ขอจ่ายค่าน้ำ-ไฟให้สภา

วันจันทร์ที่แล้ว (20 มีนาคม) บันทึกเตือนความจำเป็นวันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎร!

เท่ากับว่าตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา สภาผู้แทนราษฎร หรือสภาล่างไม่มีแล้ว ส่วนวุฒิสภา หรือสภาสูงยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งตามรัฐธรรมนูญจะหมดอายุช่วงกลางปี 67

เมื่อสภาไม่อยู่แล้ว “ชวน หลีกภัย” ก็ต้องพ้นจากตำแหน่งประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยอัตโนมัติ

 เช่นเดียวกับ อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ หลังลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ก็มาเป็นที่ปรึกษาประธานรัฐสภา ซึ่งตอนนี้เป็นอดีตไปเรียบร้อยแล้วเหมือนกัน

ล่าสุด มีโอกาสอัปเดตข่าวคราวหลังไม่มีสภา ไปอยู่ที่ไหน ทำอะไร?

เจ้าตัวเท้าความตั้งแต่นายกฯ ยุบสภาว่า สัปดาห์ที่แล้วช่วยกันเก็บของที่ห้องทำงานท่านชวนที่รัฐสภา ทำงานเกือบครบวาระ 4 ปีเต็ม เอกสารก็เยอะเป็นธรรมดา ตอนนี้แพ็กของเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างการขนส่ง

ดร.บิล-ศิษย์ก้นกุฏินายหัวชวน คนเมืองตรัง ยังบอกอีกว่า “การยุบสภาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งตามหลักต้องย้ายออกจากสภาเลย แต่ความจริงด้วยยังคงต้องอยู่ทำโน่นทำนี่อีกหลายอย่าง กว่าจะเคลียร์อะไรเสร็จก็ปาไปวันศุกร์ (24 มีนาคม) เท่ากับว่ามีการล่วงเวลาใช้สถานที่ น้ำ ไฟของราชการ 4 วัน ท่านชวนจึงให้ผมทำหนังสือถึงเลขาสภาฯ ขอจ่ายค่าน้ำค่าไฟที่ใช้ของหลวงเกินมา ผมก็ทำตามท่านสั่งเรียบร้อย คงเพราะท่านต้องการประหยัดให้ราชการ”

อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง “อิสระ” ตามสไตล์คนหนุ่ม (ยัง) มีไฟ ทำงานเต็มที่

“ดร.บิล” ชอบติดสอยห้อยตาม “ลุงชวน” ไปหาเสียง หาคะแนนให้ปาร์ตี้ลิสต์พรรค แว่วว่าตารางเวลาตระเวนลงพื้นที่กำลังจะแล้วเสร็จ เห็นว่าจะบินลงใต้ก่อนเป็นลำดับแรก  

ส่วนหมวกอีกใบ สัปดาห์ก่อนเปิดตัวเป็น ทีมเศรษฐกิจของประชาธิปัตย์ เรียบร้อย เจ้าตัวบอกว่านโยบายเศรษฐกิจของพรรคคุณภาพเน้นๆ คิดกันเอกสารหนาเป็นปึกๆ คำนึงหลายด้าน ประชาชนต้องมีความสุข มีรากฐานมั่นคง ทำได้จริง รับผิดชอบอยู่บนวินัยทางการเงินการคลังของประเทศ

อืม นโยบายเศรษฐกิจของประชาธิปัตย์ไม่แพ้พรรคไหนก็จริง แต่อย่าลืม “พรีเซนต์ต้องเลิศ” ด้วยถึงจะชนะ โอเคนะจ๊ะ.

มินนี่เมาธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แค่ปากซอย

เสร็จศึกเลือกตั้ง ฝ่ายที่ยังต้องทำงานหนักกันต่อเนื่อง เห็นจะเป็น “ก้าวไกล” และว่าที่พรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด เพราะหนทางจัดตั้งรัฐบาลครานี้ลำบากลำบน เจอพายุหลายลูก เผลอๆตอนนี้หลายคนเริ่มอ่อนใจ

“รอรับได้เลย”

ตั้งแต่หลังการเลือกตั้งเสร็จ สีสันการปราศรัยหาเสียงก็ได้จบลง เหลือไว้เพียงความทรงจำบนเวทีที่เหล่าแกนนำหาเสียง ได้งัดกลยุทธ์ กลวิธีในการดึงดูดผู้คน อย่างขวัญใจชาวเสื้อแดง อย่าง “เต้น” ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย

กำลังใจของลุงขิง

หลังจบศึกเลือกตั้ง “พรรครวมไทยสร้างชาติ” ภายใต้การนำของ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรค และนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค ก็เดินหน้าต่อพัฒนาพรรคให้ก้าวทันโลกยุคใหม่ ที่ไม่ใช่การรีแบรนด์ดิ้ง

หายเครียดแล้ว

เป็นพรรคที่เก็บ ส.ส.ได้เป็นอันดับ 2 ในขั้วรัฐบาลเก่า รองจากพรรคภูมิใจไทย สำหรับพรรคพลังประชารัฐของ ลุงป้อมพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค

ทุเรียนภูเขาไฟมาแล้ว

การเลือกตั้งผ่านไปแล้ว จะเลือกหรือไม่เลือก แต่ความความสัมพันธ์ยันคงเดิม สำหรับ "กวาง" ไตรศุลีไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังมุ่งมั่นพัฒนา หวังสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่ชาวศรีสะเกษ ผ่านช่องทางต่างๆเพื่อให้ทุกคนเติบโตอย่างยั่งยืนไปด้วยกัน

ปธ.สภาฯ คือใคร?

ตอนนี้ประชาชนกำลังจับตาไปยังสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) จะโหวต “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” เป็นนายกรัฐมนตรีอย่างไร?