โศกนาฏกรรมสำหรับคนในครอบครัวของนักเคลื่อนไหวพม่าที่ถูกรัฐบาลทหารพม่าประหารชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาหนักหน่วงอย่างที่ไม่คาดคิดมาก่อน
เพราะนอกจากสามีและลูกของตนจะต้องถูกไล่ล่า, ถูกจับขึ้นศาลทหารที่ไม่สามารถต่อสู้คดีได้อย่างเป็นธรรมแล้ว ก็ยังไม่มีโอกาสที่จะอุทธรณ์คำตัดสินประหารชีวิตอีกด้วย
มิหนำซ้ำญาติพี่น้องยังไม่ได้รับทราบล่วงหน้าว่าจะมีการประหารชีวิตด้วยการแขวนคอในวันรุ่งขึ้นอีกด้วย และยังถูกปฏิเสธที่จะได้รับศพกลับมาประกอบพิธีทางศาสนา
สำนักข่าว Radio Free Asia สัมภาษณ์ญาติผู้ใกล้ชิดหลังจากข่าวการประหารชีวิตได้รับการยืนยัน
Jimmy กับภรรยา Nilar Thein
ผมขอนำเอาบางส่วนของบทสัมภาษณ์นั้นมาแบ่งปันให้ได้อ่านกัน
ไม่กี่ชั่วโมงหลังการประกาศสั้นๆ จากสื่อทางการเมียนมาเมื่อวันจันทร์ว่ามีการประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยอย่างโก จิมมี อดีต ส.ส. สังกัดพรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตยแห่งชาติ Phyo Zeya Thaw และนักเคลื่อนไหวอีก 2 คน RFA Burmese ได้พูดคุยกับ Nilar Thein หญิงม่ายของ Ko Jimmy และ Phyo Zeya Thaw ขิ่น วิน เมย์ มารดาว่าด้วยการได้พูดคุยครั้งสุดท้ายเมื่อวันศุกร์ผ่านซูม โดยไม่ได้รับรู้ว่านั่นคือการได้แลกเปลี่ยนกันครั้งสุดท้าย
RFA: คุณได้รับทราบอะไรเกี่ยวกับ Ko Jimmy ตอนไหนบ้าง?
Nilar Thein : รองผู้คุมแจ้งเราว่ามีการประหารชีวิตแล้ว เมื่อฉันขอคืนร่างของเขา เขาบอกว่ากฎหมายของเรือนจำไม่อนุญาตคำขอดังกล่าว
RFA : คุณต้องการจะพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้?
Nilar Thein : ประชากรทั้งหมดในประเทศของเรากำลังเผชิญกับการจับกุมตามอำเภอใจและความรุนแรงและการปราบปรามทุกประเภท ฉันจะบอกว่าการประหารชีวิตคน 4 คน รวมถึงสามีของฉันและ Phyo Zeya Thaw เป็นการฆาตกรรมที่โจ่งแจ้ง
อย่างที่ฉันพูดไปก่อนหน้านี้ พวกเขาจะต้องจะต้องได้รับผลกรรมสำหรับอาชญากรรมทุกเรื่องหรืออะไรก็ตามที่พวกเขาได้ทำลงไป
ฉันไม่ได้พูดแบบนั้นโดยไม่มีเหตุผล วันหนึ่งผู้กระทำความผิดจะต้องพบกับชะตากรรมและการลงโทษที่พวกเขาสมควรได้รับสำหรับการกระทำที่พวกเขาได้กระทำลงไป
อีกอย่างคือสามีของฉัน โก จิมมี ยืนหยัดด้วยความมุ่งมั่นและความภักดีต่อประชาชนตราบจนสิ้นลมหายใจ
เขาได้ทิ้งความทรงจำที่ประเสริฐเอาไว้และเขาจะไม่มีวันตายในใจเรา เขาจะสถิตอยู่ในใจเราตลอดไป ในหัวใจของทุกคน ในฐานะวีรบุรุษ
RFA : ครอบครัวของคุณมีแผนอะไรหลังจากการประหารชีวิตครั้งนี้?
Nilar Thein : เราไม่ได้จัดงานศพให้เขา เพราะเราไม่ยอมรับการกระทำของพวกเขา (ของเผด็จการ) เราจึงไม่มีแผนงานศพ
RFA : คุณได้รับคำตอบสนองจากประชาคมระหว่างประเทศหรือไม่?
Nilar Thein : เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรป อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ Derek Mitchell และเอกอัครราชทูตคนอื่นๆ ได้ติดต่อมา
Phyo Zena Thaw กับคุณแม่เมื่อปี 2015
ฉันอธิบายกับพวกเขาเกี่ยวกับสถานการณ์ล่าสุดจนถึงการยืนยันของกรมคุมขัง
มีการระบุไว้ในคู่มือปฏิบัติของเรือนจำว่าต้องส่งคืนร่างของผู้ได้รับโทษประหารชีวิตให้กับครอบครัว
เฉพาะในกรณีที่ไม่สามารถติดต่อครอบครัวได้พวกเขาจะดูแลร่างกาย ตอนนี้ฉันกำลังพยายามทุกขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อให้ได้ร่างกายกลับคืนมา
RFA : สามีได้พูดอะไรเกี่ยวกับการที่จะถูกประหารชีวิตตอนที่ได้พูดคุยกับเขาเมื่อวันศุกร์หรือไม่?
Nilar Thein : เราได้เรียนรู้ว่ารองผู้คุมกล่าวว่าสิ่งต่างๆ จะต้องเป็นไปตามคู่มือเรือนจำ แต่ยังไม่ทราบว่าจะดำเนินการเมื่อใด
ตอนที่เราคุยกันในวันศุกร์ โก จิมมี ขอให้ฉันฝากเงินบางส่วน (เพื่อซื้อเสบียง) และเจ้าหน้าที่เรือนจำบอกว่าเงินสามารถฝากได้ในวันจันทร์ และเมื่อเช้านี้ (วันเสาร์) เมื่อเราไปถึงเรือนจำ เราก็ได้ยินข่าวร้าย
RFA : คุณพูดถึงอะไรในการคุยกันเมื่อวันศุกร์?
Nilar Thein : เขาบอกว่าสุขภาพของเขาดี และเราไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับเขาในสิ่งที่เราได้ยินจากภายนอก เขาบอกให้เราดูแลสุขภาพของเรา เขามีธรรมะอยู่ในใจ
ส่วนคุณแม่ของ Phyo Zeya Thaw ศิลปินนักร้องฮิปฮอปที่ต่อมาได้เป็น ส.ส.นั้นยืนยันว่า 'ฉันภูมิใจในตัวลูกชายของฉันจริงๆ'
RFA : เราได้ยินมาเมื่อเช้านี้ (วันเสาร์) ว่าคุณไปที่เรือนจำ Insein และสอบถามเกี่ยวกับคดีของ Phyo Zeya Thaw ลูกชายของคุณ ตอนนั้นคุณได้รับการบอกเล่าอะไรบ้าง?
กิน วิน เมย์ : ฉันไปที่นั่นเมื่อเช้านี้ (เสาร์) ทันทีที่มีข่าวออกมา ฉันต้องการทราบว่าความจริงคืออะไร วันนี้ฉันมีแผนจะไปฝากเงินให้เขาที่เรือนจำอินเส่ง
เมื่อฉันได้คุยกับเขาในวันศุกร์ ฉันไม่มีเวลาฝากเงินและเตรียมที่จะทำในวันจันทร์ต่อมา
ครั้งแรกที่ประตูเรือนจำ ฉันถามพวกเขาว่าจริงตามที่มีข่าวตีพิมพ์ในข่าวหรือไม่ว่าลูกชายฉันถูกประหารชีวิตแล้ว
พวกเขาตอบว่าใช่ เหมือนข่าวในหนังสือพิมพ์ แต่สำหรับฉันสิ่งที่เขียนในหนังสือพิมพ์ไม่ชัดเจน เลยอยากทราบว่าจริงหรือเปล่า วันไหน และเมื่อไหร่
เราต้องทำพิธีศพตามประเพณีของชาวพุทธ ทีแรกก็บอกว่าเหมือนที่เป็นข่าวในหนังสือพิมพ์ ไม่ยอมให้ฉันเข้าไป ต่อมาฉันยืนกรานว่าต้องการพบเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ ฉันบอกพวกเขาว่าฉันต้องการรายละเอียด จากนั้นพวกเขาก็ยอมให้ฉันพบเจ้าหน้าที่
RFA : เจ้าหน้าที่บอกอะไรคุณบ้าง? เขาอธิบายให้คุณฟังว่าอย่างไร?
คิน วิน เมย์ : ฉันถามเขาว่าจริงไหมที่ลูกชายของฉันถูกประหารชีวิต เขาตอบว่าใช่
ครอบครัวได้รับอนุญาตให้พบพวกเขาในวันศุกร์ และฉันดีใจมากที่ได้เห็นเขา หวังว่าเส้นทางจะชัดเจน (สำหรับอนาคต) เป็นครั้งแรก (ตั้งแต่ถูกจับกุม) ฉันบอกเจ้าหน้าที่ว่าฉันดีใจมากที่ได้เจอลูก
ฉันดีใจมากที่เห็นเขาสดใส ร่าเริง และมีสุขภาพดี
แต่ฉันก็ไม่รู้ว่าวันต่อมาจะมีการประหารชีวิต และเจ้าหน้าที่เรือนจำ Insein ได้อ่านขั้นตอนของเรือนจำให้ฉันฟัง
เมื่อโก จิมมี และลูกชายของฉันถูกส่งตัวเข้าคุกครั้งแรก พวกเขาได้ยื่นอุทธรณ์ต่อสภาบริหารรัฐ พวกเขาส่งอุทธรณ์ 2 ครั้ง และถูกปฏิเสธทั้ง 2 ครั้ง และตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังอ่านขั้นตอนของเรือนจำทั้งหมด
ฉันจึงถามเขาว่าต้องโทษประหารชีวิตหรือไม่ พวกเขาบอกว่าทุกอย่างจะดำเนินการตามขั้นตอนของเรือนจำ
แต่เขาบอกว่าเขาจะแจ้งให้เราทราบตามกฎของเรือนจำว่าจะต้องดำเนินการวันไหน หรือเมื่อไหร่
ฉันไม่รู้ว่าเป็นการพบเขาครั้งสุดท้าย และลูกชายของฉันไม่รู้ว่านี่เป็นการพบกันครั้งสุดท้ายของเราเช่นกัน เขายังขอให้ฉันนำของส่วนตัวมาด้วยในครั้งต่อไปด้วยซ้ำ
RFA : เป็นการยืนยันว่ามีการประหารชีวิตหรือไม่?
คิน วิน เมย์ : ใช่ แน่นอน ถามว่าจริงไหม ประหารวันไหน? ดำเนินการเมื่อไหร่? เพราะเราต้องทำพิธีศพ และเขาบอกให้ฉันคิดว่ามันเป็นหนึ่งในสองวัน เสาร์หรืออาทิตย์
ฉันบอกว่าฉันต้องรู้ว่ามันจะเสร็จวันไหน เขาควรจะบอกฉันว่ามันเป็นวันเสาร์หรือวันอาทิตย์
พอฉันถามว่าตกลงมันคือวันไหน พวกเขาก็บอกให้ฉันเดาเอาเอง
พอถามถึงเรื่องจะขอศพมาทำพิธีศาสนา เขาบอกว่าพวกเขามักจะไม่ส่งคืนร่างให้
ฉันก็ถามว่าถ้าอย่างนั้นจะเอาขี้เถ้าของเขามาได้ไหม เพราะอย่างน้อยก็จะได้เอามาฝังเอง และเขาก็บอกว่าไม่ได้
RFA : ในฐานะแม่ คุณอยากจะพูดอะไรเกี่ยวกับการสูญเสียลูกชายแบบนี้?
คิน วิน เมย์ : ลูกชายของฉันไม่ใช่โจรหรืออันธพาล ฉันภูมิใจในตัวเขาที่สละชีวิตเพื่อประเทศชาติ ฉันภูมิใจในตัวลูกชายของฉันจริงๆ ถ้าฉันสามารถเอาขี้เถ้าหรือซากศพของเขาได้ ฉันอยากจะทำหลุมฝังศพให้เขาเพื่อจารึกไว้
RFA : ในเมื่อคุณยังไม่ได้รับรูปถ่ายหรือหลักฐานใดๆ ว่าเขาถูกประหารชีวิต คุณอยากจะถามอะไรจากผู้รับผิดชอบ?
คิน วิน เมย์ : ฉันจะไม่ขออะไรทั้งนั้น มันเป็นกรรมของฉันเอง ลูกชายฉันต้องตายเพราะเขาถูกลิขิตมาเพื่อวันนี้ ฉันจะอายุ 76 ปีในไม่ช้านี้ ฉันจะต้องทำงานเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นเท่านั้น (หลังจากนี้) ใช่ไหม?
ฉันจะไม่ทำอะไร ฉันส่งความรักของฉันไปยังสิ่งมีชีวิตทั้งหมด ฉันขออธิษฐานในนามของลูกชาย ขอให้ชาวเมียนมาและคนทั้งโลกมีสุขภาพแข็งแรงและปลอดภัย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แชร์สนั่นโซเชียล ลุกโชนเป็นไฟลามทุ่ง! ‘อนุทิน’ บุกเพจ ‘สุทธิชัย’ แจงกรณีคุยกับ ‘ทรัมป์’
ภายหลัง เพจ Suthichai Yoon โพสต์ข้อความว่า‘ทรัมป์‘ ให้สัมภาษณ์ Wall Street Journal ว่าเขาได้ใช้ tariff กดดันให้ไทยกับกัมพูชายุติการสู้รบ!
มีแม้วไม่มีเรา! วัดใจจุดยืน 'พรรคส้ม' หลังทักษิณขีดเส้นแบ่งข้างทุกเวทีแล้ว
นายสุทธิชัย หยุ่น สื่อมวลชนอาวุโส โพสต์เฟซบุ๊กว่า "พรรคส้มกล้าไหม? มีแม้วไม่มีเรา!
ประเทศเดียวในโลก ‘นายกฯทับซ้อน’ มหันตภัยปี 2568
นายสุทธิชัย หยุ่น สื่อมวลชนอาวุโส โพสต์เฟซบุ๊กว่าสำนักวิจัยต่าง ๆ กำลังวิเคราะห์เพื่อพยากรณ์ว่าประเทศไทยจะต้องเผชิญกับความท้าทายสาหัสอะไรบ้างใน
‘หยุ่น’ ฟันเปรี้ยงรอดยาก! ชั้น 14 ดิ้นอย่างไรก็ไม่หลุด
นายสุทธิชัย หยุ่น สื่อมวลชนอาวุโส โพสต์เฟซบุ๊กว่า เรื่องชั้น 14 จะดิ้นอย่างไรก็หลุดยาก จึงเห็นการเฉไฉ, ตีหน้าตาย
บิ๊กเซอร์ไพรส์ 'สุทธิชัย หยุ่น' เล่นซีรีส์ 'The White Lotus ซีซั่น 3'
เรียกว่าสร้างความเซอร์ไพรส์อย่างต่อเนื่อง สำหรับซีรีส์ The White Lotus ซีซั่น 3 ซึ่งจะสตรีมผ่าน Max ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2025 เพราะนอกจากจะมี ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล หรือ ลิซ่า BLACKPINK ไอดอลเกาหลีสัญชาติไทย ที่กระโดดลงมาชิมลางงานแสดงเป็นครั้งแรก ในบทของ มุก สาวพนักงานโรงแรม
ถามแสกหน้า 'ทักษิณ' จะพลิกเศรษฐกิจไทยยังไง ทุกซอกมุมในสังคมยังเต็มไปด้วยทุจริตโกงกิน
นายสุทธิชัย หยุ่น นักวิเคราะห์ข่าวและผู้ดำเนินรายการข่าวชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า “เขาจะพลิกประเทศไทยให้เศรษฐกิจล้ำโลกได้หรือ


