ลลิตเทพ ทรัพย์เมือง

เรื่องวุ่นๆ ของการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ในที่สุดก็ได้ทางเลือกที่คาดว่าทุกฝ่ายพอใจ หลังจากก่อนหน้านี้เกิดประเด็นที่ทางสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) | ADTEB ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกรณีที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ให้สิทธิ์ในการจัดการถ่ายทอดสดแก่ทางกลุ่มทรูมากเกินไป โดยเฉพาะเรื่องการล็อกการถ่ายทอด และเลือกคู่ถ่ายทอดก่อนถึง 32 คู่ หรือเรียกว่าครึ่งหนึ่งของทัวร์นาเมนต์ จนเป็นเหตุให้ทางสมาคมต้องรวมตัวไปยื่นหนังสือถึง กสทช.ถึงกรณีดังกล่าว เพื่อตรวจสอบและวินิจฉัยว่าการจัดสรรในครั้งนี้มีความถูกต้อง เป็นธรรมหรือไม่

โดยหลังจากการที่ กสทช.ออกมาพูดว่า การที่ กสทช.บริจาคเงิน 600 ล้านบาท เพื่อช่วยให้คนไทยได้รับชมฟุตบอลโลกแบบทั่วถึง และขอให้ กกท.ลองกลับไปเจรจากับทรูอีกครั้ง

ล่าสุด "กลุ่มทรู" โดย ดร.ธีรเดช ดำรงค์พลาสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า “กลุ่มทรูยึดประโยชน์ส่วนรวม ควักกว่า 300 ล้าน บวกลงทุนเป็นแม่ข่ายถ่ายทอดฟุตบอลโลก 2022 ผนึกกำลังรัฐเอกชนแบบ PPP ปลดล็อกเพื่อคนไทยทั่วประเทศ พร้อมมอบสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขัน 16 แมตช์ รวมคู่ชิงชนะเลิศ ให้ช่องทีวีดิจิตอลอื่นๆ ออกอากาศคู่ขนานกับช่องทรูโฟร์ยู”

ซึ่งแนวทางนี้ดูเหมือนจะช่วยปลดล็อกให้กับ ทีวีดิจิตอลช่องอื่นๆ ได้หายใจกันบ้าง โดยนายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า กลุ่มทรูให้คืนโควตาถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 จำนวน 16 นัด จาก 32 นัด กลับมาให้ กกท.นำมาจัดสรรให้กับทีวีดิจิตอลถ่ายทอดสดแบบคู่ขนานกับช่องทรู ซึ่งทรูไม่ขัดข้อง และทาง กสทช.ได้แจ้งสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) ซึ่งทางสมาคมก็พอใจกับข้อสรุปนี้ ส่วนจะเป็นรอบใด คู่ใดบ้าง และจัดสรรอย่างไร เป็นหน้าที่ กกท.ต้องดำเนินการ

และทาง กกท.ก็มีนัดผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลทุกรายมาเพื่อจับสลากคู่แข่งขันการถ่ายทอดอีกครั้งในวันที่ 23 พ.ย. ซึ่งก็จะทำให้ผังการถ่ายทอดสดมีการปรับเล็กน้อย เพราะมีช่องทางเลือกในการรับชมเพิ่มขึ้น นอกจากการรับชมผ่านช่องทรูโฟร์ยูเพียงช่องเดียว

อย่างไรก็ดี แม้ปัญหาในเรื่องนี้กับทางกลุ่มทีวีดิจิตอลจบลงไป แต่ก็ยังมีประชาชนจำนวนมากที่รู้สึกว่าการรับชมการถ่ายทอดฟุตบอลโลกนี้มีปัญหา โดยเฉพาะการรับชมผ่าน IPTV ทางกล่องหรือแอป ที่เปิดให้รับชมผ่านอินเทอร์เน็ตไม่สามารถรับชมได้นั้น 

ในประเด็นนี้ นายไตรรัตน์ระบุว่า สำหรับในเรื่องการดูผ่านทางกล่องรับสัญญาณต่างๆ ผ่านอินเทอร์เน็ตและมือถือ ที่มีบางฝ่ายออกมาระบุว่าไม่สามารถดูได้นั้น ตามปกติควรจะดูได้ทุกช่องทาง แต่ทาง กสทช.ไม่ได้เห็นสัญญาที่ทาง กกท.ไปตกลงกับทางฟีฟ่าและทรูว่าเป็นไปในลักษณะใด ให้ลิขสิทธิ์ช่องทางดังกล่าวกับใคร ซึ่งได้ให้คำแนะนำกับทาง กกท.ให้ยึดหลักตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ หรือทรัพย์สินทางปัญญา ที่เป็นกฎหมายหลักที่ใหญ่กว่าประกาศของ กสทช. มัสต์แฮฟ และมัสต์แคร์รี หากสามารถนำมาถ่ายได้ไม่ติดปัญหาเรื่องข้อกฎหมาย ก็สามารถทำได้เลยทุกช่องทาง แต่หากตามข้อตกลงในการเซ็นสัญญานำมาเผยแพร่แล้วผิดกฎหมายหรือข้อตกลง ก็ให้ยึดตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์

กล่าวโดยสรุปคือ กสทช.อยากให้รับชมทุกช่องทาง แต่ต้องดูสัญญาว่าการเผยแพร่ดังกล่าวนั้นผิดกฎหมายหรือข้อตกลงหรือไม่ เพราะ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์นั้นใหญ่กว่ากฎมัสต์แฮฟและมัสต์แคร์รี

ดังนั้นประเด็นนี้แฟนบอลเองก็ต้องทำใจ เพราะทางทรูแจ้งชัดแล้วว่าไม่สามารถถ่ายทอดสดออกทางเครือข่ายผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายอื่นได้ เพราะในสัญญาระบุชัดเจน ดังนั้นคงต้องทำใจ และถ้าอยากดูก็ตัดสินใจซื้อแพ็กเกจเอา แต่ต้องศึกษาให้รอบคอบก่อนซื้อ เพราะมันมีข้อจุกจิกในการรับชมพอสมควร.

ลลิตเทพ ทรัพย์เมือง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข้อแนะนำลดเสี่ยงถูกแฮ็ก-ดูดเงิน

จากหลายกรณีของการโจรกรรมออนไลน์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงที่ผ่านมา ได้ส่งผลให้ผู้ทำธุรกรรมผ่านระบบออนไลน์จำนวนมากเกิดความกังวล และล่าสุดมีการดึงเงินออกจากบัญชีโดยที่เจ้าของบัญชีไม่รู้ตัว

ความท้าทายด้านESGในปี66

แนวคิดเกี่ยวกับ “การพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน Environment, Social และ Governance หรือ ESG กำลังเป็นกระแสที่ภาคธุรกิจและนักลงทุนทั่วโลก

ตระหนักรู้ ก่อนถูกดูดเงิน

เป็นข่าวฮือฮา กระทบความเชื่อมั่นอย่างมาก หลังพบว่ามีผู้ใช้บริการแอปธนาคารจำนวนมากถูกดูดเงินออกจากบัญชีโดยที่เจ้าตัวไม่ได้เป็นผู้ดำเนินการ ส่งผลให้สังคมเกิดความตื่นตัวถึงภัยออนไลน์รูปแบบใหม่ที่มิจฉาชีพมีการพัฒนา ยกระดับการโจรกรรมอย่างต่อเนื่อง

ตั้งเป้าหมายให้คนไทยดีขึ้น

เปิดปี 66 มาได้เกือบ 1 เดือนแล้ว แน่นอนว่าทุกๆ ปีใหม่คนเรามักจะมีการตั้งเป้าหมายในเรื่องต่างๆ และวางแนวทางเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่ดีขึ้นเสมอ แต่จะทำได้หรือไม่ได้ก็ต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

สถานี'กรุงเทพอภิวัฒน์' ศูนย์กลางโลจิสติกส์ภูมิภาค

โครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งถือว่าเป็นหนึ่งในโครงการที่รัฐบาลเล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนา เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนให้มีประสิทธิภาพ แก้ไขปัญหาด้านการจราจร เพื่อลดต้นทุนการขนส่งสินค้า

ปลดล็อกอุปสรรคดึงลงทุน

การระบาดของโควิด-19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานั้นทำให้ทั่วโลกต่างประสบกับปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ การเดินทาง การค้าขายที่หยุดชะงักไป