ไหลเข้า ไหลออก

ยังไม่ทันถึง 3 ส.ค.ที่จะมีประชุมใหญ่ “พรรครวมไทยสร้างชาติ” ก็มีข่าวลืออื้ออึงว่า “เสี่ยตุ๋ย” พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค จะมาเป็นหัวหน้าพรรค และมี “เดอะขิง” เอกนัฏ  พร้อมพันธุ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ มาเป็นเลขาธิการพรรค

เกิดคำถามว่า “กปปส.” ที่เคยเป่านกหวีดเคียงบ่าเคียงไหล่ จะมีใครย้ายสังกัดไป “รวมไทยสร้างชาติ” หรือไม่ โดยเฉพาะภายในพรรคประชาธิปัตย์

แต่ถ้ามองให้ลึกลงไป นอกจากแนวคิดทางการเมืองแล้ว ปัจจัยที่จะทำให้เลือดไหลออกอีกคงไม่ใช่แค่ประเด็นนั้นประเด็นเดียว คำถามสำคัญคือยังจะไปด้วยกันต่อได้ไหม  เข้าสำนวนประมาณว่า “คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก”  

เพราะเวลานี้ “กปปส.” ที่เข้ากับประชาธิปัตย์ยุคที่มี จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นหัวหน้า ก็มี ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มที่พูดกันเฉพาะเรื่องงาน ไม่สนิทสุงสิงด้วย

ฉะนั้น ขึ้นอยู่กับดีลว่าผู้บริหารพรรคจะมอบหมายหน้าที่ มีพื้นที่ให้เขาได้ทำงาน ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในคราวหน้าหรือไม่ หากไม่ ก็เป็นธรรมดาที่ต้องเดินไปหาพรรคใหม่ๆ แบบทุกฝ่ายวิน-วิน พรรคได้คนลง คนได้ลงในพื้นที่ที่ต้องการ

งานนี้ “ชัยชนะ เดชเดโช” ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะรองโฆษกประชาธิปัตย์ ออกโรงสยบข่าวลือว่าเป็นเพียงข่าว แต่ข้อเท็จจริงทุกคนยังอยู่ครบ ตนก็เป็นอดีต  กปปส.เก่า และยังยืนยันที่จะทำงานอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ รวมทั้งนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง ซึ่งเป็นอดีต กปปส.ด้วย ไม่มีใครยื่นใบลาออก ทุกคนยังยืนยันอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์

แถมยังแย้มด้วยว่า “เดี๋ยวจะมีบิ๊กเซอร์ไพรส์ ปีใหม่นี้แหละจะมีบิ๊กเซอร์ไพรส์พอสมควร แต่ยังไม่บอกว่ามาเป็นหมู่คณะหรือมาอย่างไร แต่มีแน่นอน”

ขณะที่ “เดอะตาล” สาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง เปิดเผยว่า ก่อนจะมีการเลือกตั้งจะมีการไหลเข้าไหลออกของพรรคประชาธิปัตย์ ส่วนตัวมองว่ายังมีอีก และจะเป็นเหมือนกันทุกพรรค เพราะการเมืองเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก  และด้วยกติกาของการเลือกตั้งที่เปลี่ยนด้วย ก็ทำให้หลายคนคิดว่าพรรคนี้ไม่ปลอดภัย อยากจะย้ายพรรค เป็นต้น พรรคประชาธิปัตย์ก็มี ต้องยอมรับว่ายังมี แต่เท่าที่มีการพูดคุยอย่างในภาคใต้ก็คงจะมี แต่น้อยมากๆ ซึ่งส่วนใหญ่ยึดมั่นที่จะอยู่กับพรรค อย่างตนเองก็ชัดเจนว่ายังอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์.

มินนี่เมาธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ตอบแทนคนทำงาน'

แม้ชื่อจะหายไปจากหน้าสื่อมวลชนบ้าง แต่ไม่เคยหลุดสายตาผู้ใหญ่พรรคภูมิใจไทย สำหรับ "เจ๊รวย" สุขสมรวย วันทนียกุล สส.อำนาจเจริญ พรรคภูมิใจไทย ที่ล่าสุดมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาล "ครม.อนุทิน 2"

จะไปกระบี่

ห่างหายไปนานถึง 10 ปีเต็ม จนแทบจะลืมบรรยากาศเก่าๆ ในที่สุด ศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระระดับหอคอยงาช้าง ก็ยอมเปิดโหมดกระชับมิตร ขนทัพนักข่าวสายการเมืองลัดฟ้าไปรับลมทะเลที่ จ.กระบี่ ในงานสัมมนาสื่อมวลชนเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งระหว่างศาลและสื่อมวลชน งานนี้จัดเต็ม 3 วัน 2 คืน ชนิดที่เรียกว่ากวักมือเรียกความสัมพันธ์ที่เคยห่างเหินให้กลับมาแนบแน่นอีกครั้ง

'ซื้ออาหารทานเอง'

กลายเป็นการสร้างเสียงฮือฮาในสภาผู้แทนราษฎร เมื่อ หมอวรงค์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้สร้างแรงกระเพื่อมใหญ่ในวันแรกที่มีการประชุมสภา วันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา

จาริสตาร์ 32

ช่วงที่สถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลางยังไม่สิ้นสุด ซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่กำลังเผชิญปัญหาพลังงานและน้ำมัน ที่ “นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวขอโทษประชาชนเป็นครั้งแรกในงาน “Meet the Press” ภายใต้หัวข้อ “1 เดือนวิกฤตโลก : แผนรับมือไทยในโลกที่ไม่เหมือนเดิม”

ฝ่ายค้านครั้งแรก

ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง

ผู้จุดประเด็น

ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง