ดูใจ 'นาย'!

ฟังเหตุผลการขอขยายเวลาการจัดทำบัญชีแต่งตั้ง  "ตำรวจ" ระดับ รองสารวัตร (รอง สว.) และผู้บังคับหมู่ (ผบ.หมู่) วาระประจำปี 2565 หลัง ก.ตร.มีมติให้ขยายระยะเวลาออกไปจนถึง 31 มี.ค. จากเดิมที่ต้องเสร็จสิ้นภายใน 28 ก.พ.66 แล้ว

ก็ต้องบอกว่าดีใจแทนตำรวจชั้นผู้น้อย ดีใจแทนตำรวจชั้นประทวน

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อธิบายเหตุผลการขอขยายเวลาการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ รอง สว.-ผบ.หมู่ ออกไปถึงสิ้นเดือน มี.ค.

"เนื่องจากการแต่งตั้ง รอง สว.-ผบ.หมู่ ต้องพิจารณากันเป็นพิเศษ เพราะมีการขอโยกย้ายกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก จึงต้องพิจารณาเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ซึ่งคาดว่าวันที่ 15 มี.ค.น่าจะเสร็จเรียบร้อย"

ถูกต้อง โดนใจมากที่สุด

เพราะการแต่งตั้งตำรวจระดับ รองสารวัตรและชั้นประทวน เกือบทุกๆ ปีที่ผ่านมา ปัญหาสำคัญ ปัญหาที่ทำให้ตำรวจเล็กๆ ตำรวจเด็กๆ ขาดขวัญกำลังใจในการทำงาน ก็คือการร้องขอกลับบ้าน ร้องขอกลับภูมิลำเนา

ส่วนใหญ่จะไม่ได้รับการตอบสนอง

ผู้บังคับบัญชามักจะอ้างเรื่องการขาดแคลนกำลัง ขาดแคลนบุคลากร เลยทำให้ตำรวจที่ไร้เส้น ไร้สาย ไร้นายสนับสนุน ยังต้องเฝ้าโยงอยู่ที่หน่วยต่อไป

พอได้ยิน "โฆษก ตร." หยิบยกเหตุผลการขยายเวลาแต่งตั้งว่าต้องรอบคอบ ต้องละเอียด ต้องยุติธรรม โดยเฉพาะกับตำรวจที่ร้องขอโยกย้ายกลับภูมิลำเนา

ถือว่า "ผบ.เด่น" พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เข้าใจหัวอกลูกน้อง เข้าใจหัวอกผู้ใต้บังคับบัญชาชั้นประทวนอย่างแท้จริง

คราวนี้ก็อยู่ที่การจัดทำบัญชีแต่งตั้ง รอง สว.และ ผบ.หมู่ จะออกมาอย่างไร เป็นไปตามเหตุผลที่ผู้บังคับบัญชา เอื้อนเอ่ยไว้มากน้อย แค่ไหน อย่างไร

เพราะตามไทม์ไลน์การแต่งตั้งใหม่ ที่ พล.ต.ท.ยิ่งยศ  เทพจํานงค์ ผบช.สกพ. แจ้งถึง ผบช. หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบก. ในสังกัด สง.ผบ.ตร. หรือตำแหน่งเทียบเท่า เรื่อง กำหนดส่งบัญชีข้อมูลเสนอแต่งตั้ง รอง สว. และ ผบ.หมู่ วาระประจำปี 2565

ให้ บช.และ บก.ในสังกัด สง.ผบ.ตร. ดำเนินการจัดส่งบัญชีข้อมูลเสนอแต่งตั้ง เพิ่มเติม ไปยัง ตร. (ผ่าน ทพ.) ใน  7 มี.ค.66

บช.ที่มิได้สังกัด สง.ผบ.ตร. ให้ดำเนินการจัดทำบัญชีการแต่งตั้งให้แล้วเสร็จ และส่งบัญชีการแต่งตั้งไปยัง ตร.  (ผ่าน ทพ.) ภายใน 7 มี.ค.66

โดยให้มีคำสั่งแต่งตั้งพร้อมกันในวันที่ 10 มี.ค.66

มีผลใช้บังคับพร้อมกันใน 14 มี.ค.66

นับจากนี้ก็ 2 สัปดาห์ข้างหน้า คงได้พิสูจน์น้ำคำ  "นาย"!!!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตะออกนอกหน่วย

จำได้ว่าช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เคยหยิบยกเนื้อหาที่ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ได้โพสต์เอาไว้ในเฟซบุ๊ก Aek Angsananont ตั้งแต่ตอนที่ได้รับเลือกแต่งตั้งเป็น ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิประเภท ก. หลังได้รับการเลือกตั้งจากตำรวจระดับ รอง ผกก.ขึ้นไปใหม่ๆ

ก้าวไกลคุมตำรวจ

เข้มข้นๆ แบบห้ามกะพริบตา การตั้ง "รัฐบาล" ของพรรคก้าวไกล ที่ตอนนี้เข้าเกียร์ 5 เดินหน้าเต็มพิกัด รวบรวม 8 พรรคการเมือง 313 เสียง จับมือ "ตั้งรัฐบาล" ภายใต้ "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" หัวหน้าพรรคก้าวไกล

เลือก 'ประธาน ก.ตร.'

อย่าเพิ่งตกใจ อย่าเพิ่งมึนงง อย่าเพิ่งสับสนว่าตำแหน่ง "ประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ" หรือ "ประธาน ก.ตร." มีการเปลี่ยนแปลงจาก "โดยตำแหน่ง" มาเป็น "คัดเลือก"

กลัดกระดุมตำรวจ

ตั้งใจจะเขียนตั้งแต่สัปดาห์ สองสัปดาห์ก่อน ถึงเรื่องที่น่าสนใจ เรื่องที่น่าจะขยาย ให้ "ตำรวจ" ทั่วประเทศได้รับรู้ รับทราบ ถึงการทำหน้าที่ของ 3 ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิประเภท (ก.) ที่ได้รับการเลือกตั้งจากตำรวจระดับ รอง ผกก.ขึ้นไป เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ตร.ดีเด่นฉาวโฉ่!

ไม่เข็ด ไม่หลาบ ไม่เกรงกลัวกฎหมาย ไม่เกรงกลัวการลงโทษทางวินัยจริงๆ "สีกากีนอกแถว" ทั้งๆ ที่ ผบ.เด่น-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ขู่เช้า ขู่เย็น จะฟัน "ตำรวจ" ทุกนายที่กระทำผิดกฎหมาย

ด่านสกัดเมาขับ

เข้าสู่ช่วงท้ายของเทศกาล "สงกรานต์" แม้ตัวเลขอุบัติเหตุทางถนนจะมีผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุสูงสุดมาจาก ขับรถเร็วเกินกำหนดและการเมาแล้วขับเช่นเคย