สู้เพื่อคนจนเมือง

20 มีนาคม ว่ากันว่ายุบสภาแน่ และเมื่อวานนี้(14 มีนา) เป็นการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ครั้งสุดท้าย จริงหรือไม่จริงวันจันทร์หน้ารู้กัน

ระหว่างนี้พรรคการเมืองชีพจรลงเท้า เดินกันตีนแตกหาเสียง ขอความรักความเอ็นดูจากประชาชนให้ไว้วางใจเลือกเข้าไปทำหน้าที่เป็นส.ส. ในสภาผู้แทนราษฎร

ส่องความเคลื่อนไหว “พรรคชาติพัฒนากล้า” พรรคเก่าแก่พรรคหนึ่งที่เพิ่งรีแบรนด์ไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา “พรรคกล้า” ยกทีมไปรวมจึงได้คนรุ่นกลาง คนรุ่นใหม่มาทำงานเพียบ

ถ้ารู้สึกเบื่อหน่ายกับคำว่า “บ้านใหญ่” หรือเบื่อหน่ายกับตระกูลใดตระกูลที่ผูกขาดมานานแล้วไม่ยอมพัฒนาพื้นที่ อยากลองของใหม่ เลือกคนใหม่กว่า สดกว่าเข้าไปทำงาน รอเดือนพ.ค.นี้ ออกไปแสดงพลังประชาชน

อย่าง “แสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม” พรรคชาติพัฒนากล้าภูมิใจนำเสนอ #สู้เพื่อคนจนเมือง ไว้เป็นทางเลือกให้กับพี่น้องชาว #บางซื่อ วานก่อนเห็นโพสต์รูปลงพื้นที่บนเฟสบุ๊ค

แถมยังปล่อยมุกตามประสาคนเคยเป็นโทรโข่งพรรคกล้าเก่า ว่า “ตอนนี้ยังไม่ได้เบอร์นะฮะ กาเบอร์ว่ารักแถบ แบบว่ารักเธอไปก่อน ส่วนใหญ่ชาวบ้านอยากให้แก้เรื่องพลังงานโดยเฉพาะค่าแก๊สครับ ตอนนี้ขึ้นมาถังละ 440 ถึง 450 บาทแล้ว แต่พ่อค้าแม่ค้าขายข้าวในพื้นที่ไม่กล้าขึ้นราคา”

 “จืด”-แสนยากรณ์ บอกเล่า ส่วนใหญ่ชาวบ้านอยากให้แก้เรื่องพลังงานโดยเฉพาะค่าแก๊ส ตอนนี้ขึ้นมาถังละ 440 ถึง 450 บาทแล้ว แต่พ่อค้าแม่ค้าขายข้าวในพื้นที่ไม่กล้าขึ้นราคา ด้วยปัญหานี้ พรรคชาติพัฒนากล้าจึงเสนอแนวทางลดค่าการกลั่น หั่นราคาพลังงาน เพื่อลดกำไรนายทุนให้น้อยลง ชาวบ้านจะได้ใช้ราคาพลังงานที่ต่ำลง

 “แสนยากรณ์” ขายนโยบายพรรคอีกนโยบายหนึ่งเป็นการทิ้งทายว่า ชอบสุดๆ อีกเรื่องหนึ่งคือผู้สูงอายุ มีนโยบายปรับปรุงบ้านหลังละ 50,000 บาท ไว้ทำราวจับ โถส้วมใหม่ ฟูกหรือกระเบื้องกันลื่น เพราะจากการลงพื้นที่พบว่ามีผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อย วูบ ลื่น ประสบอุบัติเหตุหัวกระแทกพื้น ถ้าผลักดันนโยบายนี้ได้ ผู้สูงอายุจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ดวงเฮงแม้จมบ๊วย’

ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีปีใหม่ล่วงหน้า หลายคนเริ่มออกเดินทางไปเที่ยวกันแล้ว ยกเว้นนักการเมืองที่ยังวุ่นกันสุดๆ ในตอนนี้ เพราะสถานการณ์บ้านเมืองบีบคั้น เนื่องจากมีการยุบสภาเพื่อให้เกิดการเลือกตั้งในช่วงนี้

‘ขออะไรทำให้หมด’

ช่วงนี้เข้าสู่เทศกาลหาเสียงเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ เพราะได้มีการจับหมายเลขกันแล้วเรียบร้อย ซึ่งแต่ละพรรคการเมืองต่างก็กระจายสรรพกำลังลงพื้นที่หาเสียงทั่วทั้งประเทศ

สู้ครั้งสุดท้าย

สนามเลือกตั้งคึกคักทั่วไทย หลังผู้สมัครและทุกพรรคจับเบอร์กันเรียบร้อย ก็ลุยหาเสียงทันที ทั้งพรรคเล็ก พรรคใหญ่ ต่างงัดกลยุทธ์และไม้เด็ดต่างๆ มาสู้คู่แข่ง ที่สำคัญคือนโยบาย ตัวผู้สมัคร และตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรค ที่จะช่วยกันโกยคะแนน งานนี้ทุกพรรคต่างฟิตสู้ศึกรอบนี้

หลายคนนับถือหัวใจ

ถือว่าสะเทือน หลัง ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตพรรคพลังประชารัฐ ด้วยเหตุเรื่องสุขภาพ ทำให้ว่าที่ผู้สมัคร สส.หลายคนถือจังหวะกระโดดหนีไปหาต้นสังกัดใหม่เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.ในครั้งนี้

เข้าใจคนชายแดน

ถ้าเอ่ยชื่อ กวาง–ไตรศุลี ไตรสรณกุล นาทีนี้ หลายคนคงนึกถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรีหญิงของ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ทำงานเงียบ สุขุม แต่เดินเกมเร็ว ไม่หวือหวา ทว่าจับงานอยู่หมัด

เปิดซีเกมส์อีกรอบ

การเมืองช่วงนี้ทำให้เราเหนื่อยมากพอแล้ว ย้ายมาวงการการเมืองผสมกีฬาหน่อย ช่วงนี้ใครๆ ก็พูดถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีคนเก่งของเรา ที่ไปสร้างตำนานโป๊ะแตกในงานพิธีปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ราชมังคลากีฬาสถาน กรุงเทพฯ นี่เอง