โดนขบวนการทำลาย

สนามการเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคการเมืองน้อยใหญ่ทั้งที่อยู่มานานหรือเกิดใหม่ ต่างเบนเข็มหันหัวไปพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งรอบหน้าจะมีทั้งหมด 58 ที่นั่ง

สาเหตุอาจมาจาก “ประชาธิปัตย์” เจ้าของฐานเสียงเดิมอ่อนแรง ประกอบกับกระสุนเจาะเข้าตั้งแต่เข้าคูหารอบที่แล้ว พรรคต่างๆจึงได้ใจ หวังจะใช้รูปแบบนี้เพื่อชัยชนะของตัวเอง

ที่ผ่านมา ผู้ท้าชิงเยือนตามหัวเมืองใหญ่ๆสำคัญๆของภาคใต้ เพื่อแสดงเป็นสัญลักษณ์ และมักจะให้สัมภาษณ์ท้าทาย แชมป์เจ้าเก่าอยู่เสมอ ส่วน “ประชาธิปัตย์” ตั้งรับอย่างเดียว เมื่อโดนพาดพิงถึงจะออกมาโต้ตอบทีนึง

อันที่เห็นเป็นเชิงรุกของพรรค คือ การเข้าหาชาวบ้านเพื่อทำความเข้าใจในเรื่องต่างๆ พร้อมกับสร้างศรัทธาให้พรรค

ตัวอย่างเช่นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 กันยา “นายกชาย” เดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา รองหัวหน้าพรรค ร่วมงานโครงการสัมมนา เรื่อง การมีส่วนร่วมของประชาชนเพื่อการพัฒนาจังหวัดสงขลา จัดโดยคณะกรรมาธิการการปกครอง สภาผู้แทนราษฎร

“เดชอิศม์” กล่าวบนเวทีร่ายยาวให้ชาวสะเดา สงขลา ฟังเกี่ยวกับเรื่องพรรค และหลักการทำงานภาคใต้ในแบบฉบับตัวเอง ตอนหนึ่งเจ้าตัวบอกว่า พอได้รับเลือกให้เป็นรองหัวหน้าพรรค ก็ต้องปรับเปลี่ยนบางเรื่องเหมือนกัน เช่น หากใครไม่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันจะไม่ส่งผู้สมัครคนนั้นเป็นผู้สมัครของพรรค และจะเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่มากขึ้น เพราะตามธรรมเนียมเดิมของพรรคใครเป็นเสนาบดีได้ต้องเรียงตามอาวุโส เรียงตามสมัยของส.ส.

แต่ช่วงที่ถึงกับต้องซู้ดปาก “นายกชาย” เปิดใจพูดว่า “ตอนนี้กระแสพรรคท่วมท้น พอกระแสดีขึ้น ก็มีกระบวนการทำลายแม่ทัพภาคใต้ ทำลายพรรคไม่ได้ก็ทำลายผม ถ้าติดตามข่าวสารมีบางส่วนพยายามประโคมข่าวว่าผมเกี่ยวข้องกับหัวเขาแดง ผมสู้เรื่องสิ่งแวดล้อมมาตลอดชีวิต ผมจะเป็นคนชั่วแบบนั้นไม่ได้เด็ดขาด ผมก็ยืนยันกับสื่อมวลชนว่าถ้าผมเกี่ยวข้องผมต้องลาออกจากส.ส. และเลิกการเมืองตลอดชีวิต ปรากฎว่าเอาเรื่องผมไม่ได้ เพราะผมไม่ได้เกี่ยวข้องจริง”  

แม่ทัพภาคใต้ผู้นี้ ยังกล่าวต่อเนื่องว่า “ทีนี้มาจับนักธุรกิจ เสี่ยวจาง ผมก็เหมือนกับชาวสงขลาทุกคน ใครมาเที่ยว ใครมาลงทุนในสงขลาก็ต้องมาอำนวยความสะดวกให้ แต่ที่สำคัญต้องไม่ทำผิดกฎหมายของประเทศไทย เขาต้องมาแบบถูกต้องไม่ใช่หลบหนีเข้าเมือง ปรากฎว่าถูกต้องหมด ไม่ผิดกฎหมายไทยสักข้อหนึ่ง มีพาสปอร์ตถูกต้อง แต่เขาสงสัยว่าเป็นเพื่อนนายกชาย น่าจะเป็นท่อน้ำเลี้ยงพรรคประชาธิปัตย์ ตอนนี้โดนจับ ถามว่าที่สร้างโรงแรมที่สงขลาเขาเอากลับไปมาเลเซียได้หรือไม่ คนบ้านเรา คนสะเดาเป็นพันคน ทำงานที่โรงแรมแห่งนี้ แล้วถ้านักลงทุนมาเจอแบบนี้ทุกคน เขาก็กลับประเทศเขาหมด ผมกลัวเมืองนี้จะเป็นเมืองร้าง”  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ช่วยกันเลือก

ไม่กี่วันก่อน ‘ก่อแก้ว พิกุลทอง’ แกนนำคนเสื้อแดง โด่ง-‘อรรถชัย อนันตเมฆ’ ดารานักแสดง และแนวร่วมคนเสื้อแดง เห็นกันตามเวทีปราศรัยต่างๆ พร้อมใจกันมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย

เดี๋ยวหาว่าขู่

คนอายุมากมักมีโรคประจำตัว เช่นเดียวกับสภาพ รัฐบาลที่ใกล้ครบวาระ 4 ปี ก็จะได้เห็นอาการป่วยออดๆ แอดๆ พรรคการเมืองเลือดไหล ส่วนสภาป่วยโคม่า สามวันดี สี่วัน “สภาล่ม”

เตือนภัยพัสดุปริศนา

ภัยสังคมอยู่รอบตัว โดยเฉพาะภัยไซเบอร์ใกล้ตัวที่หลอกลวงคนไทยมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นมิจฉาชีพบนโซเชียลมีเดีย อีเมล การขโมยข้อมูลส่วนบุคคล รวมทั้งภัยจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงให้โอนเงิน ถือเป็นเรื่องระดับชาติที่ตำรวจและรัฐบาลกำลังแก้ไขอย่างเร่งด่วน

จำได้แค่ชื่อเล่น

จบอย่างงดงามตามคำ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สำหรับเวทีการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก 2022

น้องเล็กแต่ดันบิ๊กโปรเจ็กต์สำเร็จ

วันก่อน "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ไปปฏิบัติภารกิจที่ จ.กำแพงเพชร ประชาชนแห่มาต้อนรับไม่น้อย

ทาบทาม สกาวใจ?

วันเลือกตั้งยังไงก็มาถึงแน่ ในปี2566 อยู่ที่ว่า จะมาช้าหรือเร็วกว่าที่คาดการณ์เอาไว้