บันทึกหน้า 4

Error! Hyperlink reference not valid. ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด รัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังนิ่งนอนใจไม่ได้การแพร่ระบาดไวรัสโควิด แม้ความรุนแรงของเชื้อไม่รุนแรงเหมือนสายพันธุ์เดลตา ดูจากตัวเลขผู้ติดเชื้อยังคงพุ่งสูง เมื่อวันที่ 1 ส.ค. มีผู้ป่วยรายใหม่ รักษาตัวในโรงพยาบาลจำนวน 2,108 ราย เสียชีวิต 19 ราย ขณะที่โรคฝีดาษลิงใน กทม.มีการสอบสวนโรคต่อเนื่องจากกลุ่มผู้ที่สัมผัสและมีความเสี่ยง 17 ราย แม้จะยังอยู่ในภาวะควบคุมได้ แต่ก็ประมาทไม่ได้ โควิดกลับมาระบาดหนัก พล.อ.ประยุทธ์ฝากโฆษกรัฐบาลว่า‘กระทรวงสาธารณสุขเตรียมพร้อมระบบรองรับผู้ป่วยอาการหนักต้องเพียงพอ ขอทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยลดความรุนแรงของโรค แม้เคยเป็นผู้ติดเชื้อโควิดมาก่อนก็ตาม เนื่องจากวัคซีนยังมีความสำคัญช่วยลดความรุนแรงของโรค และลดอัตราการเสียชีวิตได้’

โควิด ฝีดาษลิงน่าห่วง ภาวะการเมืองรุมเร้ามีผลต่อเนื่องไปถึงชะตากรรมรัฐบาล ยังต้องตามลุ้นกันต่อไป อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเอาตัวรอดมาได้ ม็อบนอกสภายังรอจังหวะรุกไล่ แต่เหตุการณ์ที่หลายฝ่ายให้ความสนใจ จับตา วาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี บางฝ่ายมองว่าวันที่ 24 ส.ค. ถือว่าครบวาระแล้ว เรื่องนี้จะมีผลสรุปออกมาอย่างไร ไม่มีใครรู้ ผลทางบวก-ทางลบออกมาได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะออกมาทางไหน ล้วนมีทั้งคนพอใจ-ไม่พอใจ มีผลต่อเนื่องทั้งนั้น ‘นายวิษณุ เครืองาม’ รองนายกรัฐมนตรีบอกว่า ‘ตอนนี้ใครสงสัยสามารถยื่นศาลรัฐธรรมนูญได้เลย เห็นฝ่ายค้านบอกว่าจะส่งวันที่ 7 สิงหาคม แต่ในส่วนของรัฐบาลไม่ได้เป็นฝ่ายส่ง เพราะไม่ได้สงสัย รัฐบาลเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น’ ตอนนี้คนชอบก็ลุ้นให้รอด คนไม่ชอบก็แช่งชัก ส่วนคนชี้ขาดอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ออกมาทางไหน ค่อยไปลุ้นพร้อมกัน

ยังคงหาทุกเหลี่ยมมุมเล่นงานรัฐบาล พรรคเพื่อไทย ส.ส.บางคนขู่ หากกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้งผ่านวาระ 3 โดยที่สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อหารด้วย 500 ผ่าน จะยื่นให้ป.ป.ช.เอาผิด ส.ส.ที่เห็นด้วย เนื่องจากทำผิดรัฐธรรมนูญ ควบคู่ไปกับการเตรียมยื่น ป.ป.ช.เอาผิด รัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขยายผลเปิดแผลต่อเนื่อง ส่วนความเคลื่อนไหวด้านนอก จัดกิจกรรมเดินสายพบปะประชาชน ในนามครอบครัวเพื่อไทย นำโดย ‘น.ส.แพทองธาร ชินวัตร’ ‘นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ’ สองแกนหลักครอบครัวเพื่อไทย เตรียมขนพลพรรคเพื่อไทยทั้งแกนนำพรรค ส.ส.พรรค ไป จ.เชียงราย 7 ส.ค. จัดปราศรัย พร้อมกับลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน ตุนคะแนนเสียง เตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้า วางเป้าหมาย ทวงคืนอำนาจ เพื่อไทยแลนด์สไลด์ โดยงานอีเวนต์ลงพื้นที่ลักษณะนี้ จะตระเวนจัดอย่างต่อเนื่องอย่างน้อยเดือนละหนึ่งครั้ง

ตลาดการเมืองกลับมาคึกคัก เมื่อวันที่ 1 ส.ค. พรรครวมแผ่นดินจัดประชุมเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เป็นหัวหน้าพรรค ตั้งเป้ากวาด 25 ส.ส. ขณะที่ 3 ส.ค. จะมีการประชุมใหญ่วิสามัญพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่สโมสรราชพฤกษ์ เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ หากไม่มีอะไรพลิกล็อก ‘นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค’ จะมาเป็นหัวหน้าพรรค มีชื่อที่จะได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรค ‘นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์’ จะมาเป็นเลขาธิการพรรค พร้อมกับกระแสข่าวที่อาจได้เห็น ‘ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ’‘พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์’ มาร่วมงานด้วย เป็นเหมือน กปปส.รียูเนียน เป็นอีก 2 พรรคทางเลือกเสนอตัวรับใช้ประชาชน ในจังหวะย่างก้าวทางการเมืองผ่านระบบตัวแทนจากปีกผู้มีอำนาจปัจจุบัน ที่ต้องไปต่อกรกับอีกฝั่ง เพื่อช่วงชิงอำนาจทางการเมืองในสนามเลือกตั้งครั้งหน้า.

ม้าไม้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

“ตรุษจีนปีม้า” 17 กุมภาพันธ์นี้ ก็หวังว่าประเทศไทยคงได้เฉลิมฉลองอย่างสนุก เพราะ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ ควงคู่ศรีภรรยา “ธนนนท์ นิรามิษ” ไปร่วมเฉลิมฉลองงานตรุษจีนเมื่อวันพุธที่ 11 ก.พ.2569

บันทึกหน้า 4

ผลการเลือกตั้ง สส.เมื่อวันที่ 8 ก.พ. พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ชนะอันดับหนึ่งแบบถล่มทลาย ได้ 193 เสียง พรรคประชาชน (ปชน.) 118 พรรคเพื่อไทย (พท.) 74 พรรคกล้าธรรม (กธ.) 58 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) 22 เซียนการเมือง

บันทึกหน้า 4

เรียกได้ว่า หักปากกาเซียน กันทั้งประเทศ สำหรับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่พรรคน้ำเงิน พรรคภูมิใจไทย ผงาดขึ้นมาแบบเหนือความคาดหมาย กวาดคะแนนนำเป็นอันดับหนึ่งอย่างขาดลอย ด้วยผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการถึง 194 เสียง ทิ้งห่างพรรคประชาชนที่ตามมาเป็นอันดับสอง 116 เสียง และพรรคเพื่อไทยที่ได้เพียง 76 เสียง

บันทึกหน้า 4

บันทึกไว้ให้ช่วยกันจดจำว่า การเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 8 ก.พ.2569 เป็นการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นตามกระบวนการยุบสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งตามครรลองประชาธิปไตยปกติ ไม่ใช่การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นหลังการยึดอำนาจหรือรัฐประหารหรือมีการฉีกรัฐธรรมนูญ

บันทึกหน้า 4

ใกล้ปิดฉาก "เลือกตั้ง 2569" เริ่มต้นชะตาบ้านเมืองรอบใหม่ วันอาทิตย์นี้ตัดสินสีไหนจะเข้าวิน ระหว่างน้ำเงินภายใต้การนำของ "นายกฯ หนู" อนุทิน ชาญวีรกูล" กับส้ม ของ "หัวหน้าเท้ง" ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ

บันทึกหน้า 4

นับถอยหลังเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่และการออกเสียงประชามติที่ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ แล้ว และดูเหมือน หนังหน้าไฟอย่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ยังคงเป็นเป้าหลักของการวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งก็ไม่แปลกใจแต่ประการใด เพราะผลการทดลองงานในการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ก.พ. แม้จะคึกคักอย่างยิ่ง แต่ก็มากด้วยปัญหาสารพัดสารพัน