บันทึกหน้า 4

Www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" กับช่องทางในยุคโซเชียลมีเดีย สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้เพิ่มเติมจาก Line ID:@thaipost, Youtube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV, Facebook : https://www.facebook.com/thaipost , Twitter : https://twitter.com/thaipost,  Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/ บันทึกท่ามกลางบรรยากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝนระบายไปทั่ว ส่งผลกระทบทั้งระบบเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองในบ้านเรา เรียกว่ามองไปทางไหนหันซ้ายแลขวามีเครื่องหมาย ??? เต็มไปหมด!!! ...0

นับจากสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด ต่อเนื่องถึงปัญหาโลกร้อน ตามด้วยความยืดเยื้อของสงครามรัสเซีย-ยูเครน การแบ่งแยกโลกตามภูมิรัฐศาสตร์ ซึ่งทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกปั่นป่วน ดูเหมือน "ผู้นำ" ในบ้านเรามิได้รู้ร้อนรู้หนาว

แต่ยังคงเล่นการเมืองเพื่อต่อรองผลประโยชน์กันแบบไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม เท่านั้นยังไม่สาแก่ใจ แคนดิเดต "นายกรัฐมนตรี" ที่เริ่มต่อคิวเปิดหน้าออกมาแบบไม่มีกั๊ก ก็ไม่คิดนำเสนอวิสัยทัศน์ก้าวข้ามระบบการเมืองเก่าๆ เพราะแต่ละนายแต่ละนางเชี่ยวชาญชำนาญเรื่องวิพากษ์วิจารณ์กระชาก "จุดอ่อน" ขายเนื้อหาเดิมๆ ไม่มีเปลี่ยน ...0

"คุณหญิงหน่อย" สุดารัตน์  เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ยังคงเล่นการเมืองแบบถนัด สร้างภาพทำคอนเทนต์..แค่ขอให้อยู่ในกระแส ด้วยการประกาศ "ถ้าได้เป็นนายกฯ จะขออยู่แค่สมัยเดียว" ..เรียกว่าพูดไปไลฟ์บอย เพราะรู้ทั้งรู้ว่าสมัยเดียวก็ยังหาโอกาสยาก!! นั่นเอง ...0

ส่วน ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรคสร้างอนาคตไทย ไปอยู่เวทีไหน ก็ขุดผลงานเก่าๆ ออกมาขายทวงโน่นทวงนี่ จนน่าสงสัยว่า ..ตอนเป็นใหญ่เป็นโตมีอำนาจล้นมือ ทำไม?!? ทำฝันให้เป็นจริงไม่ได้..เฮ้อๆๆ ...0

สำหรับ อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่กำลังเดินกะเผลก เพราะโดนสหพรรคทั้งในและนอกรัฐบาลร่วมลงสหบาทาทางการเมือง "เตะตัดขา" โทษฐาน "เนื้อหอม" จนเกินไปในสายตาของชาวบ้านทั้งในภาคอีสานและระรานไปถึงภาคใต้นั้น การนำเสนอนโยบายบ้านๆ เหมือนจัดอีเวนต์ออกแคมเปญเรียกความสนใจของประชาชน ไม่น่าจะใช่คำตอบสุดท้ายที่คนไทยอยากเห็นอยากให้เป็นผู้นำคนใหม่อย่างแน่นอน ...0

ฉะนั้นเมื่อเป็นฉะนี้จึงไม่ต้องแปลกใจที่ "หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย" แพทองธาร ชินวัตร ยังคงมาแรงติดลม ล่าสุดกับการลงพื้นที่ร้อยเอ็ด..ออดและอ้อน..ขอแลนด์สไลด์เลือกตั้งนายก อบจ.ในวันอาทิตย์ที่ 25 ศกนี้ แฟนคลับพ่อโทนี่แห่ไปต้อนรับหนาแน่นพร้อมกับเสียงตะโกน “ยินดีต้อนรับท่านนายกฯ” นับเป็นโจทย์ปัญหาที่นักเล่นการเมืองหน้าเก่าทั้งหลายคงต้องไปถอดสมการกันอย่างหนักหน่วง ...0

เผือกร้อนๆ ว่าด้วยวาระของ "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  บนเก้าอี้นายกฯ ในมือของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่มี วรวิทย์ กังศศิเทียม เป็นประธาน ไม่ว่าออกซ้ายขวาบนล่าง แว่วว่าไม่มีทาง "ถูกใจ" คนในสังคมไทยท่ามกลางความแตกแยกยามนี้ โดยเฉพาะเมื่อที่มาที่ไปของประธานศาลรัฐธรรมนูญคนปัจจุบัน ที่เหมือนมีชนักปักหลังเกี่ยวกับสถานภาพอายุการดำรงตำแหน่ง ซึ่งจะตามหลอกตามหลอนอีกคราแน่นอน ...0

ประเด็นนี้ก็ร้อนๆ ท้าทาย "สภาสูง" เคาะให้เข้าที่เข้าทาง หลังจากตุปัดตุเป๋เพราะเกมการเมืองพาไป นั่นคือ "หนี้ กยศ." ที่สภาล่างโหวตผ่านนิรโทษกรรม ไม่คิดค่าปรับกรณีผิดนัดชำระหนี้ และให้มีผลย้อนหลังผู้กู้ยืมเงินและผู้ค้ำประกันทุกราย รวมทั้งให้กู้ยืมแบบปลอดดอกเบี้ย ...0

ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ติงได้น่าคิด "ทุกคนหวังดีต่อประชาชน แต่ความหวังดีนั้นบางเรื่องนั้นต้องคิดถึงความอยู่รอดของประเทศด้วย ว่าจะทำให้ส่วนรวมของประเทศอยู่รอดได้อย่างไร ต้องปลูกฝังคนให้รู้จักสำนึกรับผิดชอบ" ..ฉะนั้นเกมนี้จะจบสวยหรือจบแบบขอไปทีนั้น ท่านวุฒิสมาชิกผู้มีเกียรติทั้งหลายกรุณาช่วยคิดช่วยทำให้เป็นแบบอย่างที่ดีและเป็นความหวังให้สังคมไทยพึ่งพาได้ด้วยจะดีต่อลูกหลานในอนาคตนะจ๊ะ ...0

บันทึกบรรทัดส่งท้าย ..พรุ่งนี้ 20 ก.ย. เวลา 09.00 น. ลุ้นคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดี ป.ป.ช. เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีพร้อมด้วย พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ อดีตรักษาราชการแทน ผบ.ตร. กรณีร่วมฮั้วประมูลโครงการสร้างโรงพักทดเเทน และโครงการก่อสร้างอาคารที่พัก (แฟลตตำรวจ) ...0

"ปิยสาร์"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

เปิดบันทึกต้อนรับเทศกาลตรุษจีนปีม้าไฟ วันนี้ "วันไหว้" พรุ่งนี้วันปีใหม่ ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่เน้นความเป็นสิริมงคล โชคลาภ ความเจริญรุ่งเรือง และการเริ่มต้นใหม่ที่ดี ฉะนั้นขออำนวยพรให้ทุกท่าน เฮง-เฮง-เฮง คิดและปรารถนาอะไรก็ได้อย่างนั้น!!

บันทึกหน้า 4

"อนุทิน 2" ยังไม่สะเด็ดน้ำ! ตัวเลข สส.ระบบเขต บวกกับปาร์ตี้ลิสต์ คร่าวๆ ณ วันนี้ ภูมิใจไทย 193 ประชาชน 118 เพื่อไทย 74 กล้าธรรม 58 ประชาธิปัตย์ 22 ไทรวมพลัง 6 ประชาชาติ 5 พลังประชารัฐ 5 เศรษฐกิจ 3 รวมไทยสร้างชาติ 2 เพื่อชาติไทย 2 ไทยสร้างไทย 2 รวมใจไทย 2 ใหม่ 1 ไทยทรัพย์ทวี 1 ประชาธิปไตยใหม่ 1 มิติใหม่ 1 ไทยภักดี 1 รวมพลังประชาชน 1 เสรีรวมไทย 1 ทางเลือกใหม่ 1 โอกาสใหม่ 1

บันทึกหน้า 4

“ตรุษจีนปีม้า” 17 กุมภาพันธ์นี้ ก็หวังว่าประเทศไทยคงได้เฉลิมฉลองอย่างสนุก เพราะ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ ควงคู่ศรีภรรยา “ธนนนท์ นิรามิษ” ไปร่วมเฉลิมฉลองงานตรุษจีนเมื่อวันพุธที่ 11 ก.พ.2569

บันทึกหน้า 4

ผลการเลือกตั้ง สส.เมื่อวันที่ 8 ก.พ. พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ชนะอันดับหนึ่งแบบถล่มทลาย ได้ 193 เสียง พรรคประชาชน (ปชน.) 118 พรรคเพื่อไทย (พท.) 74 พรรคกล้าธรรม (กธ.) 58 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) 22 เซียนการเมือง

บันทึกหน้า 4

เรียกได้ว่า หักปากกาเซียน กันทั้งประเทศ สำหรับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่พรรคน้ำเงิน พรรคภูมิใจไทย ผงาดขึ้นมาแบบเหนือความคาดหมาย กวาดคะแนนนำเป็นอันดับหนึ่งอย่างขาดลอย ด้วยผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการถึง 194 เสียง ทิ้งห่างพรรคประชาชนที่ตามมาเป็นอันดับสอง 116 เสียง และพรรคเพื่อไทยที่ได้เพียง 76 เสียง

บันทึกหน้า 4

บันทึกไว้ให้ช่วยกันจดจำว่า การเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 8 ก.พ.2569 เป็นการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นตามกระบวนการยุบสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งตามครรลองประชาธิปไตยปกติ ไม่ใช่การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นหลังการยึดอำนาจหรือรัฐประหารหรือมีการฉีกรัฐธรรมนูญ