ได้ดีเพราะ'ไม้ขัดหม้อข้าว'

เพิ่งจะรู้ว่า "ไม้เรียว" คือเคล็ดลับการเลี้ยงลูกของ "บ้านแทนทรัพย์" ตระกูลการเมืองชื่อดังของจังหวัดชัยภูมิ เพราะวันนี้ลูกๆ ทั้ง 4 คนได้ดิบได้ดีกันหมด

พี่สาวคนโต "เจ๊สุ" ชิลลี่ เรืองรุ่งชัยกุล ประกอบธุรกิจขายวัสดุก่อสร้าง กิจการรุ่งเรือง ส่วนลูกชายอีก 3 คน โลดแล่นอยู่ในยุทธจักรการเมืองหมด

คนรอง "นายกฯ ตี๋" ไพรวัลย์ แทนทรัพย์ เป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบลวะตะแบก คนที่สาม "นายกฯ นิคม" นิคม แทนทรัพย์ เป็นนายกเทศมนตรีตำบลเทพสถิต และคนเล็ก "สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์" เป็น ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ

ในงานแฮปปี้เบิร์ธเดย์ 88 ปีของ "คุณแม่ซิ้ม" ฟุ้ง แทนทรัพย์ เมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา "ส.ส.สัมฤทธิ์" ลูกชายคนสุดท้องของบ้าน คว้ากีตาร์ขึ้นเล่นเพลงที่แต่งให้คุณแม่ เพื่อแสดงความขอบคุณที่เลี้ยงลูกๆ มาเป็นอย่างดี เล่นเอาคนในงานน้ำตาคลอเบ้า

บทเพลงเล่าเรื่องความยากลำบากของ "คุณแม่ซิ้ม" ที่ต้องกรำงานหนักดูแลลูกๆ ทั้ง 4 คน เพราะสามีเสียชีวิตตั้งแต่ลูกคนเล็กอายุได้แค่ 2 เดือน

ตอนนั้น "คุณแม่ซิ้ม" มีเพียงบ้านหลังเล็กๆ หลังเดียว ต้องทำงานรับจ้างเพื่อเลี้ยงลูกถึง 4 คน และไม่ยอมมีแฟนใหม่ เพราะกลัวลูกๆ จะลำบาก นอกจากนี้มีหลายคนมาขอลูกชายคนเล็กไปเลี้ยง เพราะเห็นว่าบ้านยากจน แต่สุดท้ายเธอไม่ให้

ขณะเดียวกัน "ส.ส.สัมฤทธิ์" ยังเมาธ์คุณแม่กับพี่ๆ ให้ฟังว่า เป็นคนด่าเก่ง ตีลูกทุกวัน อาวุธประจำกายมี 3 ชนิด ได้แก่ ไม้กวาด ไม้ขนไก่ และอันสุดท้ายโหดสุด ไม้ขัดหม้อข้าว

พร้อมกับเล่าอีกว่า ลูกสาวคนโตอย่าง "เจ๊สุ" โดนน้อยหน่อยเพราะนอนกับแม่ (ฮา) ส่วนลูกชายอีก 3 หน่อ วนเวียนกันโดน แต่ "นายกฯ ตี๋" จะสกิลแข็งหน่อย โดนทีเดียวจะวิ่งไปแอบหลังกองข้าวโพดเลย ขณะที่ "นายกฯ นิคม-ส.ส.สัมฤทธิ์" เป็นเด็กดี ยืนให้แม่ตีจนหนำใจ

 ตอนนั้นหลายคนมองว่าบ้านนี้โหดร้าย แต่ "ส.ส.สัมฤทธิ์" ยืนยัน ลูกบ้านนี้ไม่เคยทะเลาะกัน ที่สำคัญรัก "แม่ซิ้ม" มาก.

ฌ.เฌอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ช่วยกันเลือก

ไม่กี่วันก่อน ‘ก่อแก้ว พิกุลทอง’ แกนนำคนเสื้อแดง โด่ง-‘อรรถชัย อนันตเมฆ’ ดารานักแสดง และแนวร่วมคนเสื้อแดง เห็นกันตามเวทีปราศรัยต่างๆ พร้อมใจกันมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย

เดี๋ยวหาว่าขู่

คนอายุมากมักมีโรคประจำตัว เช่นเดียวกับสภาพ รัฐบาลที่ใกล้ครบวาระ 4 ปี ก็จะได้เห็นอาการป่วยออดๆ แอดๆ พรรคการเมืองเลือดไหล ส่วนสภาป่วยโคม่า สามวันดี สี่วัน “สภาล่ม”

เตือนภัยพัสดุปริศนา

ภัยสังคมอยู่รอบตัว โดยเฉพาะภัยไซเบอร์ใกล้ตัวที่หลอกลวงคนไทยมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นมิจฉาชีพบนโซเชียลมีเดีย อีเมล การขโมยข้อมูลส่วนบุคคล รวมทั้งภัยจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงให้โอนเงิน ถือเป็นเรื่องระดับชาติที่ตำรวจและรัฐบาลกำลังแก้ไขอย่างเร่งด่วน

จำได้แค่ชื่อเล่น

จบอย่างงดงามตามคำ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สำหรับเวทีการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก 2022

น้องเล็กแต่ดันบิ๊กโปรเจ็กต์สำเร็จ

วันก่อน "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ไปปฏิบัติภารกิจที่ จ.กำแพงเพชร ประชาชนแห่มาต้อนรับไม่น้อย

ทาบทาม สกาวใจ?

วันเลือกตั้งยังไงก็มาถึงแน่ ในปี2566 อยู่ที่ว่า จะมาช้าหรือเร็วกว่าที่คาดการณ์เอาไว้