บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด การประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ที่โรงแรมโซฟิเทลกระบี่ โภคีธรา กอล์ฟ แอนด์ สปารีสอร์ท จ.กระบี่ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม​ เป็นประธาน ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรกหลังเปิดประเทศ บรรยากาศคึกคัก นายกฯ มีความสุขที่เห็นบ้านเมืองเศรษฐกิจกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง คนไปมาหาสู่ซึ่งกันได้ เมื่อถามถึงการชุมนุมทางการเมือง นายกฯ ระบุว่า "นายกฯ มีอย่างเดียวคือการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งต้องใช้อย่างระมัดระวัง ให้เป็นไปตามขั้นตอนและเป็นไปตามกฎหมายที่มีอยู่ทุกประการ ซึ่งต้องดูว่าจุดประสงค์การสร้างความวุ่นวายนั้นเพื่ออะไร และคนไทยยอมรับได้หรือไม่ ถ้ายอมรับไม่ได้สังคมก็ต้องตักเตือนกัน ผมเน้นย้ำคำว่าสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ต้องคงอยู่คู่กับไทยตลอดไป" เมื่อยึดกฎหมายเป็นธงนำในการแก้ปัญหาความขัดแย้งทางความคิด แต่อีกฝ่ายมองว่ากฎหมายไม่ยุติธรรม ความขัดแย้งก็จะยังยืดเยื้อเรื้อรังต่อไป ...0

หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการกระทำของ นายอานนท์ นำภา, นายภาณุพงศ์ จาดนอก, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล เป็นการล้มล้างการปกครองฯ บรรดากองเชียร์ทั้งนักวิชาการ-นักการเมือง ฟันธงว่าจะเป็นการสุมไฟ เกิดกลียุค สงครามกลางเมือง แต่การชุมนุมเมื่อวันที่ 14 พ.ย. มีผู้ชุมนุมเพียงกว่า 1 พันคน การปรับยุทธศาสตร์ "ต่อต้านระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์” กองเชียร์ก็ชื่นชมว่าเป็นการยกระดับเพดานการต่อสู้ แต่เป็นการสื่อสารที่เข้าใจอยู่แค่ในกลุ่มตัวเอง ซึ่งเป็นการถดถอยของขบวนมากกว่า ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เข้าแจ้งความเอาผิดการชุมนุมเมื่อวันที่ 14 พ.ย. ที่หน้าสถานทูตเยอรมนี และหากมีการชุมนุมแบบเดิมอีกก็จะโดนแจ้งเอาผิดไม่รู้จบ บรรดาแกนนำและกองเชียร์จึงต้องพิจารณาตัวเองว่าจะยื้อระยะได้แค่ไหน ถ้ายังเชื่อว่า "ตายสิบเกิดแสน" ทำไมผู้ชุมนุนร่อยหรอลงทุกวัน? ...0

"กลุ่มเจริญ Porn" นำโดย นายอรรถพล ไข่ทอง หรือ เบล ขอบสนาม พร้อมด้วย นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ ไฮโซลูกนัท รวมทั้ง ไข่เน่า ดาวดัง onlyfans เข้ายื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอยื่นเรื่องริเริ่มเสนอร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา... โดย "ต้องการแก้ไขกฎหมายมาตรา 287 ว่าด้วยเรื่องสื่อลามกอนาจาร มองว่า หนังโป๊ที่มีเนื้อหาสวยงาม สนุกสนาน เป็นเรื่องบันเทิง ควรจะได้รับการเปิดกว้างให้มีเสรีภาพในการแสดงออกได้" นี่คือการใช้เสรีภาพที่เลยเถิด สวนทางกับวัฒนธรรมอันดีงามของสังคมไทย เช่นเดียวกับการเรียกร้องปฏิรูปสถาบันด้วยวิธีการที่ก้าวร้าว หยาบคาย ลองนึกภาพดูถ้ามีเยาวชนหาเงินแบบ "ไข่เน่า" กับ "แฟนหนุ่ม" มีเพศสัมพันธ์โชว์ใน onlyfans สังคมไทยจะเละเทะขนาดไหน! ...0

การประชุมรัฐสภา พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ที่ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ และประชาชนเข้าชื่อ 1.3 แสนคน เป็นผู้เสนอ โดยมี 4 ข้อ 1.ยกเลิก ส.ว.ให้เหลือสภาผู้แทนราษฎรเพียงสภาเดียว 2.ยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และแผนการปฏิรูปประเทศ 3.แก้ไขที่มาการตรวจสอบถ่วงดุลศาลและองค์กรอิสระ และ 4.ลบล้างผลพวงรัฐประหาร 2557 หลัง นายปิยบุตร  แสงกนกกุล ชี้แจง นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. ตอบโต้ว่า "คนที่กำลังอภิปรายไม่สมควรจะมาชี้แจงหรือเสนออะไรต่อรัฐสภา เพราะเป็นคนเนรคุณแผ่นดิน ต้องการล้มสถาบัน" นายวันชัย สอนสิริ ส.ว. มองว่า "เป็นข้อเสนอที่เต็มไปด้วยโลภะ โทสะ โมหะ" ขณะที่ นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว. อภิปรายว่า "มุ่งแก้แต่รัฐประหาร แต่ไม่ดูสาเหตุการรัฐประหารที่บางครั้งเป็นพฤติกรรมของรัฐบาล หรือ นักการเมืองในสภา บางครั้งเป็นการรวมศูนย์อำนาจไว้ที่พรรคการเมือง การแก้ปัญหาด้านเดียว สิ่งที่จะได้มาอาจได้ระบบเผด็จการในสภาผู้แทนราษฎร" ...0

สรุปแล้วต่างฝ่ายต่างยังยืนในจุดยืน ข้อเสนอของฝ่ายที่ต้องการปฏิรูปสถาบันและแก้ไขรัฐธรรมนูญก็คงไม่คาดหวังว่าจะทำสำเร็จในเร็ววันนี้ แต่หวังต่อสู้ทางความคิดให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระยะยาว ต้องจับตาหลังการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งหน้า หากฝั่ง พรรคเพื่อไทย-ก้าวไกล และพรรคแนวร่วมชนะการเลือกตั้ง แล้วจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ หรือถูกสกัดไม่ให้เป็นรัฐบาล ถึงตอนนั้นจะเกิดวิกฤติอีกครั้งและจะรุนแรงกว่าเดิม! ...0

 

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

การจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ภายใต้การนำของ อนุทิน ชาญวีรกูล เดินหน้าเข้าสู่โค้งสุดท้าย หลังมีการตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีครบถ้วนเรียบร้อย เตรียมนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายได้ทันที

บันทึกหน้า 4

บันทึกช่วยจำ วันนี้ 30 มี.ค. อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี จะนำรายชื่อ ครม.ชุดใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯถวายเพื่อโปรดพิจารณาตามกระบวนการ ต่อจากนั้น เป็นวาระของการแถลงนโยบาย 7-9 เม.ย.

บันทึกหน้า 4

เดือดกว่าในสภา! ลักหลับตอน 4 ทุ่ม แถมเลือกเวลาช่วงปิดประชุมสภาหลังถกญัตติด่วนวิกฤตน้ำมันพอดิบพอดี บอกว่าเลิกอั้น แต่ใครจะคิดว่าจะขึ้นพรวด 6 บาท เล่นเอาชาวบ้านสะดุ้งตื่น

บันทึกหน้า 4

ดูเหมือน การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 27 ปีที่ 1 ครั้งที่ 3 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 1) เมื่อวันพุธที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2569 ช่างคึกคักเสียจริง ซึ่งสาเหตุหลักก็คงมาจากเป็นสภาใหม่ถอดด้ามที่มีการประชุมครั้งแรก แต่ก่อนการประชุมนั้น “โสภณ ซารัมย์” ประธานสภาฯ พร้อมด้วยตัวแทนพรรคการเมืองก็ได้หารือถึงการกำหนดวัน-เวลาในการประชุมของทั่นผู้แทนยุคนี้ ...๐

บันทึกหน้า 4

โผ ครม.อนุทิน 2 สะเด็ดน้ำแล้วจำนวน 35 เก้าอี้ เหลือไว้ 1 เก้าอี้ ยังคงเผื่อไว้ให้ใครสักคน สำหรับ ดร.ปื๊ด-นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ชัดเจนแล้วว่าไม่ได้ไปต่อ

บันทึกหน้า 4

แม้รัฐบาลภายใต้การนำของ อนุทิน ชาญวีรกูล จะก้าวขึ้นสู่อำนาจด้วยเสียงสนับสนุนอย่างท่วมท้นในสภา แต่เส้นทางการบริหารประเทศจากนี้ไป ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ หากเต็มไปด้วย “โจทย์ใหญ่” และ “ปมเสี่ยง” ที่อาจกลายเป็นแรงสะเทือนทางการเมืองได้ทุกเมื่อ