ขอจ่ายค่าน้ำ-ไฟให้สภา

วันจันทร์ที่แล้ว (20 มีนาคม) บันทึกเตือนความจำเป็นวันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎร!

เท่ากับว่าตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา สภาผู้แทนราษฎร หรือสภาล่างไม่มีแล้ว ส่วนวุฒิสภา หรือสภาสูงยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งตามรัฐธรรมนูญจะหมดอายุช่วงกลางปี 67

เมื่อสภาไม่อยู่แล้ว “ชวน หลีกภัย” ก็ต้องพ้นจากตำแหน่งประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยอัตโนมัติ

 เช่นเดียวกับ อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ หลังลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ก็มาเป็นที่ปรึกษาประธานรัฐสภา ซึ่งตอนนี้เป็นอดีตไปเรียบร้อยแล้วเหมือนกัน

ล่าสุด มีโอกาสอัปเดตข่าวคราวหลังไม่มีสภา ไปอยู่ที่ไหน ทำอะไร?

เจ้าตัวเท้าความตั้งแต่นายกฯ ยุบสภาว่า สัปดาห์ที่แล้วช่วยกันเก็บของที่ห้องทำงานท่านชวนที่รัฐสภา ทำงานเกือบครบวาระ 4 ปีเต็ม เอกสารก็เยอะเป็นธรรมดา ตอนนี้แพ็กของเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างการขนส่ง

ดร.บิล-ศิษย์ก้นกุฏินายหัวชวน คนเมืองตรัง ยังบอกอีกว่า “การยุบสภาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งตามหลักต้องย้ายออกจากสภาเลย แต่ความจริงด้วยยังคงต้องอยู่ทำโน่นทำนี่อีกหลายอย่าง กว่าจะเคลียร์อะไรเสร็จก็ปาไปวันศุกร์ (24 มีนาคม) เท่ากับว่ามีการล่วงเวลาใช้สถานที่ น้ำ ไฟของราชการ 4 วัน ท่านชวนจึงให้ผมทำหนังสือถึงเลขาสภาฯ ขอจ่ายค่าน้ำค่าไฟที่ใช้ของหลวงเกินมา ผมก็ทำตามท่านสั่งเรียบร้อย คงเพราะท่านต้องการประหยัดให้ราชการ”

อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง “อิสระ” ตามสไตล์คนหนุ่ม (ยัง) มีไฟ ทำงานเต็มที่

“ดร.บิล” ชอบติดสอยห้อยตาม “ลุงชวน” ไปหาเสียง หาคะแนนให้ปาร์ตี้ลิสต์พรรค แว่วว่าตารางเวลาตระเวนลงพื้นที่กำลังจะแล้วเสร็จ เห็นว่าจะบินลงใต้ก่อนเป็นลำดับแรก  

ส่วนหมวกอีกใบ สัปดาห์ก่อนเปิดตัวเป็น ทีมเศรษฐกิจของประชาธิปัตย์ เรียบร้อย เจ้าตัวบอกว่านโยบายเศรษฐกิจของพรรคคุณภาพเน้นๆ คิดกันเอกสารหนาเป็นปึกๆ คำนึงหลายด้าน ประชาชนต้องมีความสุข มีรากฐานมั่นคง ทำได้จริง รับผิดชอบอยู่บนวินัยทางการเงินการคลังของประเทศ

อืม นโยบายเศรษฐกิจของประชาธิปัตย์ไม่แพ้พรรคไหนก็จริง แต่อย่าลืม “พรีเซนต์ต้องเลิศ” ด้วยถึงจะชนะ โอเคนะจ๊ะ.

มินนี่เมาธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ได้ทั้งรักได้ทั้งวิตามิน

ควันหลงวันแห่งความรัก วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่มีคู่รักคนดังออกมาเปิดตัวและบ้างควงกันออกหวานโชว์สื่อ อย่างคู่รักการเมือง เช่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ที่ควงภริยา “คุณจ๋า-ธนนนท์ นิรามิษ” จดทะเบียนสมรสชื่นมื่น ส่วนที่ฮือฮาอีกคู่คือการเปิดตัวของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่เปิดตัวหวานใจสวยเก่ง “ก้อย-อรัชพร โภคินภากร” ดารานักแสดง จนสาวๆ อกหักกันเป็นแถว

เดินเท้าขอบคุณ

ทุ่มเทมาตลอด 5 ปี สอบตกไป 2 ครั้ง แต่ยังไม่หยุดทุ่มเท รอบนี้สมหวัง เสี่ยโบ๊ต-อนุกูล พฤกษานุศักดิ์ ผู้สมัคร สส.สงขลา เขต 6 พรรคภูมิใจไทย เข้าวินถล่มทลาย กวาดไปกว่า 48,000 คะแนน ทิ้งขาดอันดับสองแบบไม่ต้องลุ้นอะไรมากนัก

'นับสักกี่ครั้งก็ชนะ'

ศึกเลือกตั้งศรีสะเกษรอบนี้ ต้องยอมรับว่า “สีน้ำเงิน” มาแรงแบบไม่เกรงใจใคร เพราะนอกจากพรรคภูมิใจไทยจะกวาดชัยอย่างไม่เป็นทางการเกือบยกจังหวัด เปลี่ยนพื้นที่สีแดงให้กลายเป็นน้ำเงินได้แล้ว บทสรุปสุดท้ายต้องลุ้นว่าจะได้ 7 หรือ 8 ที่นั่ง จากทั้งหมด 9 เก้าอี้ เนื่องจากยังมีประเด็นเรื่องการร้องขอนับคะแนนใหม่ในบางเขต

"พักก่อนพี่เต้"

บรรยากาศการเลือกตั้ง ก.พ.2569 นี่มันช่างระอุยิ่งกว่าอากาศเมืองไทย โดยเฉพาะสมรภูมิเมืองน้ำเค็ม “ชลบุรี เขต 1” ที่ดรามาพุ่งกระฉูด พรรคประชาชนแพ้ให้ สุชาติ ชมกลิ่น บ้านใหญ่ที่นี่ เพียงไม่กี่คะแนน ทำด้อมส้มปรี๊ดแตก ขอให้นับคะแนนใหม่ อีกทั้งยังพบทั้งบัตรเขย่ง ยันใบคะแนนในถังขยะ ทำเอาชาวบ้านตาค้างกันทั้งบาง

'อยากดูแลทุกคน'

การเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ. ได้เสร็จสิ้นลงไปแล้ว ซึ่งคิดว่าแต่ละพรรคการเมืองได้ทำเต็มที่ที่สุดเท่าที่ทำได้ ทั้งเรื่องการหาเสียงหรือเรื่องการประกาศนโยบายให้ถึงชาวบ้านให้ได้มากที่สุด

โพสต์เดือด!

พร้อมชนทุนผูกขาดทุกวงการ คำนี้เป็นอันรู้กันต้องยกให้ “พรรครวมไทยสร้างชาติ” ของ “หัวหน้าตุ๋ย-พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่ประกาศดุดันพร้อมทลายทุกทุนผูกขาด ทุกการทุจริต ทุนเทา ทุนดำ พรรครวมไทยสร้างชาติพร้อมเป็นพรรคสีขาว ที่ไม่สามารถย้อมด้วยอำนาจหรือผลประโยชน์ได้