กยศ.-กัญชา

ได้กลิ่นตุๆ ลอยเข้าจมูก เมื่อแนวคิดของพรรคร่วมรัฐบาลคิดแตกต่างกัน ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นสะเทือนถึงเสถียรภาพรัฐบาลเลยหรือไม่

เท้าความเหตุเกิดจากสภาผู้แทนราษฎร เรื่องกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) สาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ บอกว่า “ตั้งขึ้นโดยนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ สมัยนายชวน หลีกภัยเป็นนายกฯ มุ่งให้เป็นกองทุนให้เด็กกู้ยืมไปเรียน แล้วค่อยคืนทีหลัง จาก 40,000 ล้านตั้งต้น วันนี้โตไปเป็น 6 แสนล้าน  วันดีคืนดีมีบางพรรคเสนอยกเลิกดอกเบี้ย เล่นเอาปั่นป่วนทั้งสภา”

แม้ “สาทิตย์” จะไม่เอ่ยชื่อพรรคนั้น แต่ใครๆ ต่างก็ทราบดีว่าคือพรรคภูมิใจไทย เพราะประกาศเป็นนโยบายใช้หาเสียงมาเนิ่นนาน จึงต้องเดินหน้าในสิ่งที่เคยพูดไว้  

ขณะที่ “ประชาธิปัตย์” ในฐานะคนริเริ่มก่อตั้ง กยศ. กลับเห็นแย้งในแนวคิดของ “ภูมิใจไทย” เพราะเห็นว่าต้องเก็บดอกเบี้ยอัตราต่ำ เพื่อให้เกิดเงินหมุนเวียนในกองทุน ให้เด็กๆ รายใหม่ได้กู้เงินต่อไป  

“เสี่ยตาล” สาทิตย์ระบุว่า เรื่องนี้เสียงในสภาส่วนใหญ่กลัวเสียคะแนนเสียงก็เอออวยตามไม่เก็บดอกเบี้ย

แต่ไม่ว่า “ประชาธิปัตย์” จะแถลงหรือแสดงจุดยืนอย่างไร สุดท้ายก็สู้มือ ส.ส.ของ “ภูมิใจไทย” และ “เพื่อไทย” ไม่ได้  เท่ากับว่าเรื่อง กยศ.เป็นอันจบไป ผู้กู้ไม่ต้องเสียดอกเบี้ย

อย่างไรก็ตาม อีกประเด็นที่มีการวัดพลังกันระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล คือ “ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง” โดย “ภูมิใจไทย” เป็นเจ้าของเรื่อง และเวลานี้กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของสภาเช่นกัน  

ส.ส.ตรังรายนี้เผยว่า “กัญชาอันนี้มาแบบแรงสุดๆ  เพราะจะเปิดเสรี แต่ทันทีที่ปลดล็อกออกจากบัญชียาเสพติด  ปั่นป่วนกันทั้งเมือง หมอ พยาบาล ครู นักการศึกษา พ่อแม่ ร้องระงม!! พอจะออกกฎหมายมาคุมก็ชักช้ากับกระบวนการ  เด็กเยาวชนเสพกันสนุก ขายกันโต้งๆ เกลื่อนเมือง ไปดูกฎหมายที่จะเสนอสภาก็ดูยังหลวมๆ จนกลุ่มแพทย์ทำหนังสือค้านจ้าละหวั่น จับตางานนี้บางพรรคอาจเปลี่ยนใจไม่เอากัญชาเสรีแล้ว เช่นประชาธิปัตย์ ประชุมพรรคเสนอให้ทบทวนการปลดล็อกกัญชา!!!! และกฎหมายให้ถอนไปทบทวนใหม่!!!!!”

 “สาทิตย์” บ่นส่งท้ายว่า กยศ.-กัญชา กลายเป็นเรื่องร้อน ระหว่างหลักการความถูกต้องกับความถูกใจ และการหาเสียงจะเอาไง โดยทั่วไปการหาเสียงด้วยการเสนอนโยบายสาธารณะมักจะระมัดระวังเรื่องประเภท 50:50 หรือหมิ่นเหม่ต่อผลกระทบทางสังคมมากๆ ที่สำคัญคือเรื่องที่ต้องห้ามแต่คนมักเผลอใจไปชอบ อย่างการพนัน ยาเสพติด หรือยกหนี้ เพราะเรื่องพวกนี้ คนชอบมีมาก แต่ผลกระทบต่อส่วนรวมมหาศาล!!

มินนี่เมาธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ช่วยกันเลือก

ไม่กี่วันก่อน ‘ก่อแก้ว พิกุลทอง’ แกนนำคนเสื้อแดง โด่ง-‘อรรถชัย อนันตเมฆ’ ดารานักแสดง และแนวร่วมคนเสื้อแดง เห็นกันตามเวทีปราศรัยต่างๆ พร้อมใจกันมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย

เดี๋ยวหาว่าขู่

คนอายุมากมักมีโรคประจำตัว เช่นเดียวกับสภาพ รัฐบาลที่ใกล้ครบวาระ 4 ปี ก็จะได้เห็นอาการป่วยออดๆ แอดๆ พรรคการเมืองเลือดไหล ส่วนสภาป่วยโคม่า สามวันดี สี่วัน “สภาล่ม”

เตือนภัยพัสดุปริศนา

ภัยสังคมอยู่รอบตัว โดยเฉพาะภัยไซเบอร์ใกล้ตัวที่หลอกลวงคนไทยมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นมิจฉาชีพบนโซเชียลมีเดีย อีเมล การขโมยข้อมูลส่วนบุคคล รวมทั้งภัยจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงให้โอนเงิน ถือเป็นเรื่องระดับชาติที่ตำรวจและรัฐบาลกำลังแก้ไขอย่างเร่งด่วน

จำได้แค่ชื่อเล่น

จบอย่างงดงามตามคำ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สำหรับเวทีการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก 2022

น้องเล็กแต่ดันบิ๊กโปรเจ็กต์สำเร็จ

วันก่อน "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ไปปฏิบัติภารกิจที่ จ.กำแพงเพชร ประชาชนแห่มาต้อนรับไม่น้อย

ทาบทาม สกาวใจ?

วันเลือกตั้งยังไงก็มาถึงแน่ ในปี2566 อยู่ที่ว่า จะมาช้าหรือเร็วกว่าที่คาดการณ์เอาไว้