เจอเฟกนิวส์

ยุคสมัยนี้ นอกจากแก๊งมิจฉาชีพจะระบาดทั้งโลกออนไลน์และทางโทรศัพท์แล้ว ล่าสุดมาในรูปแบบใหม่ ปลอมไลน์แอบอ้างเป็นรัฐมนตรีบ้าง เป็นข้าราชการยศใหญ่ๆ บ้าง ที่เห็นผ่านตาก็มี “ตรีนุช เทียนทอง” รมว.ศึกษาธิการ

รวมทั้ง “เสี่ยต่อ” เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ โพสต์เตือนผ่านเฟซบุ๊กว่า “ผมขอแจ้งเตือนทุกท่านนะครับ อย่าหลงเชื่อไลน์ปลอม! ผมขอเรียนแจ้งเตือนเกษตรกร ประชาชน ข้าราชการ และบุคลากรทุกหน่วยงาน  อย่าหลงเชื่อกรณีมีผู้แอบอ้างสร้างไลน์ โดยใช้รูปโปรไฟล์ภาพสวมชุดข้าราชการปกติขาว และใส่ชื่อ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน โดยได้มีการส่งข้อความทักทายผ่านไลน์ไปหา พร้อมพูดคุย ซึ่งนำไปสู่การหลอกลวงในรูปแบบมิจฉาชีพได้ ซึ่งหากพบเห็นรูปแบบไลน์ดังกล่าว ขอแจ้งว่าอย่าหลงเชื่อเป็นอันขาด”

มันก็น่าคิดนะว่า บ้านนี้เมืองนี้มีประสิทธิภาพจัดการกับพวกโลกลวงนี้อย่างไรบ้าง เล่นก่อความรำคาญ สร้างความเสียหายไปทั่ว ทั้งประชาชนไม่เว้นแม้แต่ผู้บริหารของประเทศ

นอกจากภัยสังคมแบบนี้แล้ว ข่าวปลอม ข่าวเฟกนิวส์ก็มาก ตัวอย่างล่าสุด “พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เจอเข้ากับตัว

หากยังจำกันได้ ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มี ส.ส.หลายคนลุกขึ้นหารือปัญหาภายในสภา เช่น ประตูห้องน้ำพัง แม้กระทั่งการนำข้าวกล่องกลับบ้าน โดย “เจ๊โอ๋” รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์  บอกว่าประสบด้วยตัวเองเกี่ยวกับเรื่องอาหารของสมาชิก  จึงอยากให้ประธานยกเลิกการเอาอาหารใส่กล่องออกจากห้องอาหาร เพราะคนที่ไปรับประทานอาหารทีหลังไม่มีให้รับประทานเลย ต้องทานข้าวไข่เจียว เพราะคนที่เข้าไปก่อนขนใส่กล่องกลับกันหมด และเห็นบางคนขนออกไปเป็นสิบๆ ถุง ซึ่งมันเกินไป

หลังการหารือเรื่องนี้ไม่นานก็เกิด “เฟกนิวส์” กับ “น้ำผึ้ง พิมพ์รพี” มีการถ่ายรูปเจ้าตัวจากทางด้านหลัง กำลังถือถุงสีขาวหลายใบพะรุงพะรัง และไปกระพือว่า ส.ส.หิ้วข้าวสภากลับบ้าน มีการแชร์ว่อนในไลน์กลุ่มต่างๆ ของจังหวัดกระบี่

งานนี้ไม่รู้ว่ามือมืดปล่อยข่าวปลอมเป็นใคร แต่ที่แน่ๆ  คงประสงค์จะดิสเครดิต ทำลายความนิยมในหมู่พี่น้องชาวกระบี่

ขณะเดียวกัน “ส.ส.พิมพ์รพี” ชี้แจงชัดๆ ว่า “ในถุงที่ถือหนักๆ คือกะปิและไตปลาแห้งที่ซื้อมาจากกระบี่ กำลังจะเอาไปแจกต่อ…และของใช้ส่วนตัว ถ้ารู้ชัดว่าใครแอบถ่าย หรือใครส่งต่อด้วยประสงค์ร้าย ส่งข้อมูลมาส่วนตัวนะคะ มีรางวัลนำจับและส่วนแบ่งเมื่อชนะคดีละเมิดค่ะ ขอบพระคุณพี่โอ๋รังสิมา สำหรับคำแนะนำค่ะ”.

มินนี่เมาธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เป็นผู้ประสบภัยซะเอง

วางแพลนเอาไว้ ช่วงวันที่ 8-9 ตุลาคม พรรคสร้างอนาคตไทยจะลุย จ.อุบลราชธานี เปิดเวทีให้ "เฮียกวง" สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรค ไปโชว์วิชั่นแก้เศรษฐกิจ เป็นเวทีที่ 2 ต่อจาก จ.ภูเก็ต

จัดการน้ำ

ประเทศเราอากาศแปรปรวนหนัก โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ฝนตกหนัก น้ำเพิ่งระบายหมดไม่ทันไร เมื่อวานเช้า (พุธ 5 ต.ค.)หมอกลงซะอีกนี่

ไล่ 3 ป.

ตามตัวบทกฎหมาย บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ้นมลทิน หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6:3 ไม่สิ้นสภาพความเป็นนายกรัฐมนตรี ตามที่ถูกยื่นร้องให้ตีความการเป็นนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปี อันเป็นข้อห้ามทางกฎหมายหรือไม่

ทำบุญกับลุงเนวิน

พรรคภูมิใจไทย (ภท.)ที่เติบโตอย่างมีเอกภาพ พร้อมด้วยคนการเมืองไหลเข้ามา กระทั่งถูกคาดหมายว่า มีโอกาสจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลครั้งหน้า หนึ่งในผู้ปิดทองหลังพระคนสำคัญก็คือ "ครูใหญ่" หรือ ลุงเนวิน ชิดชอบ ในฐานะประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด

นักข่าวจำเป็น

ช่วงนี้ยังลุยงานและลงพื้นที่ไม่ขาดสาย สำหรับรองโฆษกรัฐบาลสายฟาด อย่าง “อ้น” ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ไม่ชัวร์ไม่ทำ

ตั้งแต่ "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ต้องไปปฏิบัติหน้าที่รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี