จัดการน้ำ

ประเทศเราอากาศแปรปรวนหนัก โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ฝนตกหนัก น้ำเพิ่งระบายหมดไม่ทันไร เมื่อวานเช้า (พุธ 5 ต.ค.)หมอกลงซะอีกนี่

สภาพแบบนี้ชักหวั่นใจ อะไรก็ไม่แน่นอน เช้าท้องฟ้าอาจแจ่มใส แต่พอตกเย็นอาจมืดทะมึน ฉะนั้น วิธีการที่ดีที่สุด คือเกาะติดกรมอุตุฯเตรียมรับมือโดยสมมุติว่าเกิดเหตุการณ์ที่แย่ที่สุด

ฟัง "ผู้ว่าฯชัชชาติ สิทธิพันธุ์" พ่อเมืองกทม. รายงานสถานการณ์น้ำ ก็แอบกังวลใจเล็กน้อย แต่ดีกว่าไม่ให้เล่าข้อมูลให้ฟัง เขาว่าโดยสรุป "กทม. กำลังอยู่ในจุดเปราะบางที่สุดคือเรื่องน้ำเหนือไหลลงมา ประกอบกับมีน้ำทะเลหนุนเพิ่มเติม จากการคาดการณ์น่าจะสูงสุดในช่วง 7-10 ต.ค.นี้"

ฝากฝั่ง "เฉลิมชัย ศรีอ่อน" ขาหนึ่งเป็น "เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์" คอยดูแลความสงบเรียบร้อยในสำนัก อีกขาเป็น " รมว.เกษตรและสหกรณ์" ภารกิจด่วนเฉพาะหน้าหนีไม่พ้นสถานการณ์น้ำท่วม ในฐานะเป็นเจ้ากระทรวงที่กำกับ "กรมชลประทาน"

"รัฐมนตรี เสี่ยต่อ" คนประจวบฯ บอกว่า จากอิทธิพลของโนรูและฝนที่ตกหนักในพื้นที่ได้สั่งการให้กรมชลฯ เร่งระดมกำลังคน เครื่องจักรกล เครื่องสูบน้ำ และเครื่องผลักดันน้ำ ช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมทุกจังหวัดบูรณาการทำงานร่วมกับหน่วยงานรัฐและท้องถิ่น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้มากที่สุดและเร็วที่สุด

"จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา จังหวัดปริมณฑลและกรุงเทพมหานครได้เร่งผันน้ำลงทะเลโดยกรมชลประทานได้ระดมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่อย่างน้อย 220 เครื่องที่ติดตั้งตามสถานีสูบน้ำและประตูระบายน้ำสูบน้ำลงแม่น้ำเจ้าพระยาทางฝั่งตะวันตก สูบน้ำลงแม่น้ำนครนายกและแม่น้ำบางปะกงทางฝั่งตะวันออก และสูบลงอ่าวไทยทางทิศใต้ คิดเป็นปริมาณวันละ 45 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 525 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และกำลังติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เพิ่มเติมอีก"

      

"เฉลิมชัย" บอกอีกว่า กรมชลประทานได้สูบน้ำและผันน้ำล่วงหน้า เพื่อรองรับฤดูฝนตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค. จนถึงวันนี้ จำนวนเกือบ 2,000 ล้านลูกบาศก์เมตรเปรียบเทียบเท่ากับปริมาณน้ำกว่า2เท่าครึ่งของความจุเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และยังเร่งรัดผลักดันน้ำลงทะเลอย่างต่อเนื่อง ส่วนการบริหารจัดการน้ำทั้งตอนเหนือและใต้เขื่อนเจ้าพระยาได้ผันน้ำทุกช่องทางทั้งฝั่งตะวันตก ฝั่งตะวันออกและฝั่งใต้ รวมทั้งพื้นที่แก้มลิงลงทุ่งที่เตรียมไว้ โดยให้มีผลกระทบต่อประชาชนและเกษตรกรน้อยที่สุด 

อืม.. เห็นการทำงานประสานความร่วมมือแบบวางการแบ่งพรรคแบ่งพวกไว้ข้างหลัง ประชาชนก็รู้สึกอุ่นใจ

มินนี่เมาธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"หวังได้ลูกเขย"

ใกล้เลือกตั้งแล้ว นักการเมืองที่ถูกกระสุนตกมากที่สุด หนึ่งในนั้นต้องมี"ครูแก้ว" หรือ นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 และ ส.ส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย

เรียกท่าน รมต.

สัปดาห์นี้ทำเนียบรัฐบาลคึกคัก ต้อนรับรัฐมนตรีป้ายแดง โดยเฉพาะ ดร.แด๊ก-ธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่เห็นเดินอยู่เคียงข้างนายกฯ ลุงตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมมาตลอด ตั้งแต่ก่อนเข้ามาทำหน้าที่โฆษกรัฐบาล กระทั่งเป็น ส.ส.ก็ยังมาให้เห็นหน้ากันอยู่บ่อยๆ

คนเก่งของ 'พ่อแป๊ะ-แม่เบียร์'

เป็นหนึ่งในมุ้งการเมืองที่ "เนื้อหอม" ที่สุดในการเมืองชั่วโมงนี้ สำหรับ "บ้านใหญ่ชลบุรี" ของ "เสี่ยแป๊ะ" สนธยา คุณปลื้ม อดีตนายกเมืองพัทยา

ช่วยกันเลือก

ไม่กี่วันก่อน ‘ก่อแก้ว พิกุลทอง’ แกนนำคนเสื้อแดง โด่ง-‘อรรถชัย อนันตเมฆ’ ดารานักแสดง และแนวร่วมคนเสื้อแดง เห็นกันตามเวทีปราศรัยต่างๆ พร้อมใจกันมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย

เดี๋ยวหาว่าขู่

คนอายุมากมักมีโรคประจำตัว เช่นเดียวกับสภาพ รัฐบาลที่ใกล้ครบวาระ 4 ปี ก็จะได้เห็นอาการป่วยออดๆ แอดๆ พรรคการเมืองเลือดไหล ส่วนสภาป่วยโคม่า สามวันดี สี่วัน “สภาล่ม”

เตือนภัยพัสดุปริศนา

ภัยสังคมอยู่รอบตัว โดยเฉพาะภัยไซเบอร์ใกล้ตัวที่หลอกลวงคนไทยมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นมิจฉาชีพบนโซเชียลมีเดีย อีเมล การขโมยข้อมูลส่วนบุคคล รวมทั้งภัยจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงให้โอนเงิน ถือเป็นเรื่องระดับชาติที่ตำรวจและรัฐบาลกำลังแก้ไขอย่างเร่งด่วน