คุณธรรมตำรวจ

ไม่มีเข็ด ไม่มีหลาบ "สีกากีนอกรีต" ถูกลงโทษ ถูกลงทัณฑ์ ถูกไล่ออก ถูกดำเนินคดี มากแค่ไหนก็ไม่หยุด ไม่เลิกพฤติกรรมการกระทำผิด ขนาด "ผบ.เด่น" พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ แม่ทัพใหญ่ แยกเขี้ยวขู่เอาจริง เอาจังเป็นรายวัน "ก.ตร." โชว์ตัวเลขการเอาตำรวจออกจากราชการ ทั้งปลดออก ทั้งไล่ออก ทั้งดำเนินการทางวินัยทุกเดือน

ก็ไม่เป็นผล!!!

ยังมีพวกแตกแถว พวกกระทำผิด สร้างความเสื่อมเสียให้องค์กร "ตำรวจ" อย่างต่อเนื่อง

ต้นสัปดาห์ก่อน ตำรวจ ตม.(อีกแล้ว) ระดับ สารวัตร  2 นาย ชั้นประทวน 2 นาย มีพฤติกรรมเป็นแก๊งบุกไปอุ้มชาวจีนเรียกค่าไถ่ 10 ล้านบาท

เมืองกาฬสินธุ์ก็ไม่น้อยหน้า ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ 3 นาย ถูกจับกุมคาห้องสืบสวนโรงพัก หลังร่วมกันเรียกรับเงินจากญาติผู้ต้องหาคดียาเสพติด 5  แสนบาท แลกไม่ดำเนินคดี พร้อมทั้งขยายผลสอบตำรวจอีก 8 นายที่ถูกกล่าวหาซัดทอด

งามหน้าจริงๆ

นี่ยังไม่รู้จะมีคดีไหนที่มี "ตำรวจ" เข้าไปร่วมเอี่ยวกระทำความผิดเสียเอง ผุดขึ้นมาประจานความเน่าเหม็นขององค์กรอีก

วันก่อนเห็น "ผบ.เด่น" พร้อมด้วยนายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ เป็นประธานในโครงการ “ธรรมนำใจ” ครั้งที่ 1 มีการกราบอาราธนานิมนต์ และรับเมตตาจากพระเดชพระคุณ “หลวงพ่อกัณหา สุขกาโม” ประธานสงฆ์ วัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา มาแสดงพระธรรมเทศนา

เรื่อง “ครองตน ครองคน ครองงาน บริหารตามหลักธรรมาธิปไตย”

โดยผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและคณะแม่บ้านตำรวจ พร้อมข้าราชการตำรวจ เข้าร่วมพิธี ห้องประชุมแจ้งยอดสุข ชั้น 2 อาคารศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาบุคลากร และสวัสดิการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ถ.พระราม 1

ตามข้อมูลที่ได้รับแจ้ง บอกโครงการดังกล่าวเกิดจาก พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ มีความห่วงใยตำรวจทั่วประเทศในทุกมิติ ทั้งการทำงาน สุขภาพกาย และสุขภาพใจ ซึ่งในการปฏิบัติหน้าที่อาจทำให้ตำรวจและครอบครัวเกิดความเครียดและวิตกกังวล จึงได้จัดทำโครงการ “ธรรมนำใจ”  ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ 2566

ซึ่งกำหนดให้มีการฟังบรรยายธรรมเดือนละหนึ่งครั้ง ระหว่างเดือน มี.ค.-ก.ย.66 และให้ตำรวจเข้าร่วมฟังบรรยายจำนวนคราวละ 350 นาย ณ ห้องประชุมอาคารศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาบุคลากรและสวัสดิการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

วัตถุประสงค์เพื่อให้ "ตำรวจ" ได้น้อมนำคุณธรรมมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน!!!

ดี...ครับดี เห็นวัตถุประสงค์ เป็นความตั้งใจของ "ผบ.เด่น" ก็ยกมือสนับสนุน เพียงแต่ระยะเวลาโครงการแค่ 6 เดือน เดือนละ 1 ครั้ง รวมเป็น 6 ครั้ง ซึ่งก็เข้าใจที่ต้องสิ้นสุดเดือน ก.ย. เพราะ "ผบ.เด่น" เกษียณอายุราชการพอดี ก็เลยให้เกียรติ "ผบ.ตร." คนใหม่ตัดสินใจพิจารณาโครงการอีกครั้ง

กระนั้นถึงจะมีเวลาแค่ 6 เดือน แต่ก็ไม่อยากให้โครงการดีๆ โครงการที่ปลุกคุณธรรมในใจตำรวจให้ตื่นตัวกระจุกอยู่แค่ในส่วนกลาง ถ้าเป็นไปได้ "ผบ.เด่น" น่าจะกระจายไปทุกภาค ทุกกองบัญชาการ

เผื่อตำรวจนอกแถว ตำรวจนอกรีต จะกลับตัวกลับใจ เพื่อศักดิ์ศรีของตัวเองบ้าง. 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กต่อ' ต้องพิสูจน์

ชื่นชมๆ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ยึดหลักการและแนวทางของตัวเองในการพิจารณาหลักเกณฑ์ของกฎหมายในการแต่งตั้ง

ใครจัดโผนายพล?

ใจหาย...เหลืออีกเพียง 7 วัน ผบ.เด่น-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็จะครบเกษียณอายุราชการ 30 ก.ย. 2566

เก่าไปใหม่กำลังมา

เผลอแป๊บเดียวเหลืออีกเพียงไม่ถึงครึ่งเดือน ก็จะถึงวันที่ 30 ก.ย. 2566 วันเกษียณอายุราชการของข้าราชการทุกๆ หน่วย

เก้าอี้ 'ผบ.ตร.' จบ!

จริงๆ ตำแหน่ง "ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ" หรือ "ผบ.ตร." คนที่ 14 ที่จะเข้ามาแตะมือต่อไม้ บิ๊กเด่น-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ซึ่งจะเกษียณอายุราชการวันที่ 30 ก.ย. 66

ลุ้น! โผไม้บรรทัด

หลัง "โผนายพลสีกากี" เดิม ในยุค นายกฯ ลุงตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถูกรื้อ ถูกล้างไพ่ ตามแรงบีบ แรงกดดัน ในเรื่อง "ความเหมาะสม" และ "หลักธรรมาภิบาล"

ล้างกระดาน!

"ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีสิ่งใดที่ตำรวจไทยทำไม่ได้..." มอตโตสุดคลาสสิกของ "พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์" อดีตอธิบดีกรมตำรวจ ที่ใช้ได้กับทุกเหตุการณ์ กับทุกยุคทุกสมัย ในแวดวง "ตำรวจ"