การเผชิญหน้าระหว่างญี่ปุ่นกับจีนอาจจะหนักหน่วงขึ้นหลังการออกแถลงการณ์ร่วมระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน และนายกฯ ฟูมิโอะ คิชิดะ ที่วอชิงตันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา
เพราะไบเดนกับคิชิดะระบุว่า จีนเป็นภัยคุกคามต่ออินโดแปซิฟิก และวอชิงตันกับโตเกียวจะเสริมแสนยานุภาพทางทหารของญี่ปุ่นให้พร้อมเผชิญหน้ากับจีนและเกาหลีเหนือ
หนึ่งในสัญญาณของความตึงเครียดรอบใหม่ระหว่างจีนกับญี่ปุ่นคือ การที่โตเกียวสร้างและปรับปรุงฐานทัพเรือของตนในบริเวณใกล้กับจีน เพื่อตอบโต้การฝึกซ้อมทางทหารของจีนใกล้ชายฝั่งเมื่อปีที่แล้ว ญี่ปุ่นกำลังขยายฐานทัพบนเกาะ Yonaguni ซึ่งอยู่ห่างจากไต้หวันเพียง 110 กม.
และใกล้กับเกาะ Senkaku (หรือที่จีนเรียกว่าหมู่เกาะ Diaoyu) ซึ่งอ้างสิทธิ์โดยปักกิ่ง แต่ทุกวันนี้อยู่ใต้การบริหารของโตเกียว
มีรายงานข่าวก่อนหน้านี้ว่า เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ขีปนาวุธของจีน 6 ลูกตกลงในน่านน้ำใกล้กับโยนากุนิ ซึ่งญี่ปุ่นถือว่าอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของตน
เหตุการณ์ครั้งนั้นสร้างความตื่นตระหนกในหมู่ชาวเกาะ 1,700 คน และชาวประมงท้องถิ่นได้รับคำสั่งให้อยู่ในท่าเรือเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน
ญี่ปุ่นประกาศต่อต้านคัดค้าน แต่จีนโต้แย้งว่าไม่มีเขตเศรษฐกิจจำเพาะในน่านน้ำที่ขีปนาวุธลง เพราะทั้ง 2 ประเทศยังไม่ได้ตกลงเรื่องขอบเขตแต่อย่างไร
ญี่ปุ่นรุกต่อด้วยการขยายฐานสำหรับกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นที่เกาะแห่งนี้
และเดินหน้าติดตั้งหน่วยขีปนาวุธพื้นสู่อากาศ ณ จุดนั้น
ด้วยเหตุผลที่ว่ากองกำลังญี่ปุ่นมีประจำการอยู่บนเกาะแห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับไต้หวัน จึงถือเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์
จึงมีความเสี่ยงว่าจุดนี้อาจตกเป็นเป้าหมายการสู้รบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในกรณีที่เกิดความขัดแย้งในภูมิภาค
เกาะนี้ตั้งอยู่ใกล้โอกินาวา ซึ่งเป็นที่ตั้งของกองกำลังสหรัฐฯ จำนวนมากที่ประจำการในญี่ปุ่น
อีกทั้งยังมีศูนย์ปฏิบัติการทางเรือและอากาศขนาดใหญ่ตามแผนยุทธศาสตร์สู้รบ จุดนี้น่าจะเป็นหนึ่งในกลุ่มแรกๆ ที่ตอบสนองต่อวิกฤตการณ์ช่องแคบไต้หวัน
เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีที่อาจเกิดขึ้น รัฐบาลท้องถิ่นของ Yonaguni ได้จัดตั้งกองทุนเพื่อให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายของอุปกรณ์ฉุกเฉินและสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้อยู่อาศัย
และในเดือนพฤศจิกายน ชาวเกาะได้เข้าร่วมในการฝึกซ้อมครั้งแรกโดยจำลองการโจมตีด้วยขีปนาวุธ
หน่วยงานท้องถิ่นยังได้ลงมติสนับสนุนการขอที่พักฉุกเฉินจากรัฐบาลแห่งชาติ
และสมาชิกสภากลุ่มหนึ่งกำลังวางแผนที่จะพบกับนายกรัฐมนตรีในกรุงโตเกียว เพื่อส่งคำร้องขอความช่วยเหลือนี้อย่างเป็นทางการ
ผมได้ข่าวว่ารัฐบาลกลางของญี่ปุ่นก็กำลังพิจารณามาตรการป้องกัน รวมถึงความเป็นไปได้ในการใช้ระบบรถไฟใต้ดินของเมืองเป็นที่กำบังจากการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์
ด้วยความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับโครงการขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ กิจกรรมทางอากาศและทางเรือของรัสเซียในภาคเหนือสุด ตลอดจนภัยคุกคามจากจีน
จึงมีการสำรวจว่าระบบหลุมหลบภัยทำงานได้จริงหรือไม่ในกรณีที่เกิดการโจมตี
ตั้งแต่ต้นปีใหม่นี้ รัฐบาลญี่ปุ่นสาละวนกับการสร้างพันธมิตรทางทหารและวางรากฐานเพื่อส่งเสริมการป้องกันประเทศและความมั่นคงในภูมิภาคอย่างเห็นได้ชัด
นายกฯ ฟูมิโอะ คิชิดะ ยืนยันว่าจะต้องรักษาสถานะเดิมในช่องแคบไต้หวัน และเตรียมพร้อมที่จะช่วยเหลือในการป้องกันไต้หวันเป็นส่วนสำคัญของนโยบายการป้องกันดังกล่าว
วันศุกร์ที่ผ่านมา มีรายงานว่าญี่ปุ่นจะขยายสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารบนเกาะใกล้กับไต้หวันแห่งนี้อย่างเป็นรูปธรรม
เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ญี่ปุ่นประกาศเพิ่มการใช้จ่ายด้านการป้องกันครั้งใหญ่ และปรับโครงสร้างกองกำลังป้องกันตนเองเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเหตุฉุกเฉินทางทหารในภูมิภาค
และในช่วงต้นปีนี้เองโตเกียวก็เร่งการสานสัมพันธ์ทางทหารกับพันธมิตรสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และแคนาดา
เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา นายกฯ คิชิดะบินไปกรุงปารีสพบกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง
และผู้นำทั้ง 2 ให้คำมั่นว่าจะเพิ่มความร่วมมือและประกาศแผนการฝึกซ้อมทางทหารร่วมกัน
โดยมาครงยืนยันถึงความสำคัญของการรักษาเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน
ต่อมาวันที่ 11 มกราคม คิชิดะอยู่ในลอนดอนเพื่อพบกับนายกรัฐมนตรีริชิ ซูนัค
ทั้ง 2 ได้ลงนามในสนธิสัญญาทางทหารฉบับใหม่ระหว่างญี่ปุ่นและสหราชอาณาจักร
รายงานระบุว่า เป็น “เวอร์ชันทวิภาคีของ NATO”
ข้อตกลงนี้มีความละม้ายคล้ายกับที่ลงนามเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้วระหว่างออสเตรเลียและญี่ปุ่น
นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา สหรัฐฯ และญี่ปุ่นได้จัดการเจรจาด้านความมั่นคง 2+2 ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของคณะรัฐมนตรีจากทั้ง 2 ประเทศ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น Hayashi Yoshimasa และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม Hamada Yasukazu เป็นเจ้าภาพ โดย Antony Blinken รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาและรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม Lloyd Austin
ทั้ง 2 ประเทศตกลงที่จะกระชับความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงด้วยการบูรณาการโครงสร้างการบังคับบัญชาระหว่างกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นและกองบัญชาการภาคพื้นแปซิฟิกของสหรัฐฯ
มีการประกาศด้วยว่า กองทหารปืนใหญ่ในโอกินาวาจะถูกสร้างขึ้นใหม่เป็นกองทหารรักษาการณ์ทางทะเลใหม่ที่มีความสามารถในการโจมตีอย่างรวดเร็วและต่อต้านเรือ
โดยที่การปรับโครงสร้างองค์กรจะเสร็จสิ้นภายในปี 2568
มีแนวโน้มว่าญี่ปุ่นจะเสริมสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารเพิ่มขึ้น
และการฝึกซ้อมจะขยายไปทั่วเกาะริวกิวของญี่ปุ่นเพื่อรับประกันความพร้อมรบ และการทำงานร่วมกันระหว่างกองกำลังหน่วยต่างๆ
และจะมีการสร้างฐานทัพใหม่บนเกาะ Yonaguni และเกาะ Ishigaki ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งตะวันออกของไต้หวัน
ต่อมาวันที่ 12 มกราคม คิชิดะบินเข้าแคนาดาพบกับนายกฯ จัสติน ทรูโด ครั้งแรกที่กรุงออตตาวา
ผู้นำทั้ง 2 เห็นพ้องกันว่าแคนาดาและญี่ปุ่นจะเพิ่มความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เพื่อรักษาสันติภาพและความมั่นคงในอินโดแปซิฟิก
ทั้ง 2 ประเทศคัดค้านความพยายามเพียงฝ่ายเดียวที่จะเปลี่ยนแปลงสถานะเดิมในอินโดแปซิฟิก คิชิดะกล่าว
พอวันต่อมาคิชิดะพบกับโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้นำทั้ง 2 ก็ออกแถลงการณ์ร่วมที่มีเนื้อหาคล้ายคลึงกันกับที่กล่าวในระหว่างการเจรจาเพื่อความมั่นคง 2+2
สื่อจีนและเกาหลีเหนือแสดงปฏิกิริยาต่อต้านคัดค้านแนวทางของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นครั้งนี้อย่างแรงกล้า
หากญี่ปุ่นเดินหน้าสร้างเครือข่ายทางทหารอย่างคึกคักเช่นนี้ มีหรือที่ปักกิ่งและเปียงยางจะอยู่นิ่งเฉย
กลิ่นอายสงครามในย่านนี้ชักจะชัดขึ้นทุกขณะ!.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยุค‘ประโยชน์นิยม’ ชัยวุฒิซัดข้ามขั้วแบ่งเค้ก ยศชนันโอดกาสิโนหลอน
“อนุทิน" โต้เดือด "หยุ่น-วีระ" ลั่นชัดเจน "สีหศักดิ์-ศุภจี-เอกนิติ" คนของ "ภูมิใจไทย"
สื่ออาวุโสลืมหน้าที่ ‘หยุ่น-วีระ’ มาตรฐานที่หายไปในดงส้ม
การวิจารณ์นักการเมืองไม่ใช่เรื่องผิด และการตั้งคำถามกับพรรคการเมืองก็เป็นหน้าที่ปกติของสื่อมวลชน
แชร์สนั่นโซเชียล ลุกโชนเป็นไฟลามทุ่ง! ‘อนุทิน’ บุกเพจ ‘สุทธิชัย’ แจงกรณีคุยกับ ‘ทรัมป์’
ภายหลัง เพจ Suthichai Yoon โพสต์ข้อความว่า‘ทรัมป์‘ ให้สัมภาษณ์ Wall Street Journal ว่าเขาได้ใช้ tariff กดดันให้ไทยกับกัมพูชายุติการสู้รบ!
มีแม้วไม่มีเรา! วัดใจจุดยืน 'พรรคส้ม' หลังทักษิณขีดเส้นแบ่งข้างทุกเวทีแล้ว
นายสุทธิชัย หยุ่น สื่อมวลชนอาวุโส โพสต์เฟซบุ๊กว่า "พรรคส้มกล้าไหม? มีแม้วไม่มีเรา!
ประเทศเดียวในโลก ‘นายกฯทับซ้อน’ มหันตภัยปี 2568
นายสุทธิชัย หยุ่น สื่อมวลชนอาวุโส โพสต์เฟซบุ๊กว่าสำนักวิจัยต่าง ๆ กำลังวิเคราะห์เพื่อพยากรณ์ว่าประเทศไทยจะต้องเผชิญกับความท้าทายสาหัสอะไรบ้างใน


