
หลายฝ่ายหวาดหวั่น หวั่นไหว สภาฯช่วงปลายสมัยของ รัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเกิดเหตุสภาฯล่ม เกิดความวุ่นวายในสภา ผลพวงจากความขัดแย้ง ที่เกิดทั้งในพรรคร่วมรัฐบาลกันเอง และ พรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน เป็นอีกหนึ่งชนวนเหตุที่ มีการฟันธงไปในทำนอง บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ อาจตัดสินใจยุบสภาฯ ช่วงปลายเดือนธันวาคม
การประชุมสภาฯ เพียงแค่สัปดาห์แรก ยิ่งส่อเค้ากันให้เห็น ในมุมความสั่นคลอนของรัฐบาล ประชุมสภาฯเมื่อวันศุกร์ 5 พ.ย. องค์ประชุมค่อนข้างบางตา มีการขอให้ตรวจสอบองค์ประชุม ‘สุชาติ ตันเจริญ’ รองประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ระหว่างรอ ผลตรวจสอบองค์ประชุมอยู่นั้น เปิดโอกาสให้ ส.ส.ร่วมหารือ ก็มีผู้แทนหลายคนได้ร่วมหารือ เริ่มจาก วีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ออกตัว
“ วันศุกร์ เป็นวันที่เราประชุมแบบสบายๆ เพราะได้เอาผลการประชุมที่กรรมาธิการฯพิจารณาเสร็จมาหารือ ไม่มีการลงมติ หลายๆคนคงจะทราบดี ช่วงเป็นงานบุญ ช่วงทอดกฐิน สัปดาห์แห่งเทศกาล ไม่อยากให้ทางบ้านมองว่า สภาฯไม่ครบองค์ ขอประธานโทษประธาน คนอาจจะน้อยไป ก็ขออภัยไปถึงพี่น้องประชาชนด้วย”เจ้าตัวพูดไปก็อมยิ้มไป
‘นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม’ ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย เห็นดังนั้นเลยลุกพรวดขอหารือบ้างว่า ‘วันศุกร์ ถ้าไม่จำเป็น ควรงดการประชุม เพราะปลายสมัย นายกฯทำท่าจะยุบ ไม่ยุบ ผู้แทนก็เป็นห่วง ประธานฯก็เป็นผู้แทนมาหลายสมัยแล้ว ท่านก็รู้ช่วงปลายสมัย ปัญหามักจะเกิด ทุกคนอยากกลับพื้นที่ เที่ยวบินบ่าย2 บ่าย3 ก็เริ่มกันแล้ว กว่าจะไปถึงบ้านก็ค่ำ บางพื้นที่ยังต้องเดินทางต่อไปพื้นที่อีกเป็น 100 กิโลเมตร
24ธ.ค. ก็จะเอาอย่างไรกันแน่ นายกฯก็ไม่ตอบ รอเอเปคก็ไม่ใช่ ทุกคนก็รักตัวกลับตาย กลัวสอบตกกันหมด ผมว่า ยกเลิกเถอะ ประชุมวันศุกร์ ที่พูด ไม่ได้ขี้เกียจ เพราะผมเป็นผู้แทนดีเด่น4 สมัย ประชุมแค่ พุธ พฤหัสบดี ก็เต็มที่ ก็พอแล้วครับ’
วีระกร ได้ยินดังนั้นเลยหารืออีกรอบว่า ‘ท่านประธานครับ ไอ้รางวัลผู้แทนดีเด่4สมัยนี่ มันมีจริงหรือครับ’
สุชาติ เลยรีบชิงตัดบท พอแล้วครับ พอครับ แล้วขานองค์ประชุม ก็ไม่ครบจริงๆ สุดท้าย สั่งปิดประชุม
เปิดประชุมสภาฯมาเพียงแค่สัปดาห์แรก ก็ล่มซะแล้ว ยังไม่รู้เหมือนกัน กว่าจะหมดสมัยประชุมนี้ 28ก.พ.2566 องค์ประชุมสภาฯจะล่มอีกกี่ครั้ง
ม้าไม้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ได้ทั้งรักได้ทั้งวิตามิน
ควันหลงวันแห่งความรัก วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่มีคู่รักคนดังออกมาเปิดตัวและบ้างควงกันออกหวานโชว์สื่อ อย่างคู่รักการเมือง เช่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ที่ควงภริยา “คุณจ๋า-ธนนนท์ นิรามิษ” จดทะเบียนสมรสชื่นมื่น ส่วนที่ฮือฮาอีกคู่คือการเปิดตัวของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่เปิดตัวหวานใจสวยเก่ง “ก้อย-อรัชพร โภคินภากร” ดารานักแสดง จนสาวๆ อกหักกันเป็นแถว
เดินเท้าขอบคุณ
ทุ่มเทมาตลอด 5 ปี สอบตกไป 2 ครั้ง แต่ยังไม่หยุดทุ่มเท รอบนี้สมหวัง เสี่ยโบ๊ต-อนุกูล พฤกษานุศักดิ์ ผู้สมัคร สส.สงขลา เขต 6 พรรคภูมิใจไทย เข้าวินถล่มทลาย กวาดไปกว่า 48,000 คะแนน ทิ้งขาดอันดับสองแบบไม่ต้องลุ้นอะไรมากนัก
'นับสักกี่ครั้งก็ชนะ'
ศึกเลือกตั้งศรีสะเกษรอบนี้ ต้องยอมรับว่า “สีน้ำเงิน” มาแรงแบบไม่เกรงใจใคร เพราะนอกจากพรรคภูมิใจไทยจะกวาดชัยอย่างไม่เป็นทางการเกือบยกจังหวัด เปลี่ยนพื้นที่สีแดงให้กลายเป็นน้ำเงินได้แล้ว บทสรุปสุดท้ายต้องลุ้นว่าจะได้ 7 หรือ 8 ที่นั่ง จากทั้งหมด 9 เก้าอี้ เนื่องจากยังมีประเด็นเรื่องการร้องขอนับคะแนนใหม่ในบางเขต
"พักก่อนพี่เต้"
บรรยากาศการเลือกตั้ง ก.พ.2569 นี่มันช่างระอุยิ่งกว่าอากาศเมืองไทย โดยเฉพาะสมรภูมิเมืองน้ำเค็ม “ชลบุรี เขต 1” ที่ดรามาพุ่งกระฉูด พรรคประชาชนแพ้ให้ สุชาติ ชมกลิ่น บ้านใหญ่ที่นี่ เพียงไม่กี่คะแนน ทำด้อมส้มปรี๊ดแตก ขอให้นับคะแนนใหม่ อีกทั้งยังพบทั้งบัตรเขย่ง ยันใบคะแนนในถังขยะ ทำเอาชาวบ้านตาค้างกันทั้งบาง
'อยากดูแลทุกคน'
การเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ. ได้เสร็จสิ้นลงไปแล้ว ซึ่งคิดว่าแต่ละพรรคการเมืองได้ทำเต็มที่ที่สุดเท่าที่ทำได้ ทั้งเรื่องการหาเสียงหรือเรื่องการประกาศนโยบายให้ถึงชาวบ้านให้ได้มากที่สุด
โพสต์เดือด!
พร้อมชนทุนผูกขาดทุกวงการ คำนี้เป็นอันรู้กันต้องยกให้ “พรรครวมไทยสร้างชาติ” ของ “หัวหน้าตุ๋ย-พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่ประกาศดุดันพร้อมทลายทุกทุนผูกขาด ทุกการทุจริต ทุนเทา ทุนดำ พรรครวมไทยสร้างชาติพร้อมเป็นพรรคสีขาว ที่ไม่สามารถย้อมด้วยอำนาจหรือผลประโยชน์ได้

