‘ตร.รถไฟ’ ไม่เดียวดาย

ช่วงแรกๆ ที่พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ  พ.ศ.2565 มีผลบังคับใช้ และกฎหมายกำหนดต้องยุบกองบังคับการตำรวจรถไฟ หรือ บก.รฟ. ในอีก 1 ปี

หรือประมาณเดือน ต.ค.2566

มีโอกาสได้นั่งคุยกับ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หรือ ผบช.ก. ต้นสังกัดของ บก.รฟ. ก็ได้สอบถามจะดูแล “ลูกน้อง” ตำรวจรถไฟอย่างไร เพราะบางคนก็ไม่ได้อยากโอนย้ายไปอยู่ภูธรตาม  พ.ร.บ.ตำรวจใหม่ ที่ให้ตัดโอนไปสังกัดภูธร

“ผบช.ก้อง” ก็บอกจะไม่ทิ้ง “ลูกน้อง” จะดูแล “ลูกน้อง”  ที่ยังต้องการอยู่ในสังกัด บช.ก.ทุกคน

ตอนนั้นบอกตรงๆ ยังไม่เชื่อว่าจะดูแลลูกน้องได้ หรือดูแลอย่างไร???

แถมในใจก็คิดว่าสุดท้ายก็คงปล่อย เพราะเจ้าของรหัสที่ลูกน้องเรียกว่า “JB” เติบโตส่วนใหญ่อยู่แต่ “กองปราบฯ” จะสนใจ “ตำรวจรถไฟ” แค่ไหน

แต่พอเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา ได้ฟัง “ผบช.ก้อง” ให้สัมภาษณ์ถึงอนาคตตำรวจรถไฟ ที่หน่วยงาน บก.รถไฟ ต้องยุบในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ชื่นใจแทน “ลูกน้อง” และใจชื้นว่า “ตำรวจรถไฟ” ไม่เดียวดายแน่ๆ

พล.ต.ท.จิรภพ บอก...บช.ก.มีอำนาจหน้าที่ดูแลประชาชนทั่วประเทศอยู่แล้ว ดังนั้นในระหว่างที่ยังไม่มีทางเลือกอื่น บช.ก.จะส่งตำรวจรถไฟที่เลือกอยู่สังกัด บช.ก. ต่อ ไปทำหน้าที่คล้ายๆ เดิมไปก่อน

ซึ่งสิ่งที่ ผบช.ก้องบอกนั้นก็เชื่อมโยงมาจากการที่  บช.ก.ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมในเขตระบบรถไฟกับ รฟท. ยกระดับความปลอดภัย ป้องกัน และปราบปรามปัญหาอาชญากรรมในเขตระบบรถไฟทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

ทั้งการสนับสนุน แลกเปลี่ยน วางแผน ป้องกัน ปราบปราม หรือแก้ไขปัญหาอาชญากรรมในเขตระบบรถไฟ การแลกเปลี่ยนข้อมูลคนร้าย ผู้ก่อเหตุ หรือผู้ต้องสงสัย เช่น  ข้อมูลระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) เพื่อใช้ประโยชน์ในการป้องกัน ปราบปรามอาชญากรรม และแก้ไขปัญหาอาชญากรรมในเขตระบบรถไฟทุกรูปแบบ

โดยมีเป้าหมายช่วยสร้างความมั่นใจแก่ผู้โดยสารที่มาใช้บริการ และปิดช่องปัญหาการเกิดอาชญากรรม การโจรกรรมทรัพย์สินของ รฟท. รวมถึงปัญหาอาชญากรรมในรูปแบบอื่นๆ

ถูกต้อง... ครับ

อาชญากรรมบนรถไฟเกิดขึ้นได้เสมอ หลายครั้งเป็นการก่อเหตุที่รุนแรง รวมทั้งมีการลักลอบขนส่งสิ่งของผิดกฎหมายต่างๆ หากไม่มี “ตำรวจ” ตรวจบนรถไฟ ตรวจบนขบวนรถ

ลำพังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของ รฟท.จะเพียงพอหรือ และจะทำให้คนร้ายเกรงกลัวแค่ไหน อย่างไร

หากจะไปพึ่งพาตำรวจโรงพัก ตำรวจที่ถูกตัดโอนไปในแต่ละภูธร แต่ละพื้นที่ที่ขบวนรถไฟผ่าน จะขึ้นมาตรวจขบวนแค่รถวิ่งยังไม่ทันเดินครบทุกโบกี้ก็เลยขอบเขตอำนาจของตำรวจแต่ละโรงพักแล้ว

ใครจะเป็นเจ้าภาพกันแน่???

การแก้ปัญหา “ตำรวจรถไฟ” ที่ติดล็อกจาก พ.ร.บ.ตำรวจใหม่ ของ พล.ต.ท.จิรภพ ครั้งนี้ ด้วยการทำ  MOU กับ รฟท. ก็ถือเป็นอีกทางออกหนึ่งที่ทำให้ “ตำรวจรถไฟ” ทุกนายยังได้ทำหน้างานเดิมต่อไป

แบบไม่อ้างว้าง...เดียวดาย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลุ้น! 'บิ๊กเอ็ม' คืนถิ่น

งวดเข้ามาทุกที การแต่งตั้ง "นายพลสีกากี" ระดับ รอง ผบ.ตร.และจเรตำรวจแห่งชาติ ลงมาถึง ผู้บังคับการ (ผบก.) วาระประจำปี 2569

ดาวรุ่งส่อดาวร่วง

ดูท่า โผ "นายพลสีกากี" ปีนี้ จะไม่ง่าย จะไม่หวาน จะไม่รวดเดียวจบ เหมือนเก้าอี้ "ผบ.ตร." เสียแล้ว โดยเฉพาะเก้าอี้ "ผบช." หรือ "ผู้บัญชาการ" ยศ พล.ต.ท.

ใครบีบพี่ไมค์!

อ้าว...ไหนหลังประชุม ก.ตร. วันที่มีการโหวต บิ๊กราญ-พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร. อาวุโสลำดับ 3 เกษียณอายุราชการอีก 7 ปีข้างหน้า ขึ้นเป็น ผบ.ตร.คนที่ 16

ปรับทัพจัดทิศสีกากี

ทิศทาง "กรมปทุมวัน" ในยุค บิ๊กราญ-พล.ต.อ.สำราญ นวลมา ว่าที่ ผบ.ตร.คนใหม่ ที่จะเริ่มทำงานอย่างเต็มตัว ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2569 เป็นต้นไป

'ผบ.ตร.' ระวังตาอยู่!

ใครจะได้เป็น "ผบ.ตร." คนใหม่? คำถามยอดฮิตที่น่าจะติดเทรนด์ช่วงนี้ หลัง "นายกฯอนุทิน" เคลียร์คิวนัดวันประชุม ก.ตร. หรือคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ วันพุธที่ 22 ก.ค. 2569 เวลา 13.00 น. ห้องประชุมศรียานนท์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ส่งประวัติชิง 'ผบ.ตร.'

งวดเข้ามาทุกที ศึกชิงเก้าอี้ "ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ" หรือ "ผบ.ตร." และการแต่งตั้ง "นายพล" ตำแหน่ง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ลงมาถึง ผู้บังคับการ (ผบก.) วาระประจำปี 2569