีเอกภาพ พร้อมด้วยคนการเมืองไหลเข้ามา กระทั่งถูกคาดหมายว่า มีโอกาสจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลครั้งหน้า หนึ่งในผู้ปิดทองหลังพระคนสำคัญก็คือ "ครูใหญ่" หรือ ลุงเนวิน ชิดชอบ ในฐานะประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด

นักข่าวจำเป็น

ช่วงนี้ยังลุยงานและลงพื้นที่ไม่ขาดสาย สำหรับรองโฆษกรัฐบาลสายฟาด อย่าง “อ้น” ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ไม่ชัวร์ไม่ทำ

ตั้งแต่ "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ต้องไปปฏิบัติหน้าที่รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี